Biết tác động của mưa axit đối với sức khỏe

Mưa axit là một hiện tượng tự nhiên có thể hủy hoại môi trường và các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như các tòa nhà và đường xá. Không chỉ vậy, mưa axit còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhìn chung, mưa axit trông giống như mưa nói chung. Tuy nhiên, điều khác biệt là mức độ axit của chất lỏng trong mỗi giọt nước.

 Biết tác động của mưa axit đến sức khỏe-dsuckhoe

Các hợp chất có hại chứa trong mưa axit không chỉ có thể hủy hoại môi trường mà còn gây ô nhiễm không khí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải thường xuyên.

Quá trình hình thành mưa axit

Mưa axit xảy ra do sự giải phóng hợp chất sulfur dioxide (SO 2 ) và nitơ oxit (NO X ) vào không khí. Cả hai hợp chất này thường được tạo ra từ khói của các phương tiện cơ giới và việc sử dụng than làm điện.

Ngoài ra, các vụ phun trào núi lửa cũng góp phần làm cho hai chất này có mặt trong không khí.

Khi bị đốt cháy, lưu huỳnh đioxit và nitơ đioxit có thể tích tụ và phản ứng với các phân tử nước trong không khí tạo thành mưa với hàm lượng axit cao. Nói cách khác, mỗi giọt nước mưa đều chứa các chất có tính axit.

Tác động của mưa axit đối với sức khỏe

Mưa axit hình thành từ ô nhiễm không khí do quá trình Đốt cháy vật liệu Bỏng do xe cơ giới và máy móc công nghiệp có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Các hạt từ mưa axit, cụ thể là sulfur dioxide và nitơ oxit, có thể nguy hiểm nếu tiếp xúc với lượng quá nhiều hoặc trong thời gian dài .

Một nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc gia tăng tiếp xúc với hợp chất này với bệnh tim và rối loạn hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh lao và kích ứng cổ họng.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí bản thân nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể, trong số những người khác:

  • Bệnh tim
  • Ung thư phổi
  • Bệnh đường hô hấp cấp tính và mãn tính
  • Nhức đầu
  • li>
  • Kích ứng mắt, mũi và họng

Các nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện không khí như vậy tôi là trẻ em, người già, người làm việc ngoài trời và những người bị rối loạn phổi hoặc tim.

Giảm nguy cơ mưa axit

Mưa axit có thể được giảm thiểu bằng cách tiết kiệm hoặc giảm việc sử dụng năng lượng điện. Bạn có thể thực hiện việc này theo những cách sau:

  • Sử dụng các thiết bị gia dụng như đèn, tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ và máy giặt tiết kiệm năng lượng.
  • Tắt mọi loại thiết bị gia dụng sử dụng điện khi không sử dụng.
  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đi du lịch. Bạn cũng có thể đạp xe hoặc đi bộ nếu khoảng cách đến điểm đến của bạn không quá xa.
  • Hãy chọn một phương tiện có công suất thấp và thân thiện với môi trường nếu bạn muốn có phương tiện riêng.
>

Mặc dù không trực tiếp cảm nhận được tác động xấu của mưa axit đối với sức khỏe, nhưng sẽ không có gì sai nếu bạn thực hiện các thay đổi để duy trì sự lành mạnh và bền vững của môi trường.

Nếu bạn cảm thấy mình có khiếu nại do tiếp xúc với mưa axit, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị theo các triệu chứng gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hen suyễn