Thiết hụt chất iot

Thiếu i-ốt hoặc thiếu i-ốt là nguyên nhân hàng đầu của bệnh quai bị và suy giáp. I-ốt hay i-ốt là một thành phần được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp.

Thiếu iốt phổ biến nhất ở trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú. Có nhiều rối loạn khác nhau phát sinh do thiếu i-ốt (i-ốt), bao gồm bệnh gút và suy giáp. Tình trạng này được gọi là GAKI hoặc rối loạn thiếu i-ốt.

iốt thiếu-alodokter

Ngoài ra, tình trạng thiếu i-ốt cũng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai. Khi xảy ra ở phụ nữ mang thai, thiếu i-ốt sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu và rối loạn phát triển, dưới dạng đần độn.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt iốt

Thiếu i-ốt là do thiếu i-ốt trong thực phẩm tiêu thụ. Hầu hết người lớn cần 150 mcg iốt mỗi ngày. Trong khi đó, phụ nữ mang thai cần ít nhất 220 mcg i-ốt mỗi ngày, trong khi phụ nữ cho con bú cần 290 mcg i-ốt mỗi ngày.

Để đáp ứng lượng i-ốt hàng ngày, bạn có thể tiêu thụ một số loại thực phẩm dưới đây:

 • Rong biển
 • Hải sản, chẳng hạn như tôm, ngao và cá ngừ
 • Muối iốt
 • Trứng
 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, pho mát và kem

Các triệu chứng của sự thiếu hụt iốt

Thiếu i-ốt sẽ làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp trong cơ thể dẫn đến suy giáp và bệnh gút. Hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể. Nếu một người bị thiếu hormone tuyến giáp, thì các triệu chứng sau sẽ xảy ra:

 • Một khối u ở cổ
 • Rụng tóc
 • Tăng cân mà không rõ nguyên nhân
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và suy nhược
 • Cảm thấy lạnh
 • Da trở nên khô và nứt nẻ
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Rối loạn nhịp tim
 • Giảm trí nhớ và khả năng tư duy
Ở phụ nữ mang thai, thiếu iốt có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Thiếu iốt trong thai kỳ có thể khiến trẻ mắc chứng đần độn (suy giáp bẩm sinh hoặc bẩm sinh). Chứng lười biếng ở trẻ em có thể dẫn đến rối loạn phát triển, chẳng hạn như căng cơ, thấp còi , rối loạn dáng đi, điếc và không nói được.

Khi nào đi khám bác sĩ

Một người cần đi khám nếu gặp các triệu chứng thiếu i-ốt như đã nêu trên, không loại trừ phụ nữ có thai. Thai phụ cần khám thai định kỳ hàng tháng, cho đến khi tuổi thai đến tháng thứ 7 hoặc tuần thứ 28.

Ở tuần thứ 28-36, thai phụ cần khám thai 2 tuần / lần. Trong khi đó, thai phụ cần khám thai hàng tuần khi tuổi thai bước sang tuần thứ 36 cho đến trước khi sinh.

Suy giáp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như hôn mê phù cơ. Tình trạng này khiến người mắc phải thay đổi hành vi và bất tỉnh. Bệnh nhân hôn mê phù nề nên được đưa ngay đến IGD.

Chẩn đoán Thiếu I-ốt

Trong giai đoạn đầu của quá trình khám, bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và triệu chứng của bệnh nhân, cũng như hỏi bệnh nhân đã từng mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp chưa. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là vùng cổ để kiểm tra các cục u do bướu cổ.

Các bác sĩ cũng có thể thực hiện một số bài kiểm tra hỗ trợ trong việc chẩn đoán. Các bài kiểm tra hỗ trợ như vậy bao gồm:

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm. Xét nghiệm máu được sử dụng để xem mức độ hormone tuyến giáp và lượng i-ốt trong cơ thể.

Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ có thể kiểm tra 1 mẫu nước tiểu hoặc nhiều mẫu nước tiểu khi bệnh nhân đi tiểu trong vòng 24 giờ. Thông qua việc kiểm tra mẫu nước tiểu, bác sĩ có thể xác định mức độ i-ốt trong cơ thể bệnh nhân.

Mức độ iốt bình thường khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng. Trẻ em từ 6 tuổi đến người lớn được cho là thiếu iốt nếu hàm lượng iốt trong nước tiểu dưới 100 mcg mỗi lít. Ở phụ nữ có thai, nếu tỷ lệ dưới 500 mcg mỗi lít và ở bà mẹ đang cho con bú, nếu tỷ lệ dưới 100 mcg mỗi lít.

patch kiểm tra i-ốt

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ bôi i-ốt lên da của bệnh nhân và kiểm tra màu sắc trong vòng 24 giờ. Nếu một người không bị thiếu i-ốt, i-ốt được bôi sẽ biến mất trong hơn 24 giờ. Mặt khác, vết bẩn của i-ốt sẽ mờ nhanh hơn ở những người bị thiếu i-ốt.

Điều trị Thiếu I-ốt

Một người bị rối loạn do thiếu i-ốt (GAKI) sẽ nhận được một số lựa chọn điều trị, cụ thể là:

Thuốc

Thuốc levothyroxine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của suy giáp và làm chậm công việc của các hormone để giảm kích thước của bướu cổ. Các bác sĩ cũng có thể cho aspirin và corticosteroid để điều trị viêm.

Hoạt động

Các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu quai bị phát triển khiến bệnh nhân khó thở hoặc khó nuốt.

Iốt phóng xạ

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng iốt phóng xạ hoặc liệu pháp hạt nhân tuyến giáp để thu nhỏ kích thước của bướu cổ. Bệnh nhân quai bị được yêu cầu uống iốt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào tuyến giáp.

Ngoài việc điều trị nội khoa, bệnh nhân thiếu i-ốt cần đáp ứng đủ lượng i-ốt hàng ngày bằng cách uống vitamin tổng hợp có i-ốt, ăn thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt trong khẩu phần ăn.

Các biến chứng của việc thiếu hụt iốt

Một người thiếu iốt có thể bị bệnh gút và suy giáp. Suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 • Suy tim
 • Suy giảm khả năng tư duy
 • Rối loạn thần kinh (bệnh thần kinh)
 • Vô sinh
 • Khó thở nếu lục bình lớn
 • Koma miksedema

Điều trị Thiếu I-ốt

Chính phủ Indonesia đang làm việc với UNICEF để thúc đẩy U niversal Salt Iodization để đáp ứng nhu cầu iốt trên khắp Indonesia. Từ sản xuất muối i-ốt đến việc bổ sung i-ốt vào các sản phẩm chế biến, chẳng hạn như mì ăn liền và nước sốt.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu i-ốt, phụ nữ mang thai có thể uống một loại vitamin tổng hợp có chứa 150 mcg i-ốt hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ mỗi ngày. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt và bổ sung muối i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bướu cổ, suy giáp, thiếu iốt