Biết nguyên nhân và cách thoát khỏi sẹo lồi

Sẹo lồi thường được coi là ảnh hưởng đến ngoại hình. Để khắc phục điều này, có một số cách để loại bỏ sẹo lồi, từ phẫu thuật, tiêm thuốc, đến xạ trị. Mỗi phương pháp này có thể cho kết quả trị sẹo lồi khác nhau.

Sẹo lồi là những vết sẹo phát triển rộng và nhô ra khỏi bề mặt da. Những vết sẹo này có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường hình thành ở ngực, vai, dái tai và má.

 Tìm hiểu Nguyên nhân và Cách thoát khỏi Sẹo lồi - dsuckhoe

Những người trong độ tuổi từ 10–30 được coi là có nhiều nguy cơ bị sẹo lồi hơn. Tuy nhiên, sẹo lồi cũng được cho là do di truyền trong gia đình.

Nguyên nhân của Sẹo lồi

Thông thường, khi bạn bị thương, sẹo hoặc mô xơ sẽ hình thành trên vùng da bị thương để bảo vệ và phục hồi các mô da bị tổn thương.

Tuy nhiên, ở vết thương sẹo lồi, mô tiếp tục phát triển cho đến khi dày lên và lớn hơn chính vết thương. Các loại sẹo khác nhau có thể gây ra sự phát triển của sẹo lồi, chẳng hạn như:

  • Bỏng
  • Vết thương xuyên thấu
  • Vết thương do phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật tạo hình xương gò má, sinh mổ hoặc các phẫu thuật khác.
  • Vết thương bị trầy xước hoặc trầy xước
  • Sẹo thủy đậu
Ở một số người, sẹo lồi thậm chí còn xuất hiện trên các vết thương nhỏ, chẳng hạn như mụn vỡ và sẹo tiêm vắc xin.

Cách thoát khỏi Sẹo lồi

Sẹo lồi không phải là ung thư hoặc truyền nhiễm. Mặc dù không nguy hiểm nhưng bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như ngứa, rát và khó chịu, đặc biệt nếu sẹo lồi cọ xát với quần áo.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc sự xuất hiện của sẹo lồi bắt đầu làm phiền bạn, có một số cách để loại bỏ sẹo lồi có thể được thực hiện, bao gồm:

1. Phẫu thuật cắt sẹo lồi

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt và nâng các sẹo lồi mới nổi lên. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này có nguy cơ gây ra sẹo lồi khác lớn hơn vết thương sau phẫu thuật.

Để giảm thiểu nguy cơ này, các bác sĩ sẽ kết hợp phẫu thuật với các hành động khác, chẳng hạn như xạ trị hoặc tiêm steroid vào vết sẹo.

2. Tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid an toàn để loại bỏ sẹo lồi, nhưng chúng khá đau. Các mũi tiêm này sẽ được tiêm đều đặn vào vùng sẹo lồi, ít nhất 1-2 lần mỗi tháng cho đến khi vùng sẹo lồi xẹp xuống.

Tuy nhiên, tiêm corticosteroid có thể làm cho vùng sẹo lồi bị xẹp có màu đỏ. Ngoài ra, các vết sẹo vẫn sẽ lộ rõ ​​dù đã đạt được kết quả tốt nhất.

3. Phương pháp áp lạnh

Phương pháp xóa sẹo lồi này được thực hiện bằng cách làm đông lạnh sẹo lồi bằng nitơ lỏng. Phương pháp áp lạnh có thể làm xẹp sẹo lồi nhưng thường sẽ để lại sẹo thâm trên bề mặt da.

4. Laser nhuộm xung

Kỹ thuật laser xung nhuộm đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm xẹp sẹo lồi và không để lại quá nhiều vết đỏ trên sẹo lồi. Kỹ thuật này cũng được đánh giá là an toàn hơn và không quá đau. Tuy nhiên, phương pháp laser xung nhuộm đắt tiền và cần thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn.

5. Gel hoặc tấm silicone

Phương pháp này sử dụng một miếng gel hoặc miếng silicone bọc quanh vùng da có sẹo lồi. Kỹ thuật gel có thể được thực hiện ngay sau khi da lành vết thương. Kết quả có thể khác nhau ở mỗi người và nên được sử dụng trong vài tháng.

6. tiêm fluorouracil

Thuốc tiêm fluoroucacil là một loại thuốc tiêm chống ung thư. Những loại thuốc tiêm này khá thường được sử dụng để điều trị sẹo lồi, vì chúng có tác dụng phụ nhẹ hơn. Fluorouracil có thể được tiêm cùng hoặc không có steroid.

7. Tiêm interferon

Interferon là một loại protein được sản xuất tự nhiên bởi hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn hoặc vi rút. Những mũi tiêm này đã được chứng minh là có thể làm xẹp sẹo lồi, nhưng vẫn chưa rõ liệu kết quả có duy trì lâu dài hay không.

8. Xạ trị

Cách xóa sẹo lồi bằng bức xạ chỉ được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng. Điều này là do những người trải qua xạ trị để loại bỏ sẹo lồi có nguy cơ bị một số biến chứng về da, chẳng hạn như ban đỏ. Ngoài ra, xạ trị cũng được cho là có thể gây ra ung thư.

Các cách khác nhau để loại bỏ sẹo lồi ở trên có thể là sự lựa chọn của bạn để cải thiện vẻ ngoài của làn da. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định liệu trình phù hợp với tình trạng của bạn, cũng như tìm hiểu tác dụng phụ của từng hành động và kết quả cuối cùng mong đợi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sẹo lồi, bệnh da