7 Phụ Gia Thực Phẩm Cần Tránh Để Sống Khỏe Mạnh

Các chất phụ gia thường được thêm vào các loại thực phẩm chế biến khác nhau như chất điều vị hoặc chất bảo quản thực phẩm. Mặc dù có chức năng đa dạng, nhưng nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa chất này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là nếu tiêu thụ quá mức.

Phụ gia là những chất được thêm vào thực phẩm trong hoặc sau quá trình chế biến thực phẩm. Việc bổ sung các chất này thường được thực hiện để bảo quản, thêm hương vị, cải thiện kết cấu hoặc làm đẹp hình thức của thực phẩm.

 7 Phụ gia Thực phẩm Cần Tránh - dsuckhoe

Các loại phụ gia được sử dụng rất đa dạng, thậm chí vitamin và khoáng chất có thể được bao gồm trong các chất phụ gia. Vitamin hoặc khoáng chất thường được thêm vào để tăng và duy trì giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm.

Các chất phụ gia cần tránh

Mặc dù có một số chất phụ gia hữu ích để tăng lượng dinh dưỡng, nhưng một số chất trong số này bị coi là có hại nếu tiêu thụ liên tục và quá mức.

Dưới đây là một số chất phụ gia thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và những nguy cơ tiềm ẩn đối với chúng:

1. Chất bảo quản

Dựa trên nghiên cứu, các chất phụ gia hoặc hóa chất được thêm vào để làm thực phẩm giữ được lâu hơn, chẳng hạn như benzoat, nitrat và sulfit, được cho là có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau nếu tiêu thụ quá mức.

Các rối loạn sức khỏe khác nhau do chất bảo quản bao gồm tăng căng thẳng oxy hóa, nguy cơ ung thư, phản ứng dị ứng và tăng cảm giác thèm ăn.

2. Bột ngọt hoặc bột ngọt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác động tiêu cực của việc tiêu thụ bột ngọt đối với sức khỏe. Một số người có thể nhạy cảm hơn với những chất phụ gia này, vì vậy ở một số mức độ nhất định, bột ngọt có thể gây đau đầu, đổ mồ hôi nhiều và tê.

Ngoài ra, các chất phụ gia làm cho thực phẩm có vị mặn cũng thường liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và hội chứng chuyển hóa.

3. Xi-rô ngô nhiều fructose

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là chất tạo ngọt thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống đóng gói, chẳng hạn như đồ uống có ga, bánh ngọt và kẹo.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng khi tiêu thụ quá mức, các chất phụ gia này có thể làm giảm chức năng của hormone insulin, cũng như làm tăng nguy cơ béo phì và huyết áp cao.

4. Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame, thường được tìm thấy trong kẹo cao su, ngũ cốc, thạch và đồ uống có ga.

Dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng trên động vật, chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ung thư nếu tiêu thụ quá mức. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều aspartame cũng được cho là có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm ở những người bị rối loạn tâm trạng .

5. Natri nitrat

Chất phụ gia này thường được dùng làm chất bảo quản, tạo hương vị cũng như tạo màu đỏ cho thịt đã qua chế biến. Khi đun nóng, natri nitrat được chuyển hóa thành nitrosamine , được cho là gây nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa.

6. Đường

Mặc dù các chất phụ gia được sử dụng trong chế biến thực phẩm là đường tự nhiên, nhưng nếu tiêu thụ quá mức, đường cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguyên nhân là do tiêu thụ đường quá nhiều và liên tục có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

7. Muối

Muối hoặc natri rất phổ biến được thêm vào thực phẩm như một chất làm tăng hương vị mặn. Ngoài chức năng làm ngọt thực phẩm, tiêu thụ nhiều muối còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường.

Nhiều loại phụ gia thực phẩm khác nhau có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các yếu tố lối sống kém cũng làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác nhau.

Do đó, hãy bắt đầu thực hiện một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng tốt, tránh hút thuốc và giảm uống rượu.

Ngoài ra, để giảm phụ gia thực phẩm, việc tiêu thụ thực phẩm tự chế biến được khuyến khích nhiều hơn so với thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh. Bằng cách tự chế biến thức ăn, bạn có thể xác định cần bao nhiêu nguyên liệu hoặc khẩu phần thức ăn tùy theo tình trạng cơ thể của mình.

Để chính xác hơn trong việc ngăn chặn việc tiêu thụ các chất phụ gia có hại và đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, trước tiên, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng