Tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt khỏi tia UV

Không nhiều người nhận ra rằng mắt là cơ quan dễ bị tổn thương. Một trong những mối đe dọa gây hại cho mắt bị bỏ qua nhiều nhất là tiếp xúc với tia cực tím. Vì vậy, việc bảo vệ mắt để ngăn ngừa các bệnh tật, từ đục thủy tinh thể đến ung thư mắt là rất quan trọng.

Tia cực tím (UV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương do bức xạ đối với mắt người. Phần lớn bức xạ này được hấp thụ bởi giác mạc. Tương tự như tổn thương da do cháy nắng, tổn thương này là do sự tích tụ bức xạ trên biểu mô giác mạc.

 Tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt khỏi tia UV-dsuckhoe

Tiếp xúc với tia UV cường độ cao, chẳng hạn như trong ánh sáng mặt trời, đèn halogen và đèn chiếu sáng trong phòng chụp ảnh có thể trực tiếp gây hại nghiêm trọng cho mắt. Không chỉ ở cường độ cao, việc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV hàng ngày trong thời gian dài cũng có thể gây ra các rối loạn khác nhau ở mắt, mà còn làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và u mắt, cả lành tính và ác tính (ung thư mắt).

Điều gì xảy ra với mắt khi nhìn chằm chằm vào ánh sáng cường độ cao

Tiếp xúc lâu dài với bức xạ UV có thể gây tổn thương võng mạc. Ví dụ, khi nhìn trực tiếp mặt trời bằng mắt thường. Tổn thương võng mạc được gọi là bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời.

Ngoài ra còn có một chứng rối loạn khác được gọi là viêm giác mạc do tia cực tím, tức là các vết bỏng trên bề mặt của mắt (giác mạc). Giác mạc bảo vệ phần có màu được gọi là mống mắt và có nhiệm vụ bảo vệ cấu trúc bên trong mắt. Tổn thương giác mạc có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như chảy nước mắt, mờ mắt, đỏ mắt và đau, cũng như nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài đau, tổn thương bộ phận này có thể gây suy giảm thị lực, do đó mắt cảm thấy đau khi cử động.

Ví dụ về các bất thường trên bề mặt mắt bao gồm mộng thịt. Mộng thịt là sự phát triển của một lớp màng ở phần lòng trắng của mắt (màng cứng), màng này có thể lan đến giác mạc. Vì vậy, việc bảo vệ mắt là điều bắt buộc. Nếu không có biện pháp bảo vệ, có thể tích tụ các tổn thương cho mắt và cuối cùng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này ở một người.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt

Đeo kính râm sai cách là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ mắt khỏi tia UV. Ngoài kiểu kính phù hợp với hình dạng khuôn mặt của bạn, hãy đảm bảo chúng có nhãn chống bức xạ tia cực tím.
Chi tiết hơn, đây là những điều bạn có thể làm để bảo vệ mắt khi ở ngoài trời. <

  • Cẩn thận với các hạt đất, cát hoặc bụi có thể bay vào mắt.
  • Các hóa chất trong các sản phẩm gia dụng khác nhau, chẳng hạn như thuốc trừ sâu để xịt cây có nguy cơ gây kích ứng mắt . Ngay lập tức rửa mắt bằng nước chảy nếu mắt bạn tiếp xúc với các vật liệu này. Bạn cũng có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh kính áp tròng.
  • Đeo thiết bị bảo vệ đầu và mắt khi chơi một số môn thể thao có nguy cơ gây hại cho mắt, chẳng hạn như đi xe đạp, bơi lội và chơi gôn. Các vật thể lạ đi vào mắt có thể gây kích ứng và thậm chí làm tổn thương mắt.
  • Tháo kính áp tròng khi đi bơi. Đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi clo và clo, đặc biệt nếu mắt bạn nhạy cảm.
  • Không chỉ làm việc nặng nhọc, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu trong khi làm việc cũng có thể gây rối loạn mắt, từ mắt khó chịu đến đau đầu. Hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút để giảm mỏi mắt. Bạn có thể thực hiện điều này bằng những việc đơn giản như nhìn ra ngoài cửa sổ.
  • Khi đọc sách và làm việc, hãy đảm bảo rằng phòng của bạn có đủ ánh sáng. Ngoài ra, hãy nhớ đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với các công cụ hàn hoặc cắt bằng cưa.
  • Để tránh xảy ra bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời, chẳng hạn như do nhìn thấy nhật thực và các tổn thương khác về mắt, bạn nên để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Sử dụng kính râm ngăn 100% bức xạ UV để bảo vệ. Hãy nhớ rằng lời khuyên này cũng rất hữu ích nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao khác.

Ngoài việc làm những việc để bảo vệ đôi mắt của bạn, điều quan trọng không kém là xem bác sĩ nhãn khoa ngay khi bạn cảm thấy những điều bất thường, chẳng hạn như thị lực bị thay đổi hoặc đau mắt. Khám mắt định kỳ hàng năm là một trong những bước quan trọng để duy trì mắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sống khỏe mạnh, Bệnh về mắt, Ung thư mắt, Mộng thịt