Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Từ Tháng Này Sang Tháng Khác

Điều quan trọng là phải biết sự phát triển của thai nhi từ tháng này sang tháng khác để luôn theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nguyên nhân là do có những thay đổi mà thai nhi trải qua hàng tháng trong bụng mẹ, cả về kích thước, các cơ quan trong cơ thể được hình thành cho đến khả năng thể chất.

Trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ, bà bầu có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng mang thai nào. Dấu hiệu mang thai duy nhất có thể giúp bà bầu nhận biết đó là dấu hiệu ngừng kinh.

 Đây Là Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Từ Tháng Đến Tháng-dsuckhoe

Mặc dù đôi khi phụ nữ mang thai không cảm thấy các triệu chứng mang thai nhưng không nhận ra rằng thai nhi đã bắt đầu phát triển kể từ khi thụ tinh.

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên

Sau đây là các giai đoạn phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Tháng đầu tiên

Sau khi thụ tinh, giai đoạn phát triển ban đầu của phôi là hợp tử. Hợp tử sẽ đi đến tử cung và hình thành phôi dâu, một nhóm tế bào giống như quả mâm xôi. Sau đó, phôi dâu trải qua một số giai đoạn phát triển của phôi thai. Trong tháng đầu tiên, túi ối đã bắt đầu hình thành để bảo vệ phôi thai, cũng như nhau thai và các tế bào máu của em bé. Cơ thể thai nhi cũng đã bắt đầu hình thành được đánh dấu bằng sự xuất hiện của vùng da mặt có hình tròn sẫm màu ở giữa. Sau đó, quầng thâm sẽ phát triển thành mắt.

Ở tuổi thai này, xương hàm, miệng và cổ họng của thai nhi bắt đầu hình thành. Vào cuối tháng đầu tiên, phôi thai mới có kích thước bằng hạt gạo.

Tháng thứ hai

Đến tháng thứ hai, xương và hệ thần kinh bao gồm mô não, tủy sống và dây thần kinh ngoại vi đã bắt đầu hình thành. Quá trình hình thành tim cũng bắt đầu diễn ra cùng với hệ tuần hoàn.

Trong tháng này, phần mặt của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển. Trên thực tế, mầm mống của tai tương lai đã được nhìn thấy, cũng như sự phát triển của bàn tay và bàn chân. Cuối tháng thứ 2, phôi thai có kích thước khoảng 2,5 cm và nặng 9,5 gam.

Tháng thứ ba

Đến tháng thứ 3, các cơ quan trong cơ thể thai nhi đã bắt đầu phát triển. Các cơ quan gan bắt đầu sản xuất mật, hệ thống tiết niệu bắt đầu hoạt động, và hệ thống tuần hoàn cũng bắt đầu hoạt động. Các cơ quan sinh sản của thai nhi cũng đã bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, giới tính vẫn khó xác định ngay cả khi khám siêu âm.

Vào cuối tháng thứ ba, thai nhi đã có cánh tay, bàn tay, ngón tay, chân và bàn chân. Ở độ tuổi này, nướu răng và những chiếc răng tương lai của trẻ bắt đầu phát triển, cũng như ngón tay, ngón chân và tai của trẻ.

Thai nhi 3 tháng tuổi cũng đã có thể đóng mở miệng và tay. Chiều dài cơ thể của thai nhi cuối tháng thứ 3 đạt khoảng 7,5–10 cm, nặng 28 gam.

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai

Bước sang quý thứ hai của thai kỳ, thai phụ đã có thể nghe thấy nhịp tim thai khi khám thai. Thực tế, thai phụ đã bắt đầu có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. Sau đây là sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai:

Tháng thứ tư

Đến tháng thứ tư, thai nhi nam đã có tuyến tiền liệt, trong khi thai nhi nữ bắt đầu có nang trong buồng trứng. Ở tuổi thai này, xương của thai nhi đã phát triển.

