Ung thư xương

Ung thư xương là một loại ung thư xuất hiện trên các tế bào trong xương. Ung thư xương có thể tấn công bất kỳ xương nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở xương chậu, tứ chi và cánh tay.

Ung thư xương là tình trạng hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số bệnh nhân ung thư. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

ung thư xương, u xương, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Các khối u hình thành trong xương lành tính hơn ác tính. Tuy nhiên, nếu nó phát triển, các tế bào ung thư có thể phá hủy xương. Kết quả là xương trở nên giòn và dễ gãy.

Các loại ung thư xương

Ung thư xương được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. U xương

U xương là loại ung thư xương phổ biến nhất. Căn bệnh ung thư xương này phát triển trong các tế bào xương của cánh tay, chân và xương chậu.

U xương phổ biến hơn ở độ tuổi 10–30 và phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.

2. Chondrosarcoma

Loại ung thư xương này phát triển trong các tế bào sụn ở cánh tay trên, vai, xương sườn, xương chậu và đùi. Chondrosarcoma phổ biến hơn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

3. Ewing’s Sarcoma

Loại ung thư xương này thường phát triển ở xương chậu, xương đùi và gân kheo. Sarcoma Ewing phổ biến hơn ở độ tuổi 10–20 tuổi. Chỉ 10% các trường hợp mắc sarcoma Ewing là ở người lớn từ 20 tuổi trở lên.

4. Chordoma

Loại ung thư xương hiếm gặp này thường xuất hiện ở đáy hộp sọ hoặc ở gốc cột sống và có xu hướng phát triển chậm. Chordoma thường ảnh hưởng nhiều nhất đến nam giới từ 30 tuổi trở lên.

5. Fibrosarcoma

Fibrosarcoma là một loại ung thư xương phát triển ở mô mềm thường xuyên hơn ở xương. Tuy nhiên, đôi khi loại ung thư này có thể xảy ra ở xương tay, chân hoặc xương hàm. Fibrosarcoma thường thấy nhất ở người lớn từ 40 tuổi trở lên.

6. Khối u tế bào khổng lồ

Hầu hết các khối u tế bào khổng lồ đều lành tính, nhưng hung hãn. Loại ung thư xương này thường ảnh hưởng đến xương cẳng tay và chi gần đầu gối. Những khối u này hiếm khi di căn đến các bộ phận xa khác của cơ thể, nhưng thường xuất hiện trở lại ngay cả khi đã được cắt bỏ.

Nguyên nhân gây ung thư xương

Nguyên nhân chính xác của ung thư xương vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do những thay đổi hoặc đột biến trong các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào. Đột biến khiến các tế bào phát triển không kiểm soát và hình thành các khối u trong xương.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư xương của một người là:

 • Bị rối loạn di truyền được gọi là hội chứng Li-Fraumeni
 • Bị rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Rothmund-Thomson, hội chứng Werner, hội chứng Bloom hoặc bệnh thiếu máu Diamond - Blackfan
 • Bị bệnh Paget, một tình trạng xương trở nên yếu
 • Có tiền sử ung thư mắt (u nguyên bào võng mạc)
 • Đã được cấy ghép tủy xương hoặc xạ trị
 • Tiếp xúc với các vật liệu phóng xạ, chẳng hạn như radium và stronti

Các triệu chứng của ung thư xương

Có ba dấu hiệu và triệu chứng chính của bệnh ung thư xương, đó là:

Đau

Bệnh nhân bị ung thư xương sẽ cảm thấy đau ở vùng xương bị ảnh hưởng. Ban đầu, cơn đau chỉ thỉnh thoảng, nhưng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi ung thư phát triển. Cảm giác đau sẽ nhiều hơn khi cử động và thường trầm trọng hơn vào ban đêm.

Sưng tấy

Sưng và viêm xuất hiện ở khu vực xung quanh xương bị ung thư. Nếu sưng tấy ở xương gần khớp, bệnh nhân sẽ khó cử động, nâng tạ hoặc đi lại.

Xương dễ vỡ

Ung thư xương khiến xương trở nên giòn. Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, chỉ cần một chấn thương nhẹ cũng có thể dẫn đến gãy xương.

Một số triệu chứng khác có thể đi kèm với ba dấu hiệu chính ở trên là:

 • Giảm cân không có lý do
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Sốt trên 38 ° C
 • Thiếu máu
 • Cơ thể dễ mệt mỏi
 • Tê hoặc tê, khi ung thư xuất hiện ở cột sống và chèn ép lên dây thần kinh
 • Khó thở khi ung thư xương di căn đến phổi
Cần lưu ý rằng đau xương ở người lớn đôi khi bị hiểu nhầm là viêm khớp. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tình trạng này đôi khi được coi là tác dụng phụ của quá trình phát triển xương.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn cảm thấy hết đau xương, đau nặng hơn vào ban đêm hoặc cơn đau không cải thiện mặc dù đã dùng thuốc giảm đau.

Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị sưng và nổi cục ở xương hoặc khớp.

Chẩn đoán ung thư xương

Các bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư xương nếu họ gặp một số triệu chứng đã được mô tả trước đó. Tuy nhiên, để đảm bảo điều này, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe sau đó là một số cuộc kiểm tra tiếp theo, cụ thể là:

1. Xét nghiệm máu

Mặc dù không phải lúc nào cũng cần chẩn đoán ung thư xương, nhưng vẫn có thể thực hiện xét nghiệm máu để giúp bác sĩ xác định giai đoạn ung thư.

2. Quét

Các bác sĩ có thể thực hiện quét bằng chụp X-quang, MRI hoặc CT. Mục đích của việc kiểm tra này là:

 • Biết mức độ tổn thương xương do ung thư
 • Kiểm tra sự phát triển xương mới
 • Kiểm tra xem ung thư đã di căn sang các cơ quan khác chưa
 • Xem vị trí và kích thước của ung thư rõ ràng hơn
 • Đảm bảo rằng các triệu chứng không phải do tình trạng khác, chẳng hạn như gãy xương gây ra

3. Kiểm tra hạt nhân phóng xạ

Nếu cần, bác sĩ sẽ kết hợp chụp X-quang với tiêm chất phóng xạ vào mạch máu. Chất phóng xạ sẽ được xương hấp thụ nhanh hơn, giúp các bác sĩ nhìn thấy khu vực ung thư rõ ràng hơn.

4. Sinh thiết

Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô xương ung thư để kiểm tra dưới kính hiển vi. Ngoài việc xác định loại ung thư xương mà bệnh nhân mắc phải, sinh thiết cũng có thể phát hiện giai đoạn và sự lây lan của ung thư. Sinh thiết có thể được thực hiện bằng phẫu thuật lỗ khóa hoặc phẫu thuật mở.

Các xét nghiệm trên cũng được sử dụng để xác định giai đoạn hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư.

Có bốn giai đoạn trong trường hợp ung thư xương, đó là:

 • Sân vận động 1
  Ở giai đoạn này, ung thư chưa lan rộng và vẫn còn ở một vùng của xương.
 • Sân vận động 2
  Tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển nhưng chưa lan sang các mô khác.
 • Sân vận động 3
  Ung thư đã di căn đến nhiều vùng của cùng một xương.
 • Sân vận động 4
  Ung thư đã di căn đến các mô và cơ quan khác, chẳng hạn như phổi, gan hoặc não.

Điều trị ung thư xương

Điều trị ung thư xương tùy thuộc vào loại, mức độ nghiêm trọng và vị trí của ung thư. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Đây là lời giải thích:

1. Hoạt động

Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ phần ung thư của xương và mô xung quanh khi cần thiết. Các loại phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị ung thư xương bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ xương

Phẫu thuật cắt bỏ xương được thực hiện khi ung thư chưa lan ra ngoài xương. Trong quy trình này, phần xương hoặc khớp bị ung thư sẽ được loại bỏ, sau đó được thay thế bằng xương hoặc khớp kim loại (chân giả).

Cắt cụt chi

Cắt cụt nhằm mục đích nâng một phần hoặc toàn bộ xương bị ảnh hưởng bởi ung thư. Khi cần, cắt cụt chi cũng có thể nâng cơ, mạch máu và dây thần kinh xung quanh khu vực bị ung thư.

Cắt cụt chi thường được thực hiện khi ung thư đã di căn đến các vùng khác xung quanh xương, chẳng hạn như mạch máu.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được khuyên nên tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của bộ phận cơ thể đã phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ đề nghị liệu pháp vận động để giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày.

2. Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện theo một số cách, cụ thể là:

 • Kết hợp với xạ trị trước khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật (hóa trị)
 • Được đưa ra trước khi phẫu thuật để giảm kích thước của khối ung thư, để có thể nâng khối u lên mà không cần phải cắt cụt chi
 • Được dùng để làm giảm các triệu chứng (hóa trị liệu giảm nhẹ) trong ung thư giai đoạn cuối
 • Dùng sau phẫu thuật để ngăn tế bào ung thư phát triển trở lại

3. Xạ trị

Xạ trị là một liệu pháp được thực hiện bằng cách phát ra mức độ bức xạ cao. Thủ thuật này thường được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các tế bào ung thư để dễ loại bỏ hơn. Xạ trị cũng có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư xương giai đoạn cuối.

Các biến chứng của ung thư xương

Các biến chứng có thể xảy ra do ung thư xương có thể do bản thân bệnh hoặc do phương pháp điều trị bệnh. Các biến chứng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu do tác dụng phụ của phẫu thuật
 • Các biến chứng do hóa trị, chẳng hạn như rụng tóc, tưa miệng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy và chán ăn
 • Các biến chứng do xạ trị, chẳng hạn như bỏng, rụng tóc, rối loạn phát triển xương và tổn thương nội tạng
 • Rối loạn cảm xúc và thể chất sau khi cắt cụt chi
 • Rối loạn tim và phổi
 • Rối loạn tăng trưởng và phát triển
 • Những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính
 • Vô sinh
 • Ung thư phát triển trở lại
 • Sự phát triển ung thư khác

Phòng chống ung thư xương

Ung thư xương là một căn bệnh khó phòng ngừa, vì nó liên quan đến tuổi tác, một số bệnh về xương và các tình trạng bệnh lý khác. Tuy nhiên, khám sức khỏe có thể giúp phát hiện ung thư xương sớm hơn.

Ung thư xương được phát hiện càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng lớn. Những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cũng được khuyến khích khám sức khỏe định kỳ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư xương