Ung thư mắt

Ung thư mắt là tình trạng khi các tế bào trong cơ quan mắt hoặc các mô xung quanh phát triển nhanh chóng, không kiểm soát được, có tính chất ác tính, và có thể lây lan sang các bộ phận hoặc cơ quan khác của cơ thể. Khi chúng phát triển và lây lan, những tế bào ung thư này có thể làm hỏng các tế bào bình thường trong và xung quanh mắt.

Ung thư mắt là một căn bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, ung thư mắt có thể ảnh hưởng đến ba phần chính của mắt, đó là nhãn cầu, mô xung quanh nhãn cầu (quỹ đạo) và các phụ kiện của mắt (lông mày, tuyến nước mắt và mí mắt).

Kanker Mata-dsuckhoe

Ung thư mắt có thể xuất phát từ các tế bào mắt hoặc do ung thư ở các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể đã di căn đến mắt. Ung thư mắt bắt nguồn từ mắt được gọi là ung thư mắt nguyên phát. Trong khi ung thư mắt do ung thư ở các cơ quan khác được gọi là ung thư mắt thứ phát.

Các loại ung thư mắt

Dựa trên mô gốc, ung thư mắt có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

U hắc tố nội bào

U hắc tố nội bào là loại ung thư mắt phổ biến nhất. U ác tính thường phát triển từ các tế bào sản xuất sắc tố hoặc tế bào hắc tố nằm trong mô màng bồ đào. U hắc tố nội bào thường xuất hiện nhất ở màng mạch, nhưng cũng có thể xuất hiện ở mống mắt.

U lympho nội bào

U lympho nội bào là một loại mắt ung thư có nguồn gốc từ tế bào. tế bào trong các hạch bạch huyết trong mắt. U lympho nội nhãn thuộc nhóm u lympho không Hodgkin.

Bệnh nhân ung thư hạch nội nhãn thường mắc các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV / AIDS. U lympho nội bào cũng thường xuất hiện cùng với u lympho của hệ thần kinh trung ương được gọi là u lympho hệ thần kinh trung ương nguyên phát (PCNSL).

u nguyên bào võng mạc

Ngoài ba loại ung thư mắt trên xảy ra ở nhãn cầu, ung thư mắt cũng có thể xảy ra ở quỹ đạo và các bộ phận phụ của mắt. Một số loại ung thư mô quỹ đạo và mô phụ của mắt là:

 • Ung thư mí mắt, là một dạng biến thể của ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư quỹ đạo, là bệnh ung thư xảy ra ở các cơ di chuyển nhãn cầu và mô liên kết xung quanh nhãn cầu (u cơ vân)
 • U hắc tố kết mạc, là một loại ung thư xảy ra ở các màng lót mí mắt và nhãn cầu (kết mạc), thông thường ung thư này trông giống như một đốm đen trong mắt
 • Khối u biểu mô hỗn hợp ác tính , là bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào của tuyến nước mắt
ul>

Nguyên nhân của Ung thư Mắt

Nguyên nhân của ung thư mắt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do đột biến gen trong mô mắt, đặc biệt là gen quy định sự phát triển của tế bào.

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định, nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư mắt. , cụ thể là:

 • Trên 50 tuổi
 • Da trắng hoặc nhợt nhạt
 • Có màu mắt sáng, chẳng hạn như xanh lam hoặc xanh lục
 • Có gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư mắt
 • Bị một số bất thường nhất định hoặc tiền sử bất thường, chẳng hạn như có nhiều nốt ruồi ( hội chứng nevus loạn sản ) hoặc các đốm đen trên mắt ( nevus of Ota )

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tiếp xúc với tia cực tím cũng có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư mắt. Ngoài ra, một số loại công việc, chẳng hạn như hàn, cũng được cho là có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính của một người. Tuy nhiên, những cáo buộc này cần được xem xét thêm.

Các triệu chứng của ung thư mắt

Các triệu chứng của ung thư mắt khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải . Các triệu chứng có thể giống với các triệu chứng của các tình trạng hoặc bệnh khác về mắt. Đôi khi, ban đầu, ung thư mắt có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, nhìn chung, có một số triệu chứng có thể chỉ ra ung thư mắt, đó là:

 • Suy giảm thị lực
 • Thu hẹp phạm vi tầm nhìn
 • Nước nổi, là các vật thể, đường kẻ hoặc điểm có vẻ như bay trong tầm nhìn
 • Tia sáng lóe lên trong tầm nhìn
 • Các đốm đen trên mống mắt
 • Những thay đổi về kích thước và hình dạng của đồng tử
 • Lác hoặc lác mắt
 • Một trong hai mắt nổi rõ hơn
 • Một cục u trên bề mặt mắt, mí mắt hoặc xung quanh mắt
 • Mắt đỏ hoặc bị kích thích
 • Đau mắt
 • Viêm kết mạc

Ở trẻ em bị u nguyên bào võng mạc, mắt sẽ giống như mắt mèo phản xạ ánh sáng hoặc đốm trắng khi mắt tiếp xúc với ánh sáng.

Khi nào cần đến bác sĩ

Một số triệu chứng của bệnh ung thư mắt không đặc hiệu và có thể giống với các triệu chứng của bệnh da ri các bệnh về mắt khác. Do đó, hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng như những triệu chứng đã đề cập ở trên, đặc biệt là nếu chúng không giảm sau 2 tuần.

Bạn nên đi khám định kỳ với bác sĩ nếu bạn có các yếu tố có thể gia tăng nguy cơ của bạn. bị ảnh hưởng bởi ung thư mắt. Nên khám định kỳ mỗi năm một lần để có thể phát hiện sớm nhất bệnh ung thư mắt. Bệnh ung thư được phát hiện càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng lớn.

