Biết Nguyên Nhân Và Nguy Cơ Cao Huyết Áp Khi Mang Thai

Thường xuyên đau đầu, mờ mắt và đi tiểu không thường xuyên? Hãy cẩn thận, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị cao huyết áp. Huyết áp cao khi mang thai không nên xem nhẹ vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và thai nhi.

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành dao động từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg. Tuy nhiên, ở những phụ nữ mang thai bị huyết áp cao, huyết áp có thể trên 140/90 mmHg.

 Mang thai, Biết nguyên nhân và nguy hiểm của máu cao Huyết áp khi mang thai - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao khi mang thai

Huyết áp cao khi mang thai hoặc tăng huyết áp thai kỳ là huyết áp cao xảy ra trong thai kỳ. Thông thường, tình trạng này sẽ biến mất hoặc cải thiện sau khi sinh em bé.

Nguyên nhân của huyết áp cao khi mang thai không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số điều được biết là có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này, đó là:

  • Đã từng bị cao huyết áp trước khi mang thai hoặc có tiền sử tăng huyết áp thai kỳ trong lần mang thai trước. .
  • Bị bệnh thận hoặc tiểu đường.
  • Khi mang thai phải dưới 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi.
  • Sinh đôi.
  • Thừa cân.
  • Bị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Huyết áp cao có nguy hiểm cho phụ nữ mang thai không?

Huyết áp cao có thể gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị cao huyết áp cũng có nhiều nguy cơ bị các biến chứng trong quá trình sinh nở, thậm chí sau này.

Sau đây là những nguy hiểm có thể xảy ra do huyết áp cao khi mang thai:

1. Sảy thai

Nếu bạn có tiền sử huyết áp cao, thì bệnh tăng huyết áp có thể phát triển thành trầm trọng hơn trong thai kỳ. Nếu không được kiểm soát đúng cách, không chắc tình trạng này có thể dẫn đến sẩy thai.

2. Lưu lượng máu đến nhau thai bị gián đoạn

Nhau thai không nhận đủ máu có thể khiến thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu không được điều trị ngay lập tức, thai nhi có nguy cơ bị rối loạn tăng trưởng (IUGR), sinh non và nhẹ cân.

3. Nhau bong non

Nhau bong non hay còn gọi là bong nhau thai là một biến chứng của thai kỳ, trong đó nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước khi quá trình sinh nở diễn ra. Nguy cơ của tình trạng này thường cao hơn ở phụ nữ mang thai bị tiền sản giật.

Nhau bong non có thể khiến thai phụ bị ra máu nghiêm trọng, không chỉ đe dọa đến tính mạng của chính mình mà còn cả tính mạng của thai nhi. Tổn thương nội tạng

Huyết áp cao không kiểm soát trong thời kỳ mang thai có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng, cụ thể là não, cơ tim, phổi, thận và gan. 

Cao huyết áp Khi mang thai là tình trạng bệnh lý cần được điều trị càng sớm càng tốt, để thai nhi và mẹ bầu luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần đi khám thai định kỳ với bác sĩ sản khoa để bác sĩ có thể phát hiện sớm hơn nếu có huyết áp cao hoặc các rối loạn sức khỏe khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. , bao gồm các loại vitamin trước khi sinh do bác sĩ cung cấp, nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát căng thẳng và không quá mệt mỏi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, Tiền sản giật