Trật khớp vai

Trật khớp vai là tình trạng bướu của xương cánh tay trên tách ra khỏi khớp vai. Tình trạng này dễ xảy ra ở những người có khớp quá linh hoạt, người cao tuổi. và những người tích cực tập thể dục.

Khớp vai là khớp có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Các khoang trong khớp vai cũng thuộc về các khoang bề mặt. Do đó, khớp vai dễ bị trật khớp nhất.

 Trật khớp vai

Mặc dù có thể tách ra sau hoặc xuống nhưng xương cánh tay trên thường bị tách ra trước (trật khớp vai trước). Tình trạng này thường xảy ra khi thực hiện động tác ném hoặc giữ cơ thể khi ngã.

Nguyên nhân trật khớp vai

Trật khớp vai do chấn thương kết quả là gánh vác những người khác:

 • Các môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá, bóng chuyền và thể dục dụng cụ
 • Tai nạn giao thông, chẳng hạn như va chạm xe cơ giới gây va chạm mạnh vào vai
 • Ngã, đặc biệt là khi phản xạ tay giữ cơ thể
 • Co giật hoặc chích điện khiến các cơ xung quanh vai co lại và mất vị trí
ul>

Các triệu chứng của trật khớp vai

Một người bị trật khớp vai có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Một chỗ phồng gần vai
 • Đau không chịu nổi ở vai
 • >
 • Cánh tay dường như nhô ra
 • Sưng và bầm tím quanh vai
 • Khó hoặc mất khả năng di chuyển cánh tay
 • Siết chặt các cơ quanh vai
 • >
 • Mati rasa trên cổ, cánh tay hoặc ngón tay

Khi nào cần đến bác sĩ

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số các khiếu nại trên, đặc biệt nếu khiếu nại phát sinh sau một vụ tai nạn. Trong khi chờ đợi sự trợ giúp, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không ép cử động hoặc xoa bóp vùng vai bị trật khớp vì có thể làm tổn thương các cơ, dây thần kinh và mạch máu xung quanh
 • Chườm vùng vai bị trật bằng nước đá bọc trong khăn để giảm đau và sưng

Chẩn đoán trật khớp vai

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã trải qua và sự cố khiến xương cánh tay bị lỏng lẻo, sau đó tiến hành khám sức khỏe. Sau đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành chụp X-quang vai của bệnh nhân, để xem mức độ tách rời của khớp vai và phát hiện tổn thương các mô xung quanh.

Điều trị Trật khớp vai

Điều trị trật khớp vai cần được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh tình trạng khớp bị sưng và cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn. Các phương pháp được thực hiện bao gồm:

Tái định vị trí vai (thu gọn đóng)

Bác sĩ sẽ phục hồi xương cánh tay bị di lệch hoặc tách rời về vị trí ban đầu. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc giãn cơ, an thần, gây tê để giảm đau trong quá trình thực hiện. Cơn đau sẽ nhanh chóng giảm xuống khi xương cánh tay trên trở lại vị trí của nó.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện nếu tình trạng trật khớp vai xảy ra nhiều lần và các mô nâng đỡ xung quanh vai đã yếu rồi. Mục đích của phẫu thuật là để cải thiện vị trí của vai và thắt chặt các mô nâng đỡ bị yếu hoặc bị rách.

Phẫu thuật cũng được thực hiện nếu trật khớp vai gây tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu, nhưng tình trạng này rất hiếm.

Gắn mắc cài

Các bác sĩ sẽ lắp những mắc cài đặc biệt để giữ ổn định vai của bệnh nhân. Thời gian sử dụng nẹp tùy thuộc vào tình trạng của vai bị thương, có thể chỉ vài ngày hoặc tối đa 3 tuần. Tuy nhiên, quá trình hồi phục hoàn toàn thường mất từ ​​3–4 tháng.

Khi tình trạng trật khớp vai đã được giải quyết, bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân tự trị liệu để giảm đau và đẩy nhanh quá trình hồi phục, trong số các biện pháp khác:

1. Chườm vai

Chườm đá bằng khăn quấn trong khăn có thể giảm đau và sưng ở vai bị trật khớp. Chườm gạc trong 15–20 phút 3–4 lần một ngày. Khi cơn đau và sưng đã giảm bớt, hãy chườm với nước ấm trong 20 phút để thư giãn các cơ bị căng.

2. Nghỉ ngơi vai

Không mang vác nặng và nâng cánh tay cho đến khi tình trạng vai được cải thiện. Ngoài ra, tránh các động tác trước đây đã gây ra trật khớp vai, cũng như các động tác gây đau.

3. Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, có thể giúp giảm đau vai. Điều quan trọng cần nhớ là tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc và ngừng thuốc khi cơn đau đã thuyên giảm.

Khi tình trạng trật khớp vai đã được cải thiện, bác sĩ sẽ khuyến nghị người bệnh thực hiện vật lý trị liệu. Mục đích là phục hồi phạm vi chuyển động, sức mạnh và sự ổn định của khớp vai. Bằng cách đó, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường.

Biến chứng của trật khớp vai

Trật khớp vai có thể gây ra một số biến chứng, cụ thể là:

 • Tổn thương dây thần kinh, cơ, mô liên kết kẽ (dây chằng), mô liên kết từ xương đến cơ (gân) hoặc mạch máu, xung quanh khớp vai bị trật khớp
 • Vai trở nên không ổn định và có nguy cơ trật khớp nhiều lần

Phòng ngừa trật khớp vai

Có thể ngăn ngừa trật khớp vai bằng những nỗ lực độc lập, chẳng hạn như: <

 • Tập thể dục thường xuyên để duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của các khớp và cơ vai
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ khi chơi các môn thể thao có va chạm cơ thể, chẳng hạn như bóng đá
 • Cẩn thận trong sinh hoạt để không bị ngã hoặc bị chấn thương có nguy cơ gây trật khớp vai

Người đã từng bị trật khớp vai u có xu hướng dễ bị trật khớp vai sau hơn. Do đó, hãy tham gia chương trình vật lý trị liệu chữa trật khớp vai theo khuyến cáo của bác sĩ để duy trì sự ổn định và sức mạnh của vai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, trật khớp vai