Trên một phần đầu của anh ấy đã có thể nhìn thấy mẫu tóc. Đôi mắt đã có thể di chuyển chậm, nhưng không thể mở. Ở độ tuổi này, vị trí của tai thai nhi đã đúng với vị trí của nó và miệng thai nhi bắt đầu ngậm.

Chiều dài của thai nhi vào cuối tháng thứ 4 thường đạt 15 cm, với trọng lượng cơ thể khoảng 100 gam.

Tháng thứ năm

Đến tháng thứ 5, toàn bộ da của thai nhi được bao phủ bởi một lớp màu trắng như một lớp màng ối bảo vệ. Lớp màu trắng này sẽ tự bong ra khi thai nhi được sinh ra. Đến tháng thứ 5, các cơ của thai nhi đã phát triển và thai nhi có thể bắt đầu cử động. Trên đầu đã mọc tóc cũng như lưng và vai đã mọc những sợi tóc nhỏ mịn sẽ biến mất sau khi em bé được sinh ra. Chiều dài của thai nhi cuối tháng này khoảng 25 cm, nặng 225–450 gam.

Tháng thứ sáu

Khi được 6 tháng tuổi, mí mắt của thai nhi đã hình thành hoàn hảo và mắt có thể mở được. Các tĩnh mạch đã hiện rõ vì da của thai nhi còn rất mỏng và nhăn nheo.

Vào tháng này, thai nhi đã có thể phản ứng với âm thanh bằng chuyển động. Thực tế, bà bầu cũng có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi dưới dạng những tiếng nấc, những cú đạp nhẹ nhàng lặp đi lặp lại. Khi thai được 6 tháng, chiều dài của thai nhi nói chung là khoảng 30 cm, với trọng lượng khoảng 900 gam.

Sự phát triển của thai nhi trong Tam cá nguyệt thứ ba

Ở quý 3 của thai kỳ, thời khắc được gặp con yêu sẽ gần hơn. Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt cuối cùng bao gồm:

Tháng thứ bảy

Thai nhi có thể phản ứng với ánh sáng, cảm thấy đau, nghe âm thanh và thay đổi vị trí cơ thể. Ngoài ra, các mô mỡ trong cơ thể anh cũng tăng lên nhanh chóng trong tháng này. Ở tháng thứ bảy, thai nhi thường dài từ 30–36 cm, nặng 900–1.800 gam.

Tháng thứ tám

Khi được 8 tháng tuổi, các cơ quan trong cơ thể thai nhi đã phát triển hoàn thiện hơn. Một trong những cơ quan được hình thành nhưng chưa hoàn thiện là phổi. Trong khi đó, các bộ phận của não phát triển nhanh hơn so với tháng trước.

Trong tháng này, lượng mỡ dự trữ trong cơ thể sẽ tăng lên khi thai nhi già đi. Thai nhi đã chuyển động tích cực hơn, được đánh dấu bằng chuyển động đạp nhanh hơn. Ở tuổi thai này, chiều dài của thai nhi đạt 46 cm, nặng 2,27 kg.

Tháng thứ chín

Khi được 9 tháng tuổi, cơ thể thai nhi được hình thành hoàn thiện hơn. Đôi mắt và đôi tai có thể hoạt động bình thường. Thai nhi nhạy cảm hơn với xúc giác và ánh sáng và phổi gần như hoàn thiện. Chiều dài của thai nhi thường đạt 46–51 cm, nặng khoảng 2,5–3,2 kg. Ở độ tuổi này, đầu thai nhi hướng vào ống sinh và mông đã chiếm phần trên tử cung của mẹ để chuẩn bị sinh nở.

Quá trình phát triển của thai nhi từ tháng này qua tháng khác sẽ diễn ra dần dần, vì vậy bạn phải giữ gìn sức khỏe thật tốt. bạn cũng nên thường xuyên khám thai cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ theo đúng lịch trình khuyến nghị. Bằng cách đó, tình trạng thai nghén được duy trì và quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, Mang thai-2, đang phát triển