Biết lợi ích và rủi ro của việc chạy đường dài

Nhận thức về tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe khiến việc chạy bộ lâu dài ngày càng phổ biến ở người dân thành thị. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bên cạnh những lợi ích, có những nguy cơ về sức khỏe luôn rình rập đối với những người chạy bộ lâu dài. Một trong số đó là nguy cơ chấn thương.

Cũng như chạy marathon, trước khi chạy đường dài, bạn cần chuẩn bị về sức khỏe thể chất và tinh thần. Cần chuẩn bị thể chất, kỷ luật cao và cam kết mạnh mẽ để có thể đạt được lợi ích của việc chạy đường dài và tránh được những tác động tiêu cực.

 Biết lợi ích và Rủi ro khi Chạy đường dài-Chạy bộ

Lợi ích của Chạy đường dài

Có nhiều lợi ích để chạy đường dài. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Tăng sức mạnh cơ bắp

Một trong những lợi ích của việc chạy trong thời gian dài có thể nhận được là tăng sức mạnh cơ bắp. Điều này là do chạy trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng số lượng và kích thước của ti thể, là trung tâm sản sinh năng lượng cơ của cơ thể.

2. Đốt cháy chất béo trong cơ thể

Chạy trong thời gian dài có thể huấn luyện cơ thể bạn sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng thay thế ngoài carbohydrate. Lý do này là một trong những điểm hấp dẫn của việc chạy bền, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân.

3. Có một cơ thể khỏe mạnh hơn

Tập thể dục thường xuyên và thói quen chạy trong thời gian dài có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại các bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

4. Giảm căng thẳng

Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất, chạy trong thời gian dài còn có lợi cho sức khỏe tinh thần. Điều này là do hoạt động thể chất được thực hiện trong khi chạy có thể giúp giải phóng hormone endorphin, là hormone có vai trò chống lại căng thẳng. Sự thay đổi về tâm trạng và khung cảnh mà bạn trải qua khi chạy bộ sẽ giúp đầu óc bạn minh mẫn trở lại và giảm căng thẳng.

Để cảm nhận được lợi ích của việc chạy bộ thời gian dài, hãy đảm bảo thể chất của bạn và sức khỏe tinh thần được duy trì tốt. Ngoài ra, hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trước khi thực hiện quá trình chạy trong thời gian dài. Ngoài ra, đừng quên uống đủ nước để cơ thể bạn luôn đủ nước.

Xem xét các rủi ro khi chạy đường dài

Ngoài ra lợi ích, có nhiều rủi ro khác nhau. Những người chạy cự ly dài cần lưu ý, bao gồm:

Gây thương tích

Những người chạy cự ly dài nói chung có nhiều nguy cơ bị thương hơn, đặc biệt là chấn thương đầu gối và gãy xương bàn chân. Để giảm thiểu nguy cơ này, những người chạy bộ nên thực hiện một loạt các bài tập và khởi động trước khi thực hiện các hoạt động chạy trong thời gian dài.

Tăng nguy cơ đau tim

Mặc dù nó có thể làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, nhưng chạy đường dài cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Điều này có thể liên quan đến tải trọng tim tăng lên hoặc nặng hơn trong quá trình chạy thời gian dài.

Tuổi thọ ngắn hơn

Có nghiên cứu cho rằng những người chạy thời gian dài có xu hướng có tuổi thọ dài hơn ngắn hơn so với vận động viên chạy cự ly ngắn hoặc trung bình. Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể giải thích nguyên nhân cụ thể.

Đáp lại, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tránh tập thể dục gắng sức trong hơn một giờ không ngừng. Ngoài ra, hãy cố gắng chạy bộ với nhịp độ chậm đến trung bình khoảng 2-3 giờ mỗi tuần.

Để đạt được lợi ích từ việc chạy đường dài và tránh rủi ro, bạn nên thực hiện một loạt các bước chuẩn bị và khởi động- lên các bài tập trước khi hoạt động. chạy xong. Bắt đầu chạy cự ly dài bằng cách chạy chậm trong khi tăng dần tốc độ và quãng đường của bạn.

Ngoài ra, hãy luyện tập cách quãng để tăng tốc độ chạy của bạn. Huấn luyện ngắt quãng được thực hiện bằng cách kết hợp giữa huấn luyện cường độ cao và huấn luyện cường độ thấp xen kẽ. Nói cách khác, chạy nhanh xen kẽ với chạy chậm.

Không nên chạy cự ly dài một cách bừa bãi và tránh ép bản thân chạy cự ly dài nếu tình trạng cơ thể không cho phép. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chạy trong thời gian dài để giảm thiểu rủi ro.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao