8 chức năng lưỡi và các rối loạn có thể xảy ra

Chức năng quan trọng nhất của lưỡi là nếm vị ngọt, mặn, chua, đắng và mặn (umami). Ngoài ra, lưỡi còn có những chức năng khác không kém phần quan trọng. Tìm hiểu các chức năng của lưỡi và những rối loạn có thể ảnh hưởng đến các chức năng đó.

Lưỡi được tạo thành từ một nhóm cơ không xương được lót bởi một mô đỏ đơn giản gọi là niêm mạc. . Nhóm cơ này cho phép lưỡi di chuyển tự do theo mọi hướng trong khoang miệng.

 8 Chức năng ở Lưỡi và Rối loạn Có thể-dsuckhoe

Lưỡi gắn vào xương lồi giữa cổ và cằm. Ngoài ra, lưỡi còn được kết nối với mô lưới ở đáy khoang miệng. Mạng lưới này đóng vai trò giữ vị trí của lưỡi khi lưỡi di chuyển.

Các chức năng khác nhau của lưỡi

Lưỡi có nhiều chức năng, từ cảm giác về mùi vị để giúp hấp thu thuốc. Sau đây là giải thích về chức năng của lưỡi:

1. Nếm thử

Trên bề mặt của lưỡi có nhiều đốm nhỏ gọi là nhú lưỡi tạo cảm giác thô ráp cho lưỡi. Nhú được tạo thành từ hàng nghìn nụ vị giác, là những tế bào thần kinh được kết nối với não.

Mỗi nụ vị giác có từ 10–50 tế bào cảm giác được kết nối với các sợi thần kinh. Những sợi thần kinh này chịu trách nhiệm gửi thông điệp về mùi vị, nhiệt độ và kết cấu của thức ăn đến não khi bạn bắt đầu nhai thức ăn.

Có một giả định phổ biến rằng các bộ phận khác nhau của lưỡi chịu trách nhiệm nếm. các hương vị khác nhau. Ví dụ, đáy lưỡi có vị đắng, đầu lưỡi có vị ngọt, bên phải và bên trái của lưỡi có vị chua và ngọt.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mọi vị giác đều có thể nếm thử tất cả các hương vị.

2. Giúp nhai và nuốt thức ăn

Khi nhai, cơ lưỡi và cơ má phối hợp với nhau để định vị thức ăn cho dễ nhai. Lưỡi và vòm miệng cũng đóng vai trò phá vỡ thức ăn và di chuyển thức ăn đến đáy lưỡi để nuốt.

Sự chuyển động này của lưỡi kích hoạt các tuyến nước bọt sản xuất nước bọt để thức ăn có thể nhiều hơn. dễ dàng đi vào thực quản.

p>

3. Giúp nói

Lưỡi, răng và môi phối hợp với nhau để tạo ra âm thanh rõ ràng và phát âm các từ một cách chính xác. Lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm các chữ cái "t", "d", "l" và "r". Những bất thường về hình dạng hoặc chức năng của lưỡi có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.

4. Chạm vào các vật thể đi vào miệng

Đầu lưỡi là phần cơ thể nhạy cảm nhất khi chạm vào. Chính độ nhạy cao này giúp bạn dễ dàng nhận biết khi có sỏi nhỏ, mảnh xương hoặc gai cá khi nhai.

Ngoài ra, lưỡi còn có thể giúp tìm và nhặt thức ăn thừa mắc kẹt giữa răng.

5. Bảo vệ khỏi vi trùng

Lưỡi cũng dùng để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Ở phía sau và đáy lưỡi có một mô gọi là amidan có vai trò chống lại vi trùng gây nhiễm trùng xâm nhập vào miệng.

6. Mút

Chức năng này của lưỡi có ở trẻ đang bú mẹ trực tiếp. Trong khi bú mẹ, hàm và lưỡi của trẻ di chuyển để đè lên các ống dẫn sữa bên dưới quầng vú để hút sữa ra khỏi vú mẹ.

7. Kích hoạt phản xạ nôn

Ngoài các chức năng của lưỡi đã nêu ở trên, lưỡi còn có vai trò bảo vệ cơ thể bằng cách kích hoạt phản xạ nôn. Phản xạ nôn này chủ yếu xuất hiện khi bạn tiêu thụ thực phẩm ôi thiu hoặc có chất độc.

8. Giúp hấp thụ thuốc

Lưỡi cũng cho phép hấp thụ thuốc nhanh chóng. Một ví dụ là việc sử dụng thuốc tim nitroglycerin được xịt hoặc hút dưới lưỡi. Thuốc này có thể đi vào các tĩnh mạch trong vòng chưa đầy 1 phút.

Các bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến chức năng của lưỡi

Chức năng của lưỡi có thể bị gián đoạn nếu đó là vấn đề với lưỡi. Các rối loạn hoặc vấn đề trên lưỡi có thể xuất hiện từ khi một người được sinh ra, nhưng một số cũng phát triển do nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với một số chất. Dưới đây là một số loại bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng của lưỡi:

1. Tưa lưỡi

Cảm giác đau nhức do tưa lưỡi có thể cản trở hoạt động ăn uống và nói. Tưa lưỡi do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như vô tình cắn vào lưỡi, dị ứng thức ăn, thói quen hút thuốc, nhiễm nấm, nhiễm vi-rút cho đến ung thư lưỡi.

2. Hội chứng bỏng rát miệng ( hội chứng miệng bỏng rát )

Bệnh này được đặc trưng bởi cảm giác nóng và rát trên lưỡi. Một số người bị hội chứng bỏng rát miệng cũng có thể mất khả năng nếm vị đắng.

3. Hẹp lưỡi

Hẹp lưỡi ( ankyloglossia ) là một bất thường bẩm sinh của cơ ở lưỡi của trẻ sơ sinh. rằng lưỡi quá ngắn. Tình trạng này hạn chế cử động của lưỡi.

Thắt lưỡi thường gây khó bú ở trẻ sơ sinh và có thể gây khó ăn và khó nói sau này.

5. Hypogeusia

Hypogeusia là tình trạng giảm khả năng vị giác của lưỡi. Trong khi đó, mất khả năng nếm của lưỡi được gọi là chứng già nua. Thông thường, sự suy giảm khả năng này của lưỡi có liên quan đến việc khứu giác bị suy giảm.

6. Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong mô lưỡi. Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi tưa lưỡi không bao giờ lành.

Ung thư lưỡi có nhiều nguy cơ hơn đối với những người hút thuốc, nghiện rượu, những người không giữ vệ sinh răng miệng tốt và những người đã bị nhiễm vi rút HPV.

Với chức năng quan trọng của lưỡi, điều tự nhiên là phải duy trì lưỡi bằng những cách sau:

  • Làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi đặc biệt
  • Tránh hút thuốc
  • Uống đủ nước
  • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng

Nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào về lưỡi, hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hệ tiêu hóa