4 cách để khôi phục khứu giác do chứng Anosmia

Anosmia là mất khả năng khứu giác. Để khắc phục điều này, có một số cách để khôi phục lại khứu giác bị mất do chứng thiếu máu. Phương pháp này rất dễ dàng và thiết thực, vì vậy bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Chứng thiếu máu xảy ra khi khứu giác không thể ngửi thấy thứ gì đó, chẳng hạn như mùi hoa hoặc mùi hăng. Có một số nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu, từ nghẹt mũi do cảm lạnh, polyp mũi cho đến COVID-19.

 4 cách để khôi phục lại cảm giác mùi do Anosmia-dsuckhoe

Ở những người bị cảm, chứng thiếu máu thường biến mất khi cảm lạnh giảm bớt. Trong khi đó, ở bệnh nhân COVID-19, chứng anosmia sẽ kéo dài hơn một chút và có thể được khắc phục bằng cách thực hiện một số cách để phục hồi khứu giác, từ luyện tập khứu giác đến dùng thuốc.

Chứng anosmia có thể giảm dần của riêng nó trong vài tuần hoặc vài tháng và một số là vĩnh viễn. Tuy nhiên, có một số cách điều trị chứng anosmia mà bạn có thể thử tại nhà để phục hồi khứu giác nhanh chóng hơn, bao gồm:

1. Huấn luyện khứu giác

Huấn luyện khứu giác được thực hiện bằng cách dựa vào trí nhớ về mùi thơm để kích hoạt lại các dây thần kinh khứu giác. Bài tập này bao gồm việc hít thở nhiều lần một số mùi hương, chẳng hạn như chanh, hoa hồng, đinh hương và bạch đàn.

Mỗi mùi hương được hít sâu trong 15-20 giây. Khi hít vào, hãy cố gắng nhớ xem mùi thơm của các thành phần như thế nào. Tưởng tượng mùi trên một đồ vật được cho là có tác dụng rèn luyện hoạt động của các đầu dây thần kinh khứu giác.

Cách khôi phục khứu giác này, bạn có thể thực hiện 2-3 lần mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng khả năng khứu giác ở những bệnh nhân COVID-19 bị chứng anosmia sau khi thực hiện bài tập này.

2. Uống trà gừng

Trà gừng cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng thiếu máu. Bản thân gừng có mùi thơm đặc trưng và hăng nên có thể giúp bạn rèn luyện khứu giác.

Ngoài ra, uống trà gừng khi tắc mũi có thể làm giảm viêm đường hô hấp đồng thời giảm sự hình thành chất nhầy gây tắc nghẽn. thông mũi.

>

Cách pha trà gừng rất dễ. Bạn chỉ cần pha một thìa gừng sống đã được cắt lát và đập dập vào hai cốc nước nóng trong khoảng 15 phút. Sau đó, trà gừng đã sẵn sàng để thưởng thức.

3. Tưới mũi

Nếu thiếu máu do nhiễm trùng hoặc dị ứng, bạn có thể thử phương pháp tưới mũi để khôi phục khứu giác.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng Bạn có thể mua dung dịch nước muối tự do ở hiệu thuốc hoặc tự pha bằng cách trộn nửa thìa muối và nửa thìa muối nở vào 1 cốc nước đun sôi.

Tiếp theo, cho dung dịch nước muối vào bình xịt hoặc bình tưới. Vâng, đây là cách làm sạch bên trong mũi bằng dung dịch nước muối:

  • Nghiêng đầu sang một bên của cơ thể.
  • Xịt dung dịch nước muối vào một trong các lỗ mũi. từ từ theo hướng ngược lại với mặt nghiêng của đầu.
  • Để dung dịch nước muối chảy ra từ lỗ mũi hoặc miệng bên kia.
  • Lặp lại phương pháp này cho bên kia nhỏ mũi và thực hiện nhiều lần trong ngày để phục hồi khứu giác.

4. Tiêu thụ một số loại thuốc

Nếu tình trạng thiếu máu không cải thiện, bạn cần đi khám để được điều trị thêm. Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc để phục hồi khứu giác, chẳng hạn như:

  • Thuốc thông mũi
  • Thuốc kháng histamine
  • Thuốc xịt mũi steroid
  • Thuốc kháng sinh

Nghiên cứu cho thấy các bài tập khứu giác kèm theo thuốc xịt mũi steroid, ở dạng budesonide , có thể cải thiện khả năng ngửi so với việc làm sạch bên trong Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, anosmia