5 chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể

Có nhiều chức năng khác nhau của protein đối với cơ thể, từ các nguồn năng lượng để hình thành các enzym và hormone khác nhau, để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu protein hàng ngày.

Cũng giống như chất béo và carbohydrate, protein là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với một lượng lớn. Khi bạn ăn thực phẩm chứa protein, hệ tiêu hóa sẽ phân hủy protein thành các axit amin cần thiết cho hầu hết các bộ phận của cơ thể.

 5 Chức năng Quan trọng của Protein đối với Cơ thể - dsuckhoe

Một số axit amin có thể được sản xuất bởi chính cơ thể, nhưng những axit khác chỉ có thể được lấy từ thực phẩm. Do đó, cơ thể cần thêm protein từ thực phẩm bạn tiêu thụ để chức năng protein trong cơ thể hoạt động tối ưu.

Các chức năng khác nhau của protein

Sau đây là những lợi ích và chức năng khác nhau của protein đối với cơ thể, cụ thể là:

1. Như một nguồn năng lượng

Chức năng đầu tiên của protein là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, ngoài chất béo và carbohydrate. Như với carbohydrate, protein chứa 4 calo mỗi gam, trong khi chất béo cung cấp nhiều năng lượng hơn, cụ thể là 9 calo / gam.

Khi bạn hoạt động, cơ thể bạn sử dụng năng lượng từ carbohydrate và chất béo trước tiên. Trong khi đó, năng lượng từ protein sẽ được lưu trữ dưới dạng dự trữ và được sử dụng khi cơ thể thực sự cần, chẳng hạn như khi bạn nhịn ăn trong vòng 18–48 giờ mà không ăn.

Nếu cơ thể thiếu protein trong thời gian dài, bệnh kwashiorkor và suy dinh dưỡng năng lượng protein có thể đến gần.

2. Xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể

Protein là “viên gạch” đóng vai trò chính trong việc xây dựng hầu hết tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta như cơ và xương, phổi, da và tóc. Không chỉ vậy, protein còn có nhiệm vụ duy trì và thay thế các mô cơ thể bị tổn thương.

Trong những trường hợp bình thường, lượng protein được sử dụng để xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể sẽ giống nhau mỗi ngày.

Tuy nhiên, có một số tình trạng khiến cơ thể cần nhiều protein hơn, cụ thể là khi có mô mới phát triển hoặc khi sự phân hủy protein xảy ra nhiều hơn, chẳng hạn như ở phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc người bị bệnh.

3. Hình thành kháng thể

Chức năng tiếp theo của protein là giúp cơ thể hình thành kháng thể. Các kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút. Ngoài ra, kháng thể cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn hoặc vi rút tương tự trong tương lai.

4. Kích hoạt phản ứng sinh hóa

Enzyme là một loại protein được tìm thấy trong tế bào. Các enzym chịu trách nhiệm cho nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể, chẳng hạn như co cơ, đông máu và tiêu hóa thức ăn.

5. Gửi tín hiệu đến cơ thể

Ngoài các enzym, protein cũng có thể ở dạng kích thích tố. Hormone có nhiệm vụ gửi tín hiệu và điều chỉnh các quá trình sinh học giữa các tế bào, mô và cơ quan. Một ví dụ là hormone insulin, nó gửi tín hiệu và điều chỉnh sự xâm nhập của đường vào các tế bào của cơ thể.

Ngoài các chức năng trên, còn có nhiều chức năng khác của protein mà cơ thể rất cần, chẳng hạn như cân bằng độ pH và lượng chất lỏng trong máu. Protein cũng đóng vai trò là phương tiện vận chuyển các hợp chất hóa học đi qua máu cũng như vào hoặc ra khỏi tế bào cơ thể.

Cách hỗ trợ chức năng của protein

Để protein hoạt động tốt thì lượng protein cũng phải đầy đủ. Nhu cầu protein nói chung là 0,8 gam / kgBB / ngày. Vì vậy, nếu cân nặng (BB) của bạn là 50 kg, bạn cần khoảng 40 gam protein mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhu cầu protein của mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Để thuận tiện, bạn có thể làm theo hướng dẫn về lượng protein phù hợp với lứa tuổi như sau:

  • Trẻ mới biết đi: 10 gam mỗi ngày
  • Trẻ em đi học (6–12 tuổi): 20–35 gam mỗi ngày
  • Trẻ em trai vị thành niên: 55 gam mỗi ngày
  • Trẻ em gái vị thành niên: 50 gram mỗi ngày
  • Nam giới trưởng thành: 60 gram mỗi ngày
  • Phụ nữ trưởng thành: 50 gram mỗi ngày
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: 70 gam mỗi ngày

Nguồn protein được đề xuất

Để có đủ lượng protein, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu protein, cả từ nguồn thực vật và động vật.

Protein động vật có thể được lấy từ nhiều loại boga biển cũng giàu omega 3 và 6, thịt gà nạc, trứng và thịt bò nạc. Trong khi đó, các nguồn cung cấp protein thực vật là đậu nành, đậu Hà Lan cho đến các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua .

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày là rất quan trọng để chức năng tổng thể của cơ thể có thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều protein cũng không được khuyến khích vì nó có thể gây ra tác dụng phụ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày hoặc không có được bất kỳ chức năng nào trong số các chức năng của protein ở trên, chẳng hạn như do bạn bị dị ứng với một số thực phẩm có chứa protein, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, dinh dưỡng, chuyển hóa, suy dinh dưỡng năng lượng protein