6 nguyên nhân đắng lưỡi và cách khắc phục

Đắng lưỡi là tình trạng thường gặp khi bạn bị bệnh. Tình trạng này thực ra không nguy hiểm, nhưng có thể gây khó chịu khi làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Ngoài cảm giác đau, có những thứ khác có thể làm cho lưỡi cảm thấy đắng.

Về mặt y học, tình trạng khi lưỡi cảm thấy đắng được gọi là chứng khó tiêu. Mặc dù nhìn chung là vô hại, vị đắng trên lưỡi cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe. Do đó, đừng bỏ qua tình trạng lưỡi có cảm giác đắng.

 6 Nguyên nhân gây đắng lưỡi và cách khắc phục nó-dsuckhoe <

Nguyên nhân gây đắng lưỡi

Lưỡi đắng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

1. Mất nước

Trong một số trường hợp, vị đắng trên lưỡi có thể do mất nước. Tình trạng này khiến miệng khô và cản trở chức năng cảm nhận vị giác, khiến lưỡi có cảm giác đắng.

2. Khô miệng

Về mặt y học, khô miệng được gọi là chứng khô miệng. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự giảm sản xuất nước bọt. Thiếu nước bọt có thể làm thay đổi mùi vị trong miệng và thường trở nên đắng hơn. Khô miệng có thể do lão hóa, các bệnh tự miễn, thói quen hút thuốc và hội chứng Sjogren.

3. Mang thai

Phụ nữ mang thai thường cảm thấy có vị đắng hoặc kim loại trong miệng. Điều này được cho là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai cũng như khứu giác và vị giác nhạy cảm hơn trong thai kỳ.

4. Tiêu thụ ma túy

Phần còn lại của một số loại thuốc đã được cơ thể hấp thụ có thể tiết vào nước bọt, khiến lưỡi có cảm giác đắng. Các loại thuốc và chất bổ sung có thể gây đắng lưỡi là thuốc kháng sinh, thuốc tim và các chất bổ sung có chứa sắt, crom hoặc đồng.

5. Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng

GERD hoặc bệnh axit dạ dày là tình trạng axit dịch vị trào lên từ dạ dày đến thực quản và thậm chí lên miệng. Tình trạng này có thể khiến miệng có cảm giác chua hoặc đắng.

Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng thường được khởi phát bởi một số nguyên nhân, chẳng hạn như thói quen hút thuốc, uống cà phê hoặc đồ uống có cồn và thức ăn quá béo, cũng như ảnh hưởng của việc dùng các loại thuốc như aspirin.

6. Nhiễm trùng

Khi bạn bị nhiễm trùng, cơ thể sẽ tiết ra protein một cách tự nhiên để chống lại tình trạng viêm nhiễm. Protein được cho là có vai trò trong việc thay đổi cấu trúc trong các chồi vị giác, dẫn đến tăng nhạy cảm với vị đắng.

Ngoài các tình trạng trên, lưỡi có cảm giác đắng cũng có thể xảy ra do thiếu răng. và vệ sinh răng miệng, đang điều trị hóa trị cũng như mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, COVID-19 và bệnh Alzheimer.

Cách khắc phục tình trạng đắng lưỡi

Lưỡi đắng nhìn chung có thể cải thiện, thậm chí tự biến mất sau khi nguyên nhân được giải quyết. Tuy nhiên, để vị đắng trên lưỡi cải thiện ngay lập tức, có một số cách bạn có thể thử làm, đó là:

  • Đáp ứng nhu cầu chất lỏng để tăng tiết nước bọt, bằng cách tiêu thụ 8 cốc nước trắng hàng ngày
  • Nhai kẹo cao su không đường để kích thích tiết nước bọt
  • Giữ vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày / li>
  • Súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng
  • Tránh những thứ có thể gây tăng axit trong dạ dày, chẳng hạn như hút thuốc, ăn thức ăn cay hoặc béo và uống đồ uống có cồn
>

Đó là một số nguyên nhân gây đắng lưỡi và cách khắc phục. Như đã đề cập trước đó, tình trạng đắng lưỡi thực chất không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bạn có thể sợ rằng nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn bị suy dinh dưỡng.

Nếu các phương pháp trên không thể giảm bớt hoặc khắc phục được vị đắng trên lưỡi mà bạn gặp phải, hãy thử gặp bác sĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân gây đắng lưỡi và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khô miệng