Tìm hiểu thêm về tính tích cực với độc tố

Tính tích cực độc hại là tình trạng khi một người yêu cầu bản thân hoặc người khác phải luôn suy nghĩ tích cực và từ chối những cảm xúc tiêu cực. Nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực là tốt, nhưng khi tránh những cảm xúc tiêu cực đi đôi với việc tránh những cảm xúc tiêu cực, điều đó thực sự có thể tác động xấu đến sức khỏe tinh thần, bạn biết đấy .

Một người bị cuốn vào sự tích cực độc hại sẽ liên tục cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như buồn bã, tức giận hoặc thất vọng, từ một điều gì đó xảy ra. Trên thực tế, cảm xúc tiêu cực cũng rất quan trọng để được cảm nhận và thể hiện.

 Biết thêm về độ nhạy cảm với chất độc - dsuckhoe

Việc tiếp tục phủ nhận những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như căng thẳng nghiêm trọng, lo lắng hoặc buồn bã kéo dài, rối loạn giấc ngủ, lạm dụng ma túy, trầm cảm và PTSD.

Xác định các đặc điểm của Độ nhạy với độc tố

Tính tích cực độc hại thường xuất hiện qua lời nói. Những người có suy nghĩ như vậy thường đưa ra những lời khuyên mang lại cảm giác tích cực nhưng thực ra lại cảm thấy tiêu cực.

Ngoài ra, có một số điều cho thấy một người đang mắc kẹt trong sự tích cực độc hại, trong số những điều khác:

  • Che giấu cảm xúc thật mà bạn đang cảm nhận
  • Ấn tượng để tránh hoặc bỏ qua vấn đề
  • Cảm thấy tội lỗi khi cảm thấy hoặc thể hiện cảm xúc tiêu cực
  • Cố gắng khuyến khích người khác, nhưng thường kèm theo những nhận xét có vẻ xúc phạm, chẳng hạn như nói cụm từ "đừng bỏ cuộc, chỉ tại sao bạn không thể"
  • Thường nói những câu so sánh mình với người khác, chẳng hạn như “bạn may mắn hơn, vẫn còn nhiều người đau khổ hơn bạn”
  • Nói một câu khiến người được đề cập đến, chẳng hạn như ‘Hãy thử đi, bạn hãy xem mặt tích cực. Dù sao thì đây cũng là lỗi của bạn, phải không? ”
Có lẽ, nói một câu tích cực là để củng cố bản thân hoặc để cảm thông cho những vấn đề mà người khác đang gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có thể quá tích cực để bỏ qua những cảm xúc tiêu cực. Bất cứ điều gì thái quá đều không tốt, cũng không phải là thái độ và suy nghĩ tích cực.

Ngoài lời nói, mạng xã hội cũng có thể kích hoạt tính tích cực độc hại . Một cách vô thức, mạng xã hội khiến mọi người cạnh tranh nhau để thể hiện khía cạnh tốt nhất trong cuộc sống của họ. Khi thấy những người khác có cuộc sống hoàn hảo hơn, chúng ta có thể buồn và chán nản hơn.

Trên thực tế, khi bạn đang cảm thấy rất buồn, hãy che đậy nó khỏi mạng xã hội càng nhiều càng tốt. Điều này khiến chúng ta từ chối mọi cảm xúc tiêu cực vì chúng ta muốn mình luôn trông hoàn hảo, giống như thế giới được hiển thị trên mạng xã hội.

Cách tránh Nhạy cảm với độc tố

Để tránh tích cực độc và các tác dụng phụ của nó, đồng thời không trở thành nguồn tích cực độc cho người khác, bạn có thể thử các mẹo sau:

1. Cảm nhận và quản lý cảm xúc tiêu cực

Những cảm xúc tiêu cực đang được cảm nhận không phải là thứ cần được giữ lại hoặc từ chối. Cảm xúc và cảm xúc, cả tiêu cực và tích cực, là những điều bình thường mà một người cảm nhận được.

Vì vậy, bạn có thể bộc lộ hoặc bộc lộ cảm xúc của mình để không trở thành sự tích cực độc hại . Hãy thử kể một câu chuyện và bày tỏ sự bất bình của bạn với người mà bạn tin tưởng và có thể hiểu được cảm xúc của bạn. Nếu không thoải mái, bạn có thể viết nhật ký.

2. Cố gắng hiểu, không phán xét

Cảm giác tiêu cực mà bạn hoặc những người khác cảm thấy có thể nảy sinh từ nhiều yếu tố kích hoạt, từ căng thẳng do công việc, gia đình hoặc các vấn đề tài chính, đến các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng .

Do đó, hãy cố gắng hiểu cảm giác và tìm cách giải tỏa nó phù hợp.

Nếu điều này xảy ra với bạn của bạn, hãy để họ trút bỏ những cảm xúc mà bạn đang cảm nhận. Chắc chắn ai cũng không muốn bị đánh giá, chứ đừng nói đơn giản là vì anh ta thành thật với cảm xúc của chính mình. Do đó, thay vì đưa ra những nhận xét có vẻ như phán xét , hãy cố gắng tỏ ra đồng cảm.

3. Tránh so sánh các vấn đề

Mọi người đều có những thách thức và vấn đề của riêng họ. Những gì bạn cho là dễ dàng và khó khăn chắc chắn khác với những người khác. Bạn có thể thấy dễ dàng khi đối với người khác thì rất khó và ngược lại.

Do đó, sẽ không công bằng nếu bạn so sánh vấn đề bạn đang gặp phải với vấn đề của người khác. Thay vì so sánh bản thân với người khác, tốt hơn hết bạn nên cố gắng hiểu và an ủi bản thân để tình trạng và cảm xúc của bạn được phục hồi.

4. Giảm mức sử dụng mạng xã hội

Vì phương tiện truyền thông xã hội có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tính tích cực độc hại , nên bạn nên cố gắng giảm việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Đồng thời quản lý các tài khoản mạng xã hội của bạn, loại bỏ những người luôn tạo bài đăng kém hữu ích hoặc có thể kích động cảm xúc của bạn.

Thay vì dành thời gian cuộn trên mạng xã hội, tốt hơn là bạn nên làm cho bản thân làm việc hiệu quả bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đang chờ xử lý, trau dồi kỹ năng, làm cho tôi thời gian hoặc các hoạt động khác khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Sau khi biết các đặc điểm của tính tích cực độc hại , bây giờ bạn không thể làm điều đó nữa, vâng. Cũng áp dụng những cách tránh tích cực độc hại đã được chỉ ra ở trên, để tránh thái độ này và không trở thành nguồn tích cực độc hại cho người khác.

Hãy nhớ rằng bạn cảm thấy không khỏe cũng không sao. Không cần phủ nhận nỗi buồn và giả vờ luôn vui vẻ. Cuộc sống mà mỗi người sống đều có muôn màu muôn vẻ. Có những lúc chúng ta cảm thấy hạnh phúc và hài lòng, cũng có những lúc chúng ta cảm thấy buồn và thất vọng.

Nếu bạn bị cuốn vào sự tích cực độc hại đến mức bạn cảm thấy chất lượng cuộc sống của mình đang bị xáo trộn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý