Viêm đa mi

Viêm đa cơ là tình trạng viêm của một số cơ . Viêm đa cơ được đặc trưng bởi tình trạng yếu cơ. Tình trạng này ảnh hưởng đến hoạt động của cơ bắp trên toàn cơ thể. Tuy nhiên, một số cơ thường bị ảnh hưởng bởi viêm đa cơ là cơ vai, cơ đùi và cơ hông.

Phụ nữ và những người từ 30–60 tuổi có nguy cơ bị viêm đa khớp. Bệnh nhân bị viêm đa khớp thường gặp khó khăn với các đồ vật, nâng tạ hoặc đồ vật, leo cầu thang và thay đổi tư thế, chẳng hạn như từ ngồi sang đứng.

 Polimiositis-alodokter_compress

Cho đến khi nay bệnh viêm đa cơ vẫn chưa được chữa khỏi. Điều trị viêm đa cơ nhằm mục đích cải thiện sức mạnh và chức năng của cơ.

Nguyên nhân gây viêm đa cơ

Nguyên nhân của viêm đa túi vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền.

Ngoài ra, viêm đa khớp cũng thường liên quan đến các bệnh tự miễn dịch. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch (hệ thống miễn dịch) tấn công các mô cơ khỏe mạnh, gây viêm. Tuy nhiên, nó vẫn cần được chứng minh thêm.

Các triệu chứng của viêm đa cơ

Triệu chứng phổ biến của viêm đa cơ là yếu cơ ở cả hai bên cơ thể (phải và trái).). Điểm yếu chủ yếu được cảm nhận ở các cơ cổ, vai, lưng, đùi và xương chậu. Ngoài ra, viêm đa khớp cũng có thể được đánh dấu bằng các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Đau và sưng cơ
 • Đau khớp
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Khó nuốt
 • Giảm cân
 • Khó thở do rối loạn tim và phổi
 • Hiện tượng Raynaud, là một rối loạn Lưu lượng máu được đánh dấu bằng ngón tay hoặc ngón chân trở nên lạnh và nhợt nhạt

Viêm các cơ có thể dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng hoặc phàn nàn trên da, chẳng hạn như sự xuất hiện của phát ban hơi đỏ hoặc hơi xanh. Tình trạng này được gọi là bệnh da liễu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc triệu chứng nào được đề cập ở trên, đặc biệt là nếu bạn mắc các bệnh tự miễn dịch trước đó. Việc khám bác sĩ là cần thiết để xác định nguyên nhân khiến bạn phàn nàn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm đa khớp, hãy thực hiện các biện pháp kiểm soát định kỳ theo lịch trình do bác sĩ cung cấp. Điều này nhằm mục đích theo dõi tình trạng bệnh và phản ứng của cơ thể bạn với các loại thuốc do bác sĩ kê đơn, cũng như ngăn ngừa các biến chứng.

Chẩn đoán Viêm đa cơ

Để xác định chẩn đoán bệnh bại liệt, bác sĩ sẽ thực hiện sau các bài kiểm tra hỗ trợ:

>

 • Xét nghiệm máu, để phát hiện tổn thương mô cơ thông qua tăng enzym creatine phosphokinase (CPK) và để đánh giá mức độ gia tăng của một số kháng thể
 • Quét bằng MRI, để xem tình trạng cơ và đánh giá sự hiện diện của các dấu hiệu viêm trong cơ
 • Điện cơ, để xem hoạt động điện trong cơ
 • Cơ sinh thiết, là lấy một mẫu mô cơ và kiểm tra nó bằng kính hiển vi, để tìm ra sự vắng mặt của các tế bào hoặc mô bất thường, bao gồm cả các dấu hiệu viêm trong cơ
  • Điều trị viêm đa cơ

   Không có loại thuốc nào được tìm thấy để chữa khỏi chứng viêm đa cơ. Điều trị được thực hiện để giảm bớt các phàn nàn và cải thiện sức mạnh và chức năng của cơ. Phương pháp điều trị viêm đa khớp phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi, triệu chứng và tình trạng của bệnh nhân.

   Trong điều trị viêm đa khớp, bệnh nhân có thể trải qua nhiều phương pháp điều trị. Các lựa chọn điều trị cũng có thể thay đổi theo thời gian. Điều này sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, một số phương pháp điều trị viêm đa khớp là:

   Thuốc

   Việc sử dụng thuốc nhằm mục đích giảm viêm hoặc làm giảm các khiếu nại về viêm đa khớp. Một số loại thuốc có thể được sử dụng là:

   • Thuốc corticosteroid, để giảm phàn nàn và điều trị viêm
   • Thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như azathioprine và methotrexate, để ngăn chặn hoặc ức chế hệ thống miễn dịch
   • Tiêm tĩnh mạch các globulin miễn dịch, để giúp ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch làm tổn thương mô cơ

   Vật lý trị liệu

   Ngoài việc được bác sĩ điều trị, bệnh nhân bị viêm đa khớp cũng được khuyên nên nghỉ ngơi, chườm phần bị viêm bằng nước ấm và sử dụng áo nịt ngực hoặc dấu ngoặc nhọn. ). Điều này nhằm mục đích giảm bớt các phàn nàn và giúp cơ vận động.

   Các biến chứng của viêm đa cơ

   Tình trạng yếu cơ xảy ra trong bệnh viêm đa cơ có thể nặng hơn theo thời gian. Điều này có thể ức chế hoạt động của người mắc phải. Ngoài ra, viêm đa khớp cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:

   • Nhiễm trùng
   • Rối loạn hô hấp, chẳng hạn như p < / span> e bệnh phổi kẽ, xơ phổi hoặc viêm phổi hít
   • Rối loạn tim, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim, p e viêm màng ngoài tim, suy tim hoặc đau tim
   • Chứng khó nuốt
   • Hấp ​​thu kém

   Phòng ngừa Viêm đa cơ

   Viêm đa cơ rất khó ngăn ngừa vì nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn. Trong một số trường hợp, tránh sử dụng một số loại thuốc là cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm đa khớp. Đảm bảo luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

   "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm đa khớp