8 bước hướng tới lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh là điều quan trọng cần áp dụng, vì nó không chỉ có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần. Những điều bao gồm trong một lối sống lành mạnh là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Lối sống của một người thường bị ảnh hưởng bởi thói quen hoặc lối sống và hoạt động hàng ngày. Những thói quen dày đặc có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, thời gian ngủ và có thể gây căng thẳng.

 8 bước để có lối sống lành mạnh - dsuckhoe

Theo thời gian, những thói quen này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện lối sống lành mạnh hàng ngày để duy trì cơ thể.

Áp dụng lối sống lành mạnh này

Một lối sống lành mạnh là gì? Dưới đây là tám bước bạn có thể thực hiện để có một lối sống lành mạnh:

1. Tìm hiểu tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn

Tìm hiểu tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, từ tiền sử bệnh, dị ứng cho đến bệnh mãn tính. Do đó, hãy thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát để biết được tình trạng của cơ thể và phát hiện sớm khả năng mắc bệnh mà bạn đang mắc phải.

2. Hoạt động thể chất

Hãy nhìn lại thói quen hàng ngày của bạn. Có phải hoạt động của bạn chỉ bị chi phối bởi việc ngồi và gõ máy tính cả ngày? Nếu vậy, bạn đang ít hoạt động hơn.

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên tất cả mọi người nên tập thể dục với tổng thời lượng ít nhất 150 phút mỗi tuần để làm săn chắc cơ bắp. Do đó, hãy dành thời gian để tập thể dục.

Bạn có thể chọn các hoạt động vui vẻ và tất nhiên là lành mạnh. Không nhất thiết phải quá nặng, bạn cũng có thể thực hiện các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe hoặc leo cầu thang.

3. C atat i thức ăn tiêu thụ

Nếu bạn có vấn đề về cân nặng hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn có thể theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Lưu ý này rất hữu ích để kiểm soát lượng thức ăn và như một lời nhắc nhở, vì vậy bạn có thể giảm tiêu thụ thức ăn để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn nên tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả, ít nhất 4 phần trái cây và 5 phần rau mỗi ngày như một phần của lối sống lành mạnh.

4. Hãy nhìn vào đời sống xã hội

Xem xét các mối quan hệ của bạn với vợ / chồng, gia đình, đồng nghiệp hoặc sếp của bạn. Một cách gián tiếp, tương tác của bạn với những người xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tất nhiên là cả cơ thể của bạn.

Môi trường xã hội có thể là nơi bạn trao đổi suy nghĩ, phàn nàn, tìm giải pháp và thậm chí bày tỏ ý kiến. Vì vậy, hãy dành thời gian để trò chuyện với những người thân thiết nhất với bạn.

5. Ngừng thói quen xấu

Lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có nhiều bệnh khác nhau có thể phát sinh do những thói quen xấu này, chẳng hạn như bệnh tim và phổi, PPOK (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), cho đến ung thư.

Nếu bạn là người hút thuốc, có nhiều cách để bạn có thể giảm nguy cơ hút thuốc, từ liệu pháp tâm lý để bỏ thuốc lá đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá thay thế, chẳng hạn như các sản phẩm thuốc lá được làm nóng, thuốc lá nicotine, thuốc lá điện và kẹo cao su nicotine.

Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thay thế được coi là có nguy cơ thấp hơn so với thuốc lá. Tuy nhiên, những sản phẩm này không hoàn toàn không có rủi ro.

Những sản phẩm này cũng chỉ dành cho người hút thuốc và không dành cho người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ vị thành niên.

6. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và đủ chất lỏng cần thiết

Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau và trái cây thường xuyên, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bạn có thể bắt đầu chế biến thực phẩm của riêng mình như một trong những nỗ lực để duy trì độ sạch và lành mạnh của thực phẩm được tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn cũng nên đáp ứng nhu cầu chất lỏng hàng ngày bằng cách uống ít nhất 6-8 cốc nước trắng mỗi ngày. Đầy đủ chất lỏng trong cơ thể có thể duy trì chức năng của tất cả các cơ quan và ngăn ngừa các bệnh khác nhau, chẳng hạn như mất nước và táo bón.

7. K iểm soát căng thẳng

Căng thẳng là điều khó tránh. Tuy nhiên, bạn có thể học cách quản lý nó bằng cách dành thời gian thư giãn, thực hiện các sở thích hoặc thiền định. Biết ơn những điều bạn đã đạt được cũng có thể giúp tâm hồn bình tĩnh hơn.

8. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ là chìa khóa để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Cố gắng ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm và thức dậy cùng một lúc.

Tắm nước ấm, đọc sách hoặc nghe nhạc có thể là hoạt động trước khi đi ngủ giúp cơ thể nghỉ ngơi.

Sống một lối sống lành mạnh không phải là điều dễ dàng. Một trong những điều khó làm là duy trì những thói quen sống lành mạnh này. Mong muốn bắt đầu một lối sống lành mạnh có thể giảm khi ý định đó không đủ mạnh.

Do đó, cần có kỷ luật và cam kết mạnh mẽ để vượt qua nó. Sự hỗ trợ của những người thân thiết cũng có thể giúp bạn tiếp tục sống lối sống lành mạnh này.

Biến lối sống lành mạnh trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bước đầu tiên, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xây dựng thực đơn gồm các loại thực phẩm lành mạnh phù hợp với nhu cầu và tình trạng mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sống khỏe mạnh, 1649, 1235, 1222, 2249, 490, Tin tức về lối sống lành mạnh