Nguyên Nhân Khiến Miệng Đắng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục

Miệng đắng khi mang thai là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của một số phụ nữ mang thai. Tình trạng này có thể khiến bà bầu chán ăn và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy, nguyên nhân nào gây ra tình trạng đắng miệng khi mang thai và cách giải quyết?

Miệng đắng khi mang thai thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ và nói chung là do thay đổi nội tiết tố. Tuy có thể tự khỏi nhưng tình trạng đắng miệng đôi khi khiến một số bà bầu chán ăn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

 Nguyên Nhân Bị Đắng Miệng Khi Mang Thai Và Cách Vượt Qua Nó-dsuckhoe

Nguyên nhân gây đắng miệng khi mang thai

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây đắng miệng khi mang thai:

1. Các vấn đề về răng

Răng không được làm sạch thường xuyên có thể gây ra sự tích tụ vi khuẩn trong miệng và gây ra các vấn đề về răng, chẳng hạn như viêm lợi và nhiễm trùng răng miệng.

2. Ốm nghén

Miệng đắng khi mang thai cũng liên quan mật thiết đến việc ốm nghén. Cho đến nay, không có mối liên hệ chắc chắn nào giữa việc ốm nghén và miệng đắng khi mang thai. Tuy nhiên, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ gây rối loạn lưỡi.

3. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng axit dạ dày và các men tiêu hóa tăng từ dạ dày lên thực quản. >

Tình trạng này có thể do thói quen nằm sau khi ăn, ăn đồ cay, hút thuốc và uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng như căng thẳng.

4. Tiêu thụ các chất bổ sung vitamin tổng hợp

Việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, đặc biệt là axit folic và sắt. Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ của thuốc bổ bà bầu có chứa sắt là làm đắng miệng. Do đó, hãy đảm bảo bạn luôn uống thuốc bổ bà bầu đúng liều lượng.

5. Tiêu thụ thuốc

Phụ nữ mang thai thường được bác sĩ sản khoa cho uống một số loại vitamin hoặc thuốc để hỗ trợ bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể khiến lưỡi có cảm giác đắng. Thông thường, vị đắng trong miệng không kéo dài và sẽ tự hết.

6. Tiếp xúc với hóa chất

Một nguyên nhân khác khiến miệng bị đắng khi mang thai là do vô tình hít phải hóa chất. Khi hít phải các chất có chứa thủy ngân hoặc chì, miệng sẽ có cảm giác đắng. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như khói thuốc lá.

Cách khắc phục chứng đắng miệng khi mang thai

Nhìn chung, không có phương pháp điều trị cụ thể nào để thoát khỏi tình trạng đắng miệng khi mang thai. Tuy nhiên, có một số cách mà bạn có thể thử làm tại nhà để loại bỏ cảm giác khó chịu phát sinh, bao gồm:

  • Uống thêm nước trắng và nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước bọt.
  • Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và cay có thể làm tăng axit trong dạ dày.
  • Ăn trái cây có chứa vitamin C vì vị chua có trong chúng có thể giúp loại bỏ tình trạng đắng miệng.
  • li> Ăn khẩu phần nhỏ hơn nhưng thường xuyên và nhai chậm.
  • Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá và hạn chế uống đồ uống có cồn.
  • Giữ vệ sinh răng miệng và khám răng định kỳ đến bác sĩ của bạn 6 tháng một lần.
  • Sử dụng nước súc miệng hoặc nước súc miệng.

Nếu một số bước trên không thể loại bỏ đắng miệng khi mang thai, hãy tham khảo ngay tình trạng bệnh với bác sĩ. Có thể cái miệng đắng ngắt mà bạn gặp phải là do một bệnh lý nào đó nghiêm trọng và nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường nên cần phải có sự điều trị và chỉ định của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, ốm nghén, bàn là