5 triệu chứng của bệnh vẩy nến móng tay và các bước điều trị

Bệnh vẩy nến ở móng tay là một loại bệnh tự miễn dịch khiến các tế bào da dưới móng tay phát triển nhanh chóng. Tình trạng này có thể gây khó chịu và đau cho móng tay. Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh vẩy nến ở móng có thể dẫn đến tổn thương móng nghiêm trọng hơn.

Bệnh vẩy nến móng tay là một trong những loại bệnh vẩy nến. Tình trạng này dễ gặp ở những người bị bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp vẩy nến. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến, trên 40 tuổi và thuộc giới tính nam, cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

 5 Triệu chứng của bệnh vẩy nến móng tay và các bước điều trị-dsuckhoe

Các triệu chứng khác nhau của bệnh vẩy nến móng

Khi bị bệnh vẩy nến ở móng tay, một người sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tay hoặc chân, chẳng hạn như khi viết hoặc chuẩn bị đi giày. Điều này là do móng tay bị hư hại và thường kèm theo đau hoặc cảm giác như bị đè vào móng tay.

Ngoài đau ở móng tay, có một số triệu chứng và thay đổi khác ở móng tay mà những người bị bệnh vẩy nến móng tay thường gặp phải, cả trên móng tay và móng chân, đó là:

1. Thay đổi màu móng

Thông thường, móng tay khỏe mạnh có màu hồng và trắng ngà ở đầu móng. Tuy nhiên, đối với bệnh vẩy nến thể móng, màu sắc của móng có thể chuyển sang vàng hoặc nâu.

Đôi khi, sự đổi màu còn kèm theo sự xuất hiện của các đốm màu đỏ hoặc trắng và các đường màu tím đỏ trên móng là dấu hiệu của việc vỡ các mao mạch dưới móng.

2. Thay đổi kết cấu móng

Những người bị bệnh vẩy nến móng tay cũng sẽ cảm thấy những thay đổi trong kết cấu của móng tay. Một số thay đổi này bao gồm sự xuất hiện của đường Beau, là một đường cắt ngang trên bề mặt móng tay và móng tay trở nên thô hơn.

3. Móng tay tách rời khỏi da

Da dưới móng dày lên do các tế bào da bên dưới phát triển quá nhanh, có thể khiến móng bị nâng lên. Do đó, móng tay dễ dàng tách ra khỏi lớp da bên dưới.

4. Móng tay trở nên giòn

Khi một phần của tấm móng tay tách rời khỏi lớp da bên dưới, điều này sẽ tạo ra khoảng trống giữa chúng. Tình trạng này có thể làm cho vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm, dễ dàng lây nhiễm sang móng tay. Khi bị nhiễm trùng, móng tay trở nên giòn hoặc dễ gãy

5. Đinh đục lỗ

Bệnh vẩy nến ở móng tay cũng khiến móng tay trông bị móp hoặc rỗng. Kích thước của lỗ có thể to bằng đầu kim hoặc thậm chí to bằng đầu bút chì màu. Số lượng cũng khác nhau, có thể là một lỗ hoặc hàng chục lỗ trên mỗi ngón tay.

Điều trị bệnh vẩy nến móng

Việc chẩn đoán bệnh vẩy nến ở móng tay bắt đầu bằng việc bác sĩ khám sức khỏe, kiểm tra các triệu chứng và bệnh sử. Nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh này, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như sinh thiết móng tay và xét nghiệm KOH (kali hydroxit), để tìm ra nhiễm trùng nấm.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến móng tay thông qua việc kiểm tra kỹ lưỡng móng tay. Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị một số phương pháp điều trị để điều trị bệnh vẩy nến ở móng tay, trong số những phương pháp khác:

  • Sử dụng thuốc mỡ có corticosteroid, vitamin D và retinoids
  • Sử dụng thuốc mỡ kháng nấm để điều trị nhiễm nấm hoặc thuốc mỡ kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn
  • Dùng thuốc uống, chẳng hạn như methotrexate , cyclosporine hoặc apremilast , để kiểm soát phản ứng của tế bào miễn dịch của cơ thể
  • Thực hiện liệu pháp, chẳng hạn như liệu pháp laser hoặc đèn chiếu

Để ngăn ngừa và giảm độ giòn trên móng, bạn cũng nên thoa kem dưỡng ẩm cho móng và vùng da xung quanh. Nếu các phương pháp điều trị trên không thể cải thiện tình trạng bệnh vảy nến ở móng, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp corticosteroid vào vùng da xung quanh móng.

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng bệnh nhưng cách chữa bệnh vảy nến ở móng tay trên đây có thể làm giảm bớt các triệu chứng mà người mắc phải cảm thấy. Ngoài ra, việc điều trị cũng có thể ngăn ngừa sự tái phát của các triệu chứng.

Nếu tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến hoặc có các triệu chứng của bệnh vẩy nến ở móng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp nhằm ngăn ngừa tình trạng móng bị tổn thương nặng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh vẩy nến