Sốt co giật

Sốt co giật hay bệnh bước ng là những cơn co giật ở trẻ ai > khởi phát do sốt , không phải bất thường trong não . Cơn sốt co giật thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi .

Khi bị sốt co giật, cơ thể của trẻ sẽ rung lắc dữ dội kèm theo các cử động giật ở tay và chân, cũng như mất ý thức.

kejang demam

Những cơn sốt trông sẽ rất rùng rợn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Trên thực tế, co giật ở trẻ em khi bị sốt thường vô hại và không phải là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng.

Co giật do sốt khác với động kinh hoặc động kinh. Bệnh động kinh được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát mà không cần sốt.

Mặc dù nói chung là vô hại và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn bị sốt co giật lần đầu tiên. Cha mẹ cũng cần cảnh giác nếu cơn sốt co giật kéo dài hơn 5 phút và kèm theo nôn mửa, cứng cổ và khó thở.

Nguyên nhân gây co giật do sốt

Nguyên nhân của co giật do sốt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, sốt gây co giật ở trẻ em có thể do một số nguyên nhân gây ra, đó là:

 • Sau khi chủng ngừa
  Ở một số trẻ, việc chủng ngừa có thể gây sốt và có thể gây co giật do sốt.
 • Nhiễm trùng
  Trẻ em có thể bị co giật khi bị sốt do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn.

Trẻ em từ 12-18 tháng tuổi có nguy cơ bị co giật do sốt cao hơn trẻ lớn hơn. Ngoài ra, trẻ em sinh ra có tiền sử sốt co giật cũng có nhiều nguy cơ bị co giật do sốt.

Các triệu chứng co giật do sốt

Co giật do sốt được đặc trưng bởi sự xuất hiện của co giật khi sốt. Các triệu chứng của co giật do sốt là những cú đánh liên tục vào tứ chi và cánh tay, mắt nhìn lên và trẻ bất tỉnh.

Cơn sốt thường kéo dài dưới 2 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơn co giật do sốt có thể kéo dài đến 15 phút.

Trẻ em bị sốt co giật sẽ thức dậy ngay lập tức sau khi cơn co giật thuyên giảm, ngay cả khi chúng trông có vẻ bối rối, khóc lóc hoặc mệt mỏi. Thông thường cơn co giật không tái phát trong vòng 24 giờ. Những cơn co giật do sốt như vậy được gọi là co giật do sốt đơn giản.

Nếu cơn co giật kéo dài hơn 15 phút hoặc xảy ra nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian 24 giờ, cơn co giật do sốt có thể được phân loại là cơn co giật do sốt phức tạp. Các cơn co giật xuất hiện trong các cơn co giật do sốt phức tạp cũng có thể chỉ xảy ra ở một bộ phận của cơ thể.

Trẻ em đã bị co giật do sốt có nguy cơ bị lại khi bị sốt, đặc biệt là khi trẻ dưới 15 tháng tuổi.

Khi nào đi khám bác sĩ

Các cơn sốt co giật trông sẽ rùng rợn nhưng thực tế tình trạng này không nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đưa trẻ đi khám khi lần đầu lên cơn sốt.

Mặc dù nói chung là vô hại, hãy đến IGD ngay lập tức nếu cơn sốt co giật ở trẻ kéo dài hơn 5 phút. Ngoài ra, hãy đến IGD ngay lập tức nếu trẻ bị sốt co giật kèm theo:

 • Nôn
 • Trông rất buồn ngủ
 • Cổ cứng
 • Khó thở

Chẩn đoán co giật do sốt

Nếu trẻ vẫn trong tình trạng co giật, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và điều trị nhanh chóng. Sau khi hết co giật, bác sĩ sẽ hỏi cha mẹ một số điều, bao gồm:

 • Trẻ bị co giật trong bao lâu
 • Các đặc điểm của cơn động kinh từng trải qua, chẳng hạn như giật toàn thân, chỉ cứng hoặc chỉ giật ở một số bộ phận của cơ thể
 • Liệu đứa trẻ có bị co giật trước đây hay không

Sau khi hỏi về điều này, bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử trẻ và gia đình. Một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi cha mẹ là:

 • Có hay không đứa trẻ vừa được tiêm phòng
 • Trẻ có các triệu chứng nhiễm trùng không
 • Có bất kỳ thành viên nào có tiền sử bị sốt co giật hoặc bước đi không
Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra cơn co giật hoặc các biến chứng phát sinh. Nếu nghi ngờ có nguyên nhân nào khác gây co giật, sau khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ hỏi tình trạng của trẻ với cha mẹ.

Các bác sĩ cũng có thể thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và ghi điện não đồ (EEG). Việc kiểm tra được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ rằng có một tình trạng khác gây ra co giật cho trẻ.

Điều trị co giật do sốt

Trong nhiều trường hợp, cơn co giật do sốt sẽ tự ngừng sau vài phút. Tuy nhiên, để bảo vệ trẻ khỏi bị thương khi lên cơn động kinh, cha mẹ có thể làm những việc sau tại nhà:

 • Đặt trẻ nằm trên sàn. Ở trẻ sơ sinh, nằm trên đùi của bạn với mặt của em bé hướng xuống. Đừng gò bó cơ thể của trẻ.
 • Nghiêng tư thế cơ thể của trẻ để chất nôn hoặc nước bọt có thể thoát ra khỏi khoang miệng và ngăn lưỡi làm tắc nghẽn đường thở.
 • Nới lỏng quần áo của trẻ và không cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ để tránh trẻ cắn vào lưỡi.
 • Tính toán thời gian của cơn sốt co giật và quan sát hành vi của trẻ trong cơn co giật. Hãy nói điều này khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nếu trẻ bị co giật do sốt nhẹ, bạn không nên đưa trẻ đến bác sĩ sau khi cơn co giật đã chấm dứt. Mặc dù vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn liên tục đến bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây sốt của trẻ.

Nếu không có nguyên nhân cụ thể gây ra cơn sốt, bác sĩ có thể không chỉ định bất kỳ phương pháp điều trị nào. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm nhiệt, chẳng hạn như paracetamol hoặc thuốc chống co giật, chẳng hạn như diazepam. Nói chung, trẻ em không cần phải nhập viện, nhưng điều này phụ thuộc vào bệnh lý gây sốt.

Sốt co giật hoặc bệnh bước đi là một tình trạng vô hại và có thể xảy ra ở trẻ em bị sốt mà không gây biến chứng. Sau khi hết sốt, nói chung trẻ có thể trở lại hoạt động bình thường.

Biến chứng của Co giật do sốt

Co giật do sốt đơn giản không gây tổn thương não hoặc khuyết tật tâm thần. Một trong những biến chứng của co giật do sốt là khả năng co giật do sốt tái phát sau này trong cuộc đời. Rủi ro sẽ lớn hơn nếu:

 • Khoảng thời gian từ khi bắt đầu sốt đến khi bắt đầu co giật là khá ngắn
 • Cơn co giật do sốt xảy ra đầu tiên khi nhiệt độ cơ thể không quá cao
 • Trẻ em dưới 18 tháng tuổi khi bị sốt co giật lần đầu
 • Có các thành viên khác cũng bị co giật do sốt
Trẻ em bị co giật do sốt có nguy cơ phát triển chứng động kinh sau này trong cuộc sống, nhưng nguy cơ này có ở trẻ em bị co giật do sốt phức tạp. Ngoài chứng động kinh, trẻ bị co giật do sốt có nguy cơ bị rối loạn não hoặc bệnh não. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

Phòng ngừa co giật do sốt

Co giật do sốt nói chung là không thể tránh khỏi, bao gồm cả việc cho uống thuốc giảm nhiệt hoặc thuốc chống loạn thần. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt, bác sĩ vẫn có thể cho uống thuốc thanh nhiệt. Thuốc chống loạn thần ở hậu môn thường chỉ được dùng nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sốt co giật, đứa trẻ