Đừng coi thường chức năng của thận trong cơ thể

Chức năng của thận rất quan trọng đối với con người. Nếu không có hai quả thận, các hệ thống khác nhau trong cơ thể sẽ không hoạt động bình thường và con người sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, phải luôn duy trì chức năng và thận.

Thận bao gồm một cặp cơ quan, thận trái và thận phải, nằm ở vùng lưng dưới. Cơ quan này có hình dạng giống như hạt đậu đỏ và có kích thước khoảng 10–13 cm hoặc bằng nắm tay.

 Đừng coi thường chức năng của thận trong cơ thể - dsuckhoe

Thận có khoảng một triệu nephron, hoạt động như bộ lọc máu. Ngoài ra, các cơ quan này còn bao gồm vỏ thận, tủy thận và bể thận cũng có vai trò tương ứng.

Nhận biết chức năng thận

Dưới đây là một số chức năng của thận ở người:

1. Lọc máu

Trước đây, người ta đã đề cập rằng một trong những chức năng chính của thận là lọc máu. Quá trình lọc sẽ tạo ra các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.

2. Lọc và xử lý chất thải

Chức năng khác của thận là lọc và thải bỏ các chất thải, chẳng hạn như chất độc, muối dư thừa và urê, là những chất thải chứa nitơ từ quá trình chuyển hóa protein.

Urê hình thành trong cơ thể sẽ được vận chuyển qua máu đến thận để đào thải ra ngoài. Nếu không có thận, chất thải và độc tố sẽ tích tụ trong máu và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

3. Kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể

Thận đảm bảo rằng các mô của cơ thể đã nhận đủ nước để hoạt động bình thường. Các cơ quan này sẽ phản ứng với sự thay đổi của mực nước trong cơ thể. Khi lượng nước vào cơ thể bị giảm, thận sẽ giữ nước chứ không đào thải ra ngoài.

4. Điều chỉnh huyết áp và nồng độ muối trong máu

Thận sản xuất ra enzim renin chịu trách nhiệm điều chỉnh huyết áp và muối trong máu. Điều này là do thận cần áp suất và lưu lượng máu ổn định để có thể lọc máu.

5. Điều chỉnh các tế bào hồng cầu

Khi cơ thể không nhận đủ oxy, thận sẽ giải phóng hormone erythropoietin, một loại hormone kích thích sản xuất nhiều tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Khi nồng độ oxy hoặc các tế bào hồng cầu trở lại bình thường, hormone này sẽ ngừng được sản xuất.

6. Điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ (pH) trong máu

Một trong những chức năng quan trọng của thận là đảm bảo độ pH của máu duy trì ở mức bình thường. Cân bằng độ pH trong máu rất quan trọng để duy trì để quá trình chuyển hóa tế bào trong cơ thể diễn ra suôn sẻ. Độ pH trong máu bình thường nằm trong khoảng 7,35–7,45.

7. Duy trì nồng độ khoáng và chất điện giải

Thận đóng vai trò duy trì nồng độ các khoáng chất và chất điện giải quan trọng trong máu, bao gồm natri, kali, phốt pho và canxi. Các chất điện giải có chức năng hỗ trợ hoạt động của các tế bào và mô của cơ thể, chẳng hạn như dây thần kinh và cơ.

8. Tạo ra dạng vitamin D

hoạt động

Thận cũng có chức năng sản xuất vitamin D mà cơ thể cần cho xương và cân bằng hóa học trong cơ thể.

Vai trò của thận đối với cơ thể cũng quan trọng như vậy, nếu cả hai thận luôn được giữ gìn sức khỏe để chúng luôn hoạt động bình thường thì sẽ rất phù hợp.

Mặc dù một người có thể sống một cuộc sống bình thường chỉ với một quả thận, nhưng về lâu dài, sẽ có nhiều nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe khác nhau. Do đó, có hai quả thận khỏe mạnh chắc chắn sẽ tốt hơn.

Duy trì sức khỏe và chức năng của thận có thể được thực hiện bằng cách tiêu thụ thực phẩm ít muối, tăng cường ăn trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên, đáp ứng nhu cầu chất lỏng, bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu và duy trì cân nặng lý tưởng. Khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra chức năng thận cũng là những bước quan trọng để phát hiện sớm những bất thường về thận.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, bệnh thận