Chẩn đoán ung thư mắt

Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về những phàn nàn của bệnh nhân, bao gồm kể từ khi các triệu chứng xuất hiện, điều gì có thể kích hoạt hoặc làm giảm các triệu chứng, cũng như tiền sử bệnh chung của bệnh nhân.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám mắt với sự hỗ trợ của kính soi đáy mắt, đèn khe ( khe đèn ), và nội soi ống kính. Việc khám này nhằm xác định khả năng nhìn của mắt, chuyển động nhãn cầu và tình trạng của các mạch máu của mắt.

Nếu kết quả khám cho thấy có khả năng bị ung thư mắt, bác sĩ sẽ thực hiện một số hỗ trợ kiểm tra để xác định chẩn đoán, cụ thể là:>

 • Quét, chẳng hạn như siêu âm mắt, chụp CT hoặc MRI, để xác định vị trí và kích thước của tế bào ung thư và để phát hiện sự lây lan của tế bào ung thư. các cơ quan khác
 • Sinh thiết, để lấy mẫu mô mắt nghi ngờ ung thư để kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm
 • Chức năng thắt lưng, để phát hiện xem ung thư u lympho nội nhãn đã di căn đến não hoặc tủy sống hay chưa dây

Điều trị ung thư mắt

Cơ hội chữa khỏi ung thư mắt phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, mức độ nghiêm trọng của tình trạng , và ung thư phát triển nhanh như thế nào. Trong một số trường hợp, ung thư mắt cũng có thể tái phát sau khi bệnh nhân điều trị và được tuyên bố là đã khỏi bệnh.

Điều trị ung thư mắt nhằm mục đích duy trì chức năng của mắt, ngăn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và ngăn ngừa tái phát sau khi điều trị. Một số phương pháp có thể được thực hiện bao gồm:

1. Phẫu thuật

Loại phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào vị trí và kích thước của mô ung thư hiện có. Khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân thường được gây mê toàn bộ. Cụ thể, các loại phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị ung thư là:

 • Cắt bỏ mống mắt, tức là loại bỏ mống mắt của mắt để điều trị u ác tính mống mắt nhỏ
 • Cắt bỏ mống mắt , là việc loại bỏ một phần mống mắt và một phần nhỏ của phần bên ngoài nhãn cầu để điều trị u ác tính trong mống mắt
 • Iridosicletomy, là loại bỏ một phần mống mắt và một phần của thể mi để điều trị u hắc tố mống mắt
 • Cắt bỏ màng mạch, là loại bỏ ung thư hắc tố xảy ra trong cơ thể tuyến giáp hoặc thể mi
 • Tạo nhân, tức là loại bỏ toàn bộ nhãn cầu trong tình trạng đau đớn và khối u ác tính lớn, hoặc ở những bệnh nhân bị mất thị lực
 • Hẹp nhãn cầu, tức là việc loại bỏ nhãn cầu và một số bộ phận xung quanh khác, chẳng hạn như mí mắt, cơ, dây thần kinh và các mô khác trong hốc mắt

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách bắn tia X năng lượng cao vào mô ung thư. Phương pháp điều trị này có thể giảm nguy cơ bị mất hoặc tổn thương nhãn cầu cũng như mất thị lực.

Hai loại xạ trị có thể được áp dụng là:

 • Liệu pháp điều trị não, được thực hiện bằng cách đưa một tấm phóng xạ có kích thước nhỏ vào vùng xung quanh mắt gần với mô ung thư
 • Xạ trị bên ngoài, được thực hiện bằng cách bắn tia X vào mắt, nhưng có nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe khác mô xung quanh ung thư

3. Liệu pháp laser

Liệu pháp laser hoạt động để tiêu diệt các mô ung thư bằng cách sử dụng tia hồng ngoại. Một hình thức điều trị bằng laser là phẫu thuật bằng dao gamma. Liệu pháp laser thường được sử dụng ở bệnh nhân u hắc tố nội nhãn và u nguyên bào võng mạc nhỏ, nhưng không được khuyến cáo ở bệnh nhân u lympho nội nhãn.

4. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư mắt bằng cách sử dụng thuốc. Hóa trị có thể được tiêm vào các bộ phận cụ thể của cơ thể, tiêm truyền hoặc uống.

5. Thuốc

Một số loại thuốc trị liệu miễn dịch và thuốc điều trị đích có thể là lựa chọn điều trị, đặc biệt nếu các loại thuốc hóa trị liệu không hiệu quả đối với loại ung thư mắt đang được điều trị. Các loại thuốc điều trị miễn dịch, chẳng hạn như nivolumab, pembrolizumab và ipilimumab, đã được chứng minh là có thể điều trị u ác tính.

6. Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách làm đông lạnh các mô ung thư. Phương pháp áp lạnh có thể được áp dụng cho những bệnh nhân bị u nguyên bào võng mạc còn kích thước nhỏ.

Các biến chứng của ung thư mắt

Các biến chứng có thể xảy ra do ung thư mắt bao gồm:

 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Mất thị lực hoặc mù lòa
 • Sự lây lan của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn)
>

Phòng ngừa ung thư mắt

Rất khó ngăn ngừa ung thư mắt, vì không phải tất cả các bệnh ung thư mắt đều được biết là nguyên nhân. Nỗ lực tốt nhất có thể được thực hiện là tránh các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này, trong số những yếu tố khác bằng cách:

 • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím bằng cách mặc đồ chống tia UV- được bảo vệ kính> Khi trời nắng gắt
 • Phòng tránh lây nhiễm HIV, một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch nội nhãn
 • Khám mắt sớm ở trẻ em nếu có thành viên gia đình có tiền sử u nguyên bào võng mạc
 • Khám mắt định kỳ ít nhất một lần trong 1 năm
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư mắt