Chế độ ăn kiêng nhanh hay Chế độ ăn uống lành mạnh, cái nào tốt hơn?

Có ít nhất hai chương trình giảm cân, một chế độ ăn kiêng nhanh và một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều quan trọng là phải hiểu rõ ưu và nhược điểm của hai chế độ ăn kiêng này để không chỉ tăng cân lý tưởng mà cơ thể bạn cũng được duy trì sức khỏe.

Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi giữa chế độ ăn kiêng nhanh hay chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tốt hơn. Chế độ ăn kiêng nhanh là một chương trình ăn kiêng nhằm mục đích giảm cân nhanh chóng và nghiêm ngặt.

 Ăn kiêng nhanh hay ăn kiêng lành mạnh, cái nào tốt hơn? - dsuckhoe

Chế độ ăn kiêng thường chỉ nhấn mạnh quy tắc về giờ ăn vào một số thời điểm nhất định, nhưng một số người cũng tập trung vào việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm nhất định.

Sự thật đằng sau chế độ ăn kiêng nhanh

Trước đây đã đề cập rằng ăn kiêng chế độ ăn uống hứa hẹn giảm cân đáng kể trong thời gian ngắn hơn. Một trong những hình thức ăn kiêng mà nhiều người biết là nhịn ăn gián đoạn hoặc nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn tập trung vào việc thiết lập hoặc hạn chế giờ ăn chứ không phải ăn gì. Tức là bạn chỉ được phép ăn trong một số thời điểm nhất định. Ví dụ: bạn hoàn toàn không ăn trong 12 giờ và chỉ có thể ăn lại như bình thường 12 giờ sau đó.

Ngoài việc nhịn ăn gián đoạn, còn có một chế độ ăn kiêng được thực hiện bằng cách giảm đáng kể lượng lượng calo tiêu thụ thực phẩm. Nếu phương pháp này được chọn, bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm khẩu phần xuống ít nhất một nửa khẩu phần ăn thông thường của bạn.

Để mang lại kết quả tối đa, bạn nên tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày. Mặc dù nó hứa hẹn giảm cân nhanh chóng nhưng bạn cũng nên biết rằng chế độ ăn kiêng này có nguy cơ gây tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, mệt mỏi, táo bón, cáu kỉnh, rụng tóc và kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn kiêng nhanh cũng có xu hướng khó duy trì và có thể gây tăng cân trở lại.

Nguyên nhân là do thói quen tiêu thụ một lượng nhỏ calo trong quá trình ăn kiêng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có khả năng làm cho cân nặng tăng trở lại sau khi ngừng ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng dễ bị rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như suy dinh dưỡng.

Sự thật đằng sau một chế độ ăn uống lành mạnh

Không giống như một chế độ ăn kiêng nhanh, một chế độ ăn uống lành mạnh không hứa hẹn giảm cân. trong một thời gian ngắn, nhưng dần dần. Mục tiêu giảm cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh là 0,5–1 kg trong một tuần.

Chế độ ăn uống lành mạnh ưu tiên những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, bao gồm:

 • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh dinh dưỡng cân bằng
 • Giảm tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate
 • Tăng tiêu thụ thực phẩm giàu protein nhưng ít chất béo bão hòa
 • Tránh tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn
 • Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh thay vì đồ ăn nhẹ có nhiều muối và đường
 • Tăng cường tiêu thụ rau và trái cây
 • Tập quen với việc ăn thực phẩm luộc hoặc nướng thay vì chiên
 • Tập thói quen ăn uống chậm rãi
 • Sắp xếp giờ đi ngủ hợp lý để tránh thức giấc hoặc thiếu ngủ
 • Uống ít nhất 8 ly nước trắng mỗi ngày
 • Tập thể dục thường xuyên và tích cực vận động

Về cơ bản, chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn kiêng được tuân theo bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, chế độ ăn uống bạn tuân theo thuộc loại chế độ ăn uống lành mạnh nếu lượng calo và tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được đáp ứng đầy đủ.

Từ giải thích trên, có thể kết luận rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có xu hướng tốt hơn một chế độ ăn kiêng nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền tự do quyết định chọn chế độ ăn kiêng nào, bất kể rủi ro có thể phát sinh.

Để biết chế độ ăn kiêng nào phù hợp với bạn, chế độ ăn kiêng nhanh hay chế độ ăn uống lành mạnh, hãy cố gắng tham khảo một bác sĩ. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho một chương trình ăn kiêng tùy theo tình trạng bạn, để chương trình ăn kiêng mà bạn tuân theo có thể mang lại kết quả và bạn cũng có thể đạt được cân nặng lý tưởng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, tăng cân, dinh dưỡng, chuyển hóa, Mất nước