Làm thế nào để điều trị đúng cách các vết trầy xước

Căng da thường xảy ra khi da cọ xát với bề mặt thô ráp, khiến lớp da trên cùng bị bong ra. Dù là những vết thương nhỏ nhưng trầy xước cũng cần được chăm sóc đúng cách.

Nói chung, trầy xước xảy ra ở lớp trên cùng của da hoặc lớp biểu bì. Những vết thương này không nghiêm trọng như vết mổ hoặc vết rách gây chảy máu nhiều. Nhưng những vết xước sâu có thể để lại sẹo hoặc sẹo trên da.

 Cara Tepat Merawat Luka Lecet-dsuckhoe

Các loại thương tích

Trầy da là một trong những loại vết thương hở có thể xảy ra trên bề mặt ngoài của da. Ngoài trầy xước, có một số loại vết thương khác, đó là:

 • Vết rạch có thể xảy ra do các vật sắc nhọn như dao cạo râu.
 • Vết thương rách, cũng có thể do vật sắc nhọn như dao gây ra.
 • Vết thương do đâm thủng do vật sắc nhọn như đinh đâm.
 • Vết thương tróc da do vụ nổ hoặc súng bắn.

Điều trị mài mòn tại nhà

Ở mức độ nhẹ, các vết trầy xước thường có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, hãy lưu ý, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước cho đến khi sạch trước khi lau vết thương.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện như một nỗ lực điều trị mài mòn:

 • Làm sạch vết thương bằng chất bẩn có thể dính dưới vòi nước hoặc sử dụng dung dịch nước muối vô trùng cho đến khi sạch.
 • Sử dụng xà phòng nhẹ như xà phòng dành cho trẻ em để làm sạch khu vực xung quanh vết thương. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chứa cồn, i-ốt hoặc hydrogen peroxide trực tiếp lên vết thương hở vì chúng có thể gây kích ứng và đau nhức.
 • Bôi thuốc kháng sinh để giữ ẩm cho vết thương, tăng tốc độ chữa lành và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Băng vết thương bằng gạc mềm vô trùng và thay băng hàng ngày.
 • Tiêu thụ thuốc giảm đau để điều trị vết xước lớn và đau đớn. Tuy nhiên, tránh dùng aspirin vì nó có nguy cơ kéo dài thời gian chảy máu.
 • Kiểm tra với bác sĩ nếu vết trầy xước không ngừng chảy máu, máu chảy ra, mép vết thương hở ra, vết thương do vật gì bẩn và gỉ gây ra hoặc vùng vết thương có cảm giác tê.
 • Tránh bôi thuốc mỡ hoặc các thành phần khác ngoài băng vết thương, trừ khi được bác sĩ thực hiện hoặc đề nghị.
 • Nếu có vết bầm tím hoặc sưng tấy, hãy chườm bằng nước đá.

Thời gian lành vết thương khác nhau ở mỗi người. Nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng y tế hoặc bệnh tật mắc phải, suy dinh dưỡng, nhiệt độ và thời tiết nơi cư trú, hệ thống miễn dịch, sự hiện diện của nhiễm trùng ở vết thương, cũng như việc bệnh nhân có hút thuốc hoặc dùng một số loại thuốc nhất định hay không. <

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu vết trầy xước quá rộng hoặc quá sâu mà không thể tự điều trị.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chấn thương