Các Loại Vitamin Cho Não Mà Bạn Phải Tiêu Thụ

Vitamin cho não cần thiết cho các cơ quan này phát triển bình thường và hoạt động tốt .

Vitamin cho não có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ em, đồng thời cải thiện và duy trì chức năng não của người trưởng thành. Nếu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin, não sẽ không thể hoạt động tối ưu.

 Vitamin cho não mà bạn phải tiêu thụ-dsuckhoe   Ở người lớn, một số loại vitamin được biết là giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Không chỉ vậy, vitamin cho não còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các chứng rối loạn não, chẳng hạn như bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, vitamin là chất dinh dưỡng quan trọng cần có trong vàng thời kỳ tăng trưởng. Giai đoạn này bắt đầu từ khi thai nhi được hình thành trong bụng mẹ trong quá trình thụ tinh cho đến khi được khoảng 2-3 tuổi. Thiếu vitamin hoặc các chất dinh dưỡng khác trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, do đó trẻ có nguy cơ bị dị tật não bẩm sinh hoặc rối loạn phát triển.

Một số loại vitamin tốt cho não bộ

Mọi người đều cần có nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ, bao gồm cả vitamin, để duy trì sức khỏe não bộ. Bạn có thể nhận được các loại vitamin khác nhau cho não bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng.

Dưới đây là một số loại vitamin mà não cần:

1. Vitamin B1

Thiếu hụt vitamin B1 hoặc thiamine có thể dẫn đến chứng rối loạn não có tên là Hội chứng Wernicke-Korsakoff . Tình trạng này có thể khiến người bị lú lẫn, mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ, khó hiểu thông tin