Sự thật về sức khỏe đằng sau việc uống sữa sau khi uống thuốc

Uống sữa sau khi uống thuốc được cho là giúp giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các loại thuốc. Có một số loại thuốc thực sự có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng chung với sữa.

Nói chung, thuốc có chứa một số chất có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc nếu được dùng chung với các loại thuốc, chất bổ sung khác hoặc một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả sữa.

 Sự thật đằng sau việc uống sữa sau khi uống thuốc-dsuckhoe
thuốc và sữa trên nền trắng

Tương tác xảy ra khi uống sữa sau khi uống thuốc

Tương tác của thuốc với thức ăn và sữa có thể xảy ra do vô tình lạm dụng hoặc bệnh nhân không biết về thành phần của thuốc. Tương tác thuốc có thể gây ra một số tác dụng, bao gồm:

  • Làm cho thuốc hoạt động nhiều hơn hoặc ít hơn
  • Làm cho các tác dụng phụ của thuốc nhẹ hơn hoặc thậm chí tồi tệ hơn và đôi khi thậm chí có thể dẫn đến các tác dụng phụ mới
  • Cản trở quá trình hấp thu thuốc, chuyển hóa thuốc trong cơ thể hoặc bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về cách dùng thuốc phù hợp. Ngoài ra, hãy hỏi xem thuốc có thể được uống với đồ uống khác ngoài nước trắng không.

Hàm lượng sữa và tác dụng của nó t on chức năng Thuốc

Đối với một số loại thuốc, uống sữa sau khi uống thuốc được coi là an toàn. Trên thực tế, nó có thể giúp hấp thu thuốc và giảm chứng khó tiêu do tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, kích thích đường tiêu hóa hoặc đau bụng.

Đối với một số loại thuốc khác, không nên uống sữa sau khi uống thuốc. Điều này là do các thành phần có trong sữa có thể ức chế hoạt động của thuốc.

Sau đây là giải thích về bất kỳ loại thuốc nào có thể và không nên uống với sữa:

Các loại thuốc có thể uống o nsumsi với sữa

Một trong những loại thuốc được khuyến nghị uống với sữa là một nhóm thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone. Lý do là vì loại thuốc này có thể làm tăng đào thải kali và canxi ra khỏi cơ thể. Sữa có tác dụng thay thế lượng kali và canxi bị hao hụt do sử dụng corticoid.

Ngoài corticosteroid, các loại thuốc có thể dùng chung với sữa là một nhóm thuốc chống viêm không steroid (OAINS). Sữa có tác dụng ngăn ngừa các tác dụng phụ như kích ứng dạ dày hoặc đau bụng, buồn nôn do sử dụng thuốc.

Thuốc được không được khuyến khích uống với sữa

Thuốc kháng sinh nhóm tetracycline và quinolon là những ví dụ về các loại thuốc không được khuyến cáo dùng chung với sữa. Đó là do canxi trong sữa liên kết với hoạt chất có trong thuốc kháng sinh nên không được ruột hấp thu. Do đó, tác dụng của thuốc không phải là tối đa.

Thuốc chống ung thư và chất bổ sung sắt không được khuyến khích uống cùng với sữa. Nguyên nhân là do có thành phần sữa có thể cản trở công việc của cả hai loại thuốc. Cũng giống như thuốc kháng sinh, tiêu thụ sữa có khả năng làm cho thuốc chống ung thư và chất bổ sung sắt không phát huy hết tác dụng.

Về cơ bản, mỗi loại thuốc có quy tắc sử dụng, tác dụng tương tác thuốc và tác dụng phụ khác nhau. Đảm bảo rằng bạn đọc mô tả trên bao bì nếu bạn đang sử dụng thuốc quá liều.

Nếu thuốc được mua theo đơn của bác sĩ, hãy hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn xem thuốc có thể được uống với sữa hay không. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp phải các tác dụng phụ của thuốc như đau bụng, nôn, tiêu chảy, dị ứng thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, y học