Viêm dây thần kinh quang học

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng suy giảm thị lực do viêm dây thần kinh thị giác (dây thần kinh thị giác). Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị đa xơ cứng đặc trưng bởi nhìn mờ ở một mắt và đau ở mắt.

Dây thần kinh thị giác mang tín hiệu ánh sáng từ mắt đến não để một người có thể nhìn thấy. Khi dây thần kinh thị giác bị viêm, nhiễm trùng hoặc bị tổn thương, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ.

neuritis optik

Viêm dây thần kinh quang học có thể xảy ra ở người lớn hoặc trẻ em, nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ từ 20-40 tuổi. Viêm dây thần kinh thị giác thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng trong một số trường hợp, bệnh cũng có thể xảy ra ở cả hai mắt.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dây thần kinh thị giác

Nguyên nhân chính xác của viêm dây thần kinh thị giác vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có những cáo buộc rằng tình trạng viêm và tổn thương dây thần kinh thị giác là do rối loạn tự miễn dịch, một tình trạng khi hệ thống miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào của chính cơ thể.

Trong bệnh viêm dây thần kinh thị giác, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công màng dây thần kinh thị giác gọi là myelin. Khi myelin bị tổn thương, các tín hiệu thần kinh từ mắt không thể truyền đúng cách đến não. Điều này khiến người bệnh bị suy giảm thị lực.

Các bệnh tự miễn liên quan đến viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

 • Bệnh đa xơ cứng
  Căn bệnh khiến hệ thống miễn dịch tấn công các màng myelin trong não và tủy sống. Không chỉ những người bị đa xơ cứng mới có nguy cơ bị viêm dây thần kinh thị giác, những người bị viêm dây thần kinh thị giác cũng có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
 • Viêm dây thần kinh quang học
  Neuromyelitis optica gây viêm dây thần kinh thị giác và tủy sống. Mặc dù tương tự như đa xơ cứng nhưng bệnh không gây tổn thương dây thần kinh não như đa xơ cứng .

Ngoài hai bệnh tự miễn này, có một số yếu tố khác cũng có nguy cơ gây ra viêm dây thần kinh thị giác, đó là:

 • Sử dụng thuốc quinine
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn (ví dụ: bệnh giang mai và bệnh Lyme) hoặc nhiễm vi rút (ví dụ: bệnh sởi, mụn rộp và quai bị)
 • Các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh sarcoidosis, bệnh lupus, bệnh thần kinh thị giác động mạch , bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp và thiếu hụt vitamin B12

Các triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh quang học được đặc trưng bởi thị lực bị suy giảm, chẳng hạn như:
 • Nhìn mờ ở một mắt
 • Không gian xem bị thu hẹp hoặc tầm nhìn kém cạnh
 • Một số màu có vẻ mờ hơn
 • Đau khi cử động mắt
 • Có tia sáng trong mắt

Trong một số trường hợp hiếm hoi, suy giảm thị lực cũng có thể dẫn đến mù lòa.

Khi nào đi khám bác sĩ

Khiếm thị là một tình trạng nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh viêm dây thần kinh thị giác như đã đề cập ở trên, đặc biệt là nếu bạn có những phàn nàn sau:

 • Đau và mờ mắt ngày càng trầm trọng hơn
 • Các triệu chứng không cải thiện sau khi điều trị
 • Ngứa ran hoặc tê ở tay và chân

Chẩn đoán Viêm dây thần kinh thị giác

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân và tiến hành kiểm tra mắt của bệnh nhân. Một số khám mắt do bác sĩ thực hiện là:

Thị lực cấp tính

Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhìn và nói các số hoặc bảng chữ cái được đặt ở một khoảng cách nhất định. Thử nghiệm này nhằm mục đích đo thị lực của bệnh nhân.

Kiểm tra tổng quan

Kiểm tra trường nhìn có thể giúp bác sĩ xác định khả năng nhìn của mắt bệnh nhân đối với các vật thể nằm ở rìa trường nhìn. Thử nghiệm này có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, thủ công hoặc với sự trợ giúp của các công cụ đặc biệt.

Kiểm tra phản ứng của đồng tử đến ánh sáng

Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ chiếu đèn pin vào mắt để xem phản ứng của đồng tử với ánh sáng chói. Đồng tử của người bị viêm dây thần kinh thị giác không co lại nhỏ như đồng tử của mắt lành khi được ánh sáng chiếu vào.

Soi đáy mắt

Soi đáy mắt nhằm mục đích kiểm tra đĩa thị thần kinh. Nếu mảng này sưng lên, bệnh nhân có thể đang bị viêm dây thần kinh thị giác.

Soi đáy mắt sử dụng một thiết bị đặc biệt gọi là máy soi đáy mắt. Kính soi đáy mắt sẽ giúp bác sĩ nhãn khoa chiếu ánh sáng vào mắt và nhìn thấy các cấu trúc bên trong nhãn cầu của bệnh nhân.

Các bác sĩ nhãn khoa cũng có thể thực hiện o chụp cắt lớp liên kết dọc (OCT) để kiểm tra độ dày của các sợi thần kinh võng mạc và kiểm tra phản ứng gợi lên thị giác để đánh giá tốc độ của dòng điện từ dây thần kinh thị giác. Sợi thần kinh ở những người bị viêm dây thần kinh thị giác mỏng hơn người bình thường và dòng điện có xu hướng chậm hơn.

Ngoài việc kiểm tra ở trên, còn có các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định các yếu tố nguy cơ gây ra viêm dây thần kinh thị giác, đó là:

 • Xét nghiệm máu, để kiểm tra khả năng bị viêm dây thần kinh thị giác ở những bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác, bằng cách phát hiện các kháng thể trong máu
 • Quét bằng MRI, để xác định vùng tổn thương của não gây ra bệnh đa xơ cứng

Điều trị viêm dây thần kinh quang học

Viêm dây thần kinh thị giác thường tự lành trong vòng 4-12 tuần mà không cần điều trị cụ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ nhãn khoa có thể kê một số loại thuốc để giúp đẩy nhanh quá trình lành thương, bao gồm:

 • Corticosteroid
  Các bác sĩ có thể tiêm corticosteroid liều cao để điều trị viêm dây thần kinh thị giác đồng thời làm chậm và giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng .
 • Globulin miễn dịch tiêm (IVIG)
  Một phương pháp điều trị khác cho bệnh viêm dây thần kinh thị giác là tiêm immunoglobulin (IVIG). Phương pháp điều trị này thường được áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác nghiêm trọng và không còn vỏ não
 • V itamin B12
  Bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác do thiếu vitamin B12 có thể được điều trị bằng cách tiêm vitamin B12.

Trong trường hợp viêm dây thần kinh thị giác do một bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ điều trị tình trạng đó.

Thị lực của bệnh nhân thường có thể trở lại bình thường trong vòng 12 tháng. Mặc dù thị lực đã trở lại bình thường, nhưng tình trạng suy giảm thị lực do viêm dây thần kinh thị giác có thể tái phát, kể cả ở những bệnh nhân không bị rối loạn tự miễn dịch. Tuy nhiên, ít có khả năng xảy ra hơn những người bị đa xơ cứng hoặc viêm thần kinh tủy xương .

Các biến chứng của viêm dây thần kinh thị giác

Các biến chứng có thể xảy ra do viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

 • Tổn thương dây thần kinh thị giác vĩnh viễn dẫn đến mù lòa
 • Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), thuyên tắc phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu ở những bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác do viêm dây thần kinh thị giác
 • Các biến chứng do tác dụng phụ của điều trị, chẳng hạn như giảm đề kháng với corticosteroid khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn

Phòng ngừa Viêm dây thần kinh quang học

Rất khó để ngăn ngừa viêm dây thần kinh thị giác, vì tình trạng này là một bệnh tự miễn dịch. Do đó, để duy trì sức khỏe mắt và thị lực tốt, hãy đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ.

Những người dưới 40 tuổi được khuyên nên kiểm tra mắt 2 năm một lần. Trong khi những người trên 40 tuổi cần khám mắt định kỳ 1-2 năm một lần.

Như đã đề cập trước đó, những người bị viêm dây thần kinh thị giác cũng có nguy cơ bị đa xơ cứng . Do đó, bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác thường được khuyên nên tiêm interferon và kiểm soát định kỳ để ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng .

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm thần kinh quang học