Nhận biết các đặc điểm của lạm dụng tình cảm và cách vượt qua nó

Quấy rối có thể xảy ra không chỉ về thể chất mà còn về mặt tình cảm, bạn biết đấy . Xâm hại tình cảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống của nạn nhân. Xác định các đặc điểm của quấy rối tình cảm và cách giải quyết.

Quấy rối tình cảm hoặc tinh thần là hình thức quấy rối tìm cách kiểm soát người khác bằng cách chỉ trích, hạ nhục, đổ lỗi hoặc thao túng. Sự lạm dụng này có thể xảy ra trong mối quan hệ hôn nhân, tình bạn, gia đình hoặc công việc.

 Biết đặc điểm của quấy rối tình cảm và cách khắc phục It-dsuckhoe

Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% người trưởng thành từng bị lạm dụng tình cảm trong đời. Không chỉ ở người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể bị lạm dụng tình cảm. Điều này thường xảy ra với nạn nhân của bắt nạt.

Đặc điểm của Quấy rối tình cảm

Quấy rối tình cảm là một trong những hành vi khó xử nhìn nhận. Không nhất thiết phải công khai, hành vi quấy rối này cũng có thể được thực hiện ngầm và hoặc thông qua hành vi lôi kéo.

Những kẻ quấy rối tình cảm thường sẽ làm như vậy để giành quyền kiểm soát và quyền lực trong mối quan hệ. Hành động này cũng được thủ phạm thực hiện nhằm gây tổn hại đến lòng tự trọng của nạn nhân.

Dưới đây là những đặc điểm của quấy rối tình cảm mà bạn cần biết:

 • Gọi điện cho nạn nhân thô lỗ hoặc gọi không phù hợp, chẳng hạn như tên động vật hoặc nhận xét tục tĩu
 • Sử dụng các câu mỉa mai, xúc phạm, hạ nhục hoặc hạ giá trò đùa đối với nạn nhân
 • Làm nhục nạn nhân ở nơi công cộng
 • Đưa ra những lời đe dọa tinh vi hoặc công khai
 • Cố gắng khiến nạn nhân nghi ngờ sự tỉnh táo của họ ( châm ngòi )
 • Phạt nạn nhân không tuân theo mong muốn của thủ phạm
 • Đưa ra những yêu cầu vô lý
 • Bỏ qua nhu cầu của nạn nhân và ưu tiên nhu cầu của thủ phạm
 • Yêu cầu nạn nhân dành toàn bộ thời gian cho thủ phạm
 • Buộc tội nạn nhân quá nhạy cảm, ích kỷ hoặc ham vật chất khi nạn nhân cố gắng tự vệ
 • Bắt đầu tranh luận hoặc cãi vã
 • Thao túng nạn nhân đến mức phải chịu tội
 • Đổ lỗi cho nạn nhân về những thiếu sót của thủ phạm
 • Theo dõi nạn nhân bằng kỹ thuật số, bao gồm cả tin nhắn văn bản, mạng xã hội , hoặc email- nya
 • Rất ghen tuông và liên tục tố cáo nạn nhân ngoại tình hoặc phản bội hung thủ
 • Đe dọa gây thương tích, làm nạn nhân bị thương , những người thân yêu hoặc động vật nuôi
 • Bỏ mặc nạn nhân, chẳng hạn như bằng cách bóng ma

Đối phó với Quấy rối tình cảm theo cách này

Ảnh hưởng của quấy rối tình cảm cũng tồi tệ như bạo lực thể chất hoặc tình dục. Những người bị lạm dụng tình cảm có thể sợ hãi, tuyệt vọng, xấu hổ, khó tập trung, trầm cảm hoặc một số triệu chứng thể chất nhất định, chẳng hạn như căng cơ hoặc đau, đánh trống ngực, đau một số bộ phận trên cơ thể hoặc khó ngủ.

Nếu xảy ra trong một thời gian dài, lạm dụng tình cảm có thể khiến nạn nhân rút lui khỏi cuộc sống xã hội, cảm thấy lo lắng và tội lỗi và có nguy cơ cao mắc một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần, trầm cảm hoặc ý định tự tử . Để tránh những tác động tiêu cực của quấy rối tình cảm, bạn có thể làm một số điều sau:

1. Hạn chế tiếp xúc với thủ phạm quấy rối tình cảm

Cách đầu tiên để tránh quấy rối tình cảm là hạn chế hoặc cắt đứt liên lạc với thủ phạm. Hãy phát huy can đảm để tự vệ bằng cách yêu cầu thủ phạm ngừng nói thô lỗ, mắng mỏ hoặc lăng mạ.

Không khoan nhượng với thái độ của thủ phạm và bắt đầu ngừng cố gắng làm hài lòng và từ chối yêu cầu của thủ phạm.

2. Tìm một phạm vi mối quan hệ tích cực hơn

Thay vì tiếp tục mắc kẹt trong một mối quan hệ độc hại với thủ phạm lạm dụng tình cảm, tốt hơn nên tìm một mối quan hệ tích cực hơn phạm vi quan hệ và có thể tôn trọng lẫn nhau.

Hãy thử liên hệ với những người bạn cũ, những người có thể giúp bạn thoát khỏi mối quan hệ không lành mạnh này. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một lớp học hoặc cộng đồng để gặp gỡ những người mới.

3. Ngừng đổ lỗi cho bản thân

Nạn nhân bị lạm dụng tình cảm có thể tự trách mình. Điều này có thể do nhận thức rằng họ đáng được đối xử hoặc thiếu lòng tự trọng. Trên thực tế, giả định này không đúng.

Thay vì tự trách bản thân, hãy cố gắng nuôi dưỡng tự yêu bản thân và đối mặt với những vết thương lòng theo hướng tích cực. <

4. Tập trung vào bản thân

Để tránh những tác động tiêu cực của việc quấy rối tình cảm, ngay từ bây giờ hãy tập trung tâm trí vào bản thân.

Hãy áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn thức ăn bổ dưỡng, thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ và kiểm soát tốt căng thẳng. Ngoài ra, hãy cố gắng dành thời gian để làm tôi thời gian .

Một mối quan hệ lành mạnh chắc chắn dựa trên sự tôn trọng và có thể chấp nhận nhau. Đừng cảm thấy rằng bạn đáng bị quấy rối tình cảm vì đó là một hình thức bạo lực và vi phạm nhân quyền.

Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương, thất vọng, bối rối, chán nản, lo lắng hoặc vô giá trị do nhận được quấy rối tình cảm, cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc nói chuyện với người thân thiết nhất mà bạn tin tưởng.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để được giúp đỡ, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy chán nản, trầm cảm hoặc thậm chí muốn tự tử do lạm dụng tình cảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tinh thần