Biết các chức năng và mối nguy hiểm của clo

Một số người có thể không biết các chức năng và sự nguy hiểm của clo. Đây là một hóa chất thường được sử dụng để khử trùng và làm chất lọc nước trong bể bơi. Tuy nhiên, clo có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Clo là một chất hóa học thường được sử dụng làm chất khử trùng. Clo có sẵn ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Những hóa chất này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp và là một thành phần trong chất tẩy rửa gia dụng.

 Tìm hiểu Chức năng và Nguy hiểm của Clo - dsuckhoe

Ngoài việc có nhiều lợi ích, clo có thể gây hại nếu nuốt phải, hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da, đặc biệt là với một lượng lớn.

Các chức năng khác nhau của Clo và Công dụng của chúng

Chức năng chính của clo là ức chế sự phát triển và diệt trừ vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác nhau. Vì những lợi ích này, clo thường được sử dụng làm chất lọc nước uống và bể bơi.

Không chỉ vậy, clo còn được sử dụng như một hoạt chất trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, thuốc tẩy quần áo hay các sản phẩm thay quần áo. Sau đây là các chức năng khác của clo trong sinh hoạt và công nghiệp:

  • Nguyên liệu sản xuất giấy, chất dẻo, thuốc nhuộm dệt, vải và sơn
  • Các thành phần hoạt tính trong các sản phẩm tẩy trắng
  • Hỗn hợp thuốc và chất lỏng sát trùng
  • Hỗn hợp thuốc trừ sâu
  • Vệ sinh chất thải công nghiệp

Mối nguy hiểm đối với clo

Clo rất dễ tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, tiếp xúc với clo cũng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như:

Kích ứng da

Nguy cơ kích ứng da do clo sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với lượng lớn clo, chẳng hạn như khi bạn bơi trong hồ bơi sử dụng nồng độ clo cao.

Các phản ứng dị ứng có thể xuất hiện là ngứa và mẩn đỏ. Đôi khi, tiếp xúc với clo cũng có thể gây ra vảy và khô da. Điều này là do clo có khả năng ăn mòn lớp dầu tự nhiên trên da. Đây là lý do tại sao da có cảm giác khô và thích thú sau khi bơi.

Clo đôi khi có thể gây kích ứng ngay cả ở mức bình thường. Nguyên nhân là do hỗn hợp clo với mồ hôi, tế bào da chết và nước tiểu tạo thành cloramin. Có thể nhận ra sự hiện diện của chloramine từ mùi tanh của nước hồ bơi.

Kích ứng mắt

Tiếp xúc với clo có thể gây ngứa và đỏ mắt, mờ mắt và cảm giác đau nhức ở mắt. Do đó, hãy rửa ngay bằng nước sạch khi mắt tiếp xúc với clo.

Bạn cũng nên đeo kính bơi khi bơi trong các hồ bơi chứa clo.

Rối loạn hô hấp

Tiếp xúc với các khí có chứa một lượng lớn clo có thể gây kích ứng và rối loạn hô hấp. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng khó thở, chảy nước mũi, đau ngực, ho và thở khò khè. Tiếp xúc với khí clo cũng có thể gây tái phát các triệu chứng ở người bị hen suyễn.

Tiếp xúc với một lượng lớn clo sẽ phản ứng với các lớp niêm mạc trong cơ thể và tạo thành axit clohydric và axit hypocloric. Cả hai chất này đều là những chất độc hại đối với cơ thể con người.

Ngộ độc clo có thể gây ra các vấn đề trong cơ quan tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như đau miệng, đau và sưng cổ họng, đau bụng, nôn mửa và chảy máu. Ngoài ra, ngộ độc clo còn được đặc trưng bởi sự thay đổi độ pH của máu và giảm huyết áp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, clo sẽ không gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe nếu hàm lượng của nó rất nhỏ, chẳng hạn như trong nước uống. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung hàm lượng clo thấp trong nước uống trên thực tế sẽ giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền qua nước.

Sau khi biết các chức năng và sự nguy hiểm của clo, bạn nên cẩn thận hơn khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hoặc khi đi bơi trong hồ bơi.

Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng hoặc triệu chứng dị ứng nào do tiếp xúc với clo đã đề cập trước đó, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y tế, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hóa chất, ngộ độc hóa chất