Nhận biết cơn giận dữ ở người lớn và cách đối phó với nó

Nổi cơn thịnh nộ hầu hết gặp ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Nổi cơn thịnh nộ ở người lớn không chỉ là một vấn đề cảm xúc thông thường, mà có thể là dấu hiệu của một số rối loạn tâm thần.

Cơn giận dữ là một cảm xúc bộc phát xảy ra khi mong muốn của một người không được đáp ứng. Tình trạng này có thể được xác định bằng cách xuất hiện các triệu chứng dưới dạng khuôn mặt căng thẳng, nói với giọng cao và to, bồn chồn, bực bội, tức giận và cử động tay nhanh chóng.

 Nhận biết cơn giận dữ ở người lớn và cách đối phó - dsuckhoe

Trong một số trường hợp, người lớn nổi cơn tam bành có thể trút giận bằng hành vi hung hăng, chẳng hạn như bạo lực hoặc làm hư hỏng tài sản.

Những cơn giận dữ ở người lớn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả cách nuôi dạy con không đúng thời thơ ấu, từng trải qua bạo lực về thể xác hoặc lời nói, bị một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, rối loạn nhân cách ranh giới , tự kỷ, PTSD và ADHD và lạm dụng ma túy.

Đối phó với Tantr um trong Người lớn có quản lý cảm xúc

Có một số cách có thể được sử dụng để đối phó với cơn giận dữ. Một trong số đó là quản lý cảm xúc ( quản lý tức giận ). Dưới đây là một số mẹo quản lý cảm xúc để đối phó với cơn giận dữ:

1. Tìm nguyên nhân gây ra cơn giận

Điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu điều gì đang kích hoạt cơn giận của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra các giải pháp để giảm bớt nó và xác định các chiến lược phù hợp để ngăn chặn nó.

2. Thư giãn

Các kỹ thuật thư giãn bằng cách điều hòa nhịp thở và tưởng tượng ra những điều thú vị cũng có thể được sử dụng để đối phó với cơn giận dữ.

Khi cơn nổi giận xuất hiện, hãy hít thở sâu vài lần, sau đó nói những lời trấn an bản thân, chẳng hạn như "mọi thứ sẽ ổn thôi" hoặc "chuyện này sẽ sớm kết thúc". Phương pháp này cũng có thể được kết hợp với việc tưởng tượng những điều khiến bạn hạnh phúc nhất.

3. Bình tĩnh tâm trí

Khi tức giận, mọi người có xu hướng suy nghĩ thái quá, phi lý trí và không nghĩ đến hậu quả của hành động hoặc lời nói của họ. Điều này sẽ khiến anh ấy dễ dàng thốt ra những lời khó nghe khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn muốn nổi cơn tam bành, hãy thử nghỉ ngơi một chút để trấn an tinh thần, chẳng hạn như thực hiện động tác ôm bướm. k ỹ thuật. Ngoài ra, hãy xem xét những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi trút giận theo cách tiêu cực.

Khi tâm trí của bạn đã bình tĩnh lại, hãy nói về cảm giác của bạn. Tuy nhiên, hãy để ý đến cách nó được trình bày. Tránh những từ xúc phạm hoặc làm tổn thương người khác càng nhiều càng tốt.

4. Chuyển năng lượng của bạn thành những điều tích cực

Nếu cơn tức giận đang chiếm lấy bạn, hãy cố gắng chuyển nó bằng cách làm những điều tích cực, chẳng hạn như tập thể dục. Thay vì chửi thề hoặc cư xử thô lỗ, trút giận bằng cách tập thể dục chắc chắn sẽ có lợi hơn nhiều.

Khi cơn giận sắp xuất hiện, hãy cố gắng bình tĩnh lại bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng tại văn phòng hoặc đi bộ một quãng ngắn. , hít thở không khí trong lành xung quanh nhà hoặc văn phòng, bơi lội hoặc tham gia lớp học yoga.

Ngoài việc ngăn ngừa những điều tồi tệ có thể xảy ra nếu cơn giận tái diễn, tập thể dục cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, thoải mái hơn và giảm bớt căng thẳng phát sinh khi bạn nổi cơn tam bành. <

5. Không ôm hận

Thật không dễ dàng, nhưng tha thứ hoặc rộng lòng chấp nhận những điều gây ra cơn giận dữ là một trong những cách tốt nhất để xoa dịu nó. Nếu sự tức giận được thể hiện theo cách tiêu cực, thì hậu quả có thể ập đến với bạn trong tương lai.

Nếu bạn có thể tha thứ cho những điều gây ra cơn giận, trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng ngăn chặn hoặc đối mặt hơn. cơn giận dữ khi nó quay trở lại.

>

6. Chèn một câu chuyện cười

Khi bạn ở trong một tình huống có thể gây ra cơn giận dữ, hãy tạo ra những trò hài hước ngớ ngẩn khiến bạn bật cười và quên nó đi, chẳng hạn như xem một vở hài kịch nổi bật hoặc một trò đùa trên internet. Bằng cách cười, cơn giận bùng phát có thể được dập tắt.

Tuy nhiên, tránh những trò đùa có sử dụng từ ngữ thô bạo hoặc mỉa mai có thể xúc phạm người khác càng tốt. và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

7. Thời gian cá nhân

Dành thời gian ở một mình hoặc giữ khoảng cách với người khác để trong khi đó cũng có thể là một cách để đối phó với cơn giận dữ. Điều này là cần thiết vì đôi khi môi trường hoặc những người xung quanh khiến bạn khó chịu, buồn bã hoặc thất vọng.

Trong khi dành thời gian cho bản thân, hãy làm những việc khiến tâm trạng của bạn luôn vui vẻ.

8. Tâm sự với người bạn

Nếu bạn có một người bạn hiểu và luôn có thể giúp bạn bình tĩnh, thì việc kể những điều khiến bạn tức giận có thể rất hữu ích. Bằng cách loại bỏ những lo lắng và gánh nặng trong lòng, cảm xúc và cơn giận dữ chắc chắn sẽ được giảm bớt.

Bạn có thể thử áp dụng một số mẹo trên để giải tỏa cơn thịnh nộ. Tuy nhiên, nếu bạn không thành công trong việc giải tỏa cảm xúc và cơn giận dữ mà bạn đang cảm thấy, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý.

Người lớn gặp vấn đề với cơn giận dữ hoặc khó kiểm soát cảm xúc của họ thường cần liệu pháp tâm lý. Khi xác định phương pháp điều trị phù hợp, chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề đang khiến bạn nổi cơn thịnh nộ.

Nếu cần, chuyên gia tâm lý cũng có thể đề nghị kiểm tra tâm lý (psychotes) . Sau khi có kết quả kiểm tra tâm lý, nhà tâm lý học sẽ giải thích nguyên nhân khiến bạn nổi cơn thịnh nộ và giúp bạn kiềm chế cảm xúc để ngăn cơn giận tái diễn.

Nếu có dấu hiệu rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu và PTSD, khi đó bác sĩ tâm lý có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, sức khỏe tâm thần, rối loạn tâm thần