Bệnh kiết lỵ Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết Bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ruột gây ra tiêu chảy phân nước kèm theo máu hoặc chất nhầy. ► Ngược lại với tiêu chảy thông thường, bệnh kiết lỵ có thể gây tiêu chảy nặng cần được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh kiết lỵ là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Tình trạng này rất dễ lây lan và có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Ngoài ra, các biến chứng có thể phát sinh từ bệnh kiết lỵ không chỉ giới hạn ở hệ tiêu hóa mà còn có thể có tác động trên diện rộng.

 alodokter-dysentri

Vì vậy, người bị kiết lỵ nên điều trị sớm đúng cách. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể biết được nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh kiết lỵ để có thể ngăn ngừa bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ

Căn cứ vào Về nguyên nhân, có thể phân biệt bệnh kiết lỵ thành hai loại, đó là:

  • Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn gây ra
  • Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn gây ra
  • Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn ameba. Nhiễm ký sinh trùng
Bệnh kiết lỵ thường xảy ra ở những môi trường kém vệ sinh, chẳng hạn như những khu vực thiếu nước sạch và những khu vực không có hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt. Bệnh kiết lỵ lây lan do cộng đồng thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ví dụ: rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Các triệu chứng của bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày và được đặc trưng bởi các triệu chứng sau : <

  • Tiêu chảy có nước, có thể kèm theo máu hoặc chất nhầy
  • Co thắt dạ dày
  • Buồn nôn và nôn
  • Sốt

Điều trị kiết lỵ

Không phải tất cả các trường hợp kiết lỵ đều cần được bác sĩ điều trị . Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn nhẹ thường có thể được chữa khỏi mà không cần điều trị trong 3–7 ngày. Nó có thể được điều trị đơn giản bằng cách nghỉ ngơi và duy trì lượng nước.

Trong khi đó, bệnh kiết lỵ nặng có thể được điều trị bằng thuốc để giảm các triệu chứng và tiêu diệt vi trùng gây nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng có thể phải nhập viện để được truyền đủ nước.

Một số loại thuốc được sử dụng để giảm các triệu chứng là bismuth subsalicylate và paracetamol. Trong khi đó, thuốc để tiêu diệt nguyên nhân gây nhiễm trùng là thuốc kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin và metronidazole.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh kiết lỵ