6 cách đơn giản để khắc phục tình trạng ngứa mí mắt tại nhà

Có nhiều cách trị ngứa mí mắt mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, từ chườm lạnh đến nhỏ mắt. Các phương pháp khác nhau này cũng có thể được thực hiện như một cách sơ cứu để ngăn ngứa trở nên tồi tệ hơn.

Mí mắt bị ngứa có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như viêm da hoặc chàm, khô mắt, mụn rộp hoặc nhiễm trùng do sử dụng kính áp tròng.

 6 Cách Đơn Giản Để Khắc Phục Mắt Ngứa Tại Nhà-dsuckhoe

Mặc dù có vẻ như vô hại nhưng ngứa mí mắt không được điều trị kịp thời có thể gây khó chịu cho mắt, cản trở các hoạt động thường ngày. Để tình trạng này không trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể thử một số cách chữa ngứa mí mắt đơn giản dưới đây.

Các cách khác nhau để điều trị ngứa mí mắt

Nói chung, việc điều trị ngứa mí mắt cần được điều trị phù hợp với nguyên nhân, có thể là do dị ứng, kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Trong trường hợp mí mắt bị ngứa nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách thực hiện đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa mí mắt có chiều hướng trầm trọng, bạn có thể cần đến bác sĩ để điều trị.

Chà , bạn có thể thực hiện một số cách dễ dàng và an toàn để điều trị ngứa mí mắt, trong số những cách khác:

1. Chườm mắt bằng nước lạnh

Nén mí mắt bằng nước lạnh có thể làm giảm ngứa và sưng mí mắt. Để thực hiện, bạn chỉ cần ngâm một chiếc khăn sạch với nước lạnh, sau đó vắt bớt nước thừa trên khăn.

Đắp miếng gạc lên phần mí mắt bị ngứa trong 15 phút và lặp lại vài lần mỗi ngày nếu cần.

2. Chườm mắt bằng nước ấm

Ngoài chườm lạnh, bạn cũng có thể chườm bằng nước ấm để giảm ngứa trên mí mắt. Cách làm không khác nhiều so với chườm lạnh, đó là ngâm khăn vào chậu nước ấm, sau đó vắt và đặt khăn lên mí mắt bị ngứa.

Ngâm miếng gạc vào nước ấm một lần nữa sau mỗi 5 phút và làm như vậy trong 15–30 phút.

3. Rửa mắt bằng nước hoặc nước muối sinh lý

Mí mắt ngứa do dị ứng hoặc tiếp xúc với các chất gây kích ứng có thể được điều trị bằng cách rửa mắt như một cách sơ cứu. Bạn có thể dùng nước máy hoặc nước muối sinh lý để làm sạch mắt vì các tác nhân gây dị ứng hoặc kích ứng dính vào mí mắt.

4. Sử dụng máy làm ẩm không khí

Không khí khô cũng thường gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt, do đó mí mắt bị ngứa. Tình trạng này thường gặp khi ở trong phòng máy lạnh trong thời gian dài.

Bạn có thể sử dụng máy làm ẩm không khí để giải quyết vấn đề này. Bằng cách sử dụng dụng cụ này, không khí xung quanh bạn sẽ ẩm hơn và không bị khô, do đó mí mắt không dễ bị ngứa.

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể dưỡng ẩm cho mắt và giảm khô mắt. Không chỉ vậy, thuốc nhỏ mắt còn có tác dụng giảm ngứa, giảm sưng mí mắt ngứa do dị ứng.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có thể mua tự do trên thị trường, thông thường các loại thuốc này sẽ có nhãn với các chức năng khác nhau, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt dành cho bệnh khô mắt hoặc dị ứng mắt. Đồng thời đảm bảo rằng ứng dụng được thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì.

6. Ngừng đeo kính áp tròng

Trong một số trường hợp, mí mắt bị ngứa có thể do nhiễm trùng do sử dụng kính áp tròng. Do đó, nếu bạn sử dụng kính áp tròng thường xuyên, tốt nhất nên dừng lại cho đến khi tình trạng nhiễm trùng hoặc kích ứng đã hết.

Ngoài việc áp dụng những cách trên, bạn cũng có thể thực hiện những cách sau khi bị ngứa mí mắt:

  • Tránh thói quen dụi hoặc dụi mắt
  • Tránh các chất gây dị ứng và kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, phấn hoa và bụi
  • Hạn chế hoạt động xem màn hình gadget quá lâu vì điều đó có thể khiến tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn
  • Sử dụng các sản phẩm xà phòng rửa mặt dành cho da nhạy cảm và được dán nhãn không gây dị ứng , đặc biệt khi làm sạch vùng quanh mắt
  • Sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mí mắt của bạn khỏi không khí lạnh, gió và bụi
  • Tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa vitamin A và omega 3

Nếu sau khi thực hiện các phương pháp trên mà tình trạng ngứa mí mắt không cải thiện, thậm chí gây cản trở tầm nhìn thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay tình trạng của đôi mắt. Bằng cách đó, bạn có thể có được phương pháp điều trị phù hợp để điều trị ngứa mí mắt

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khô mắt, Viêm bờ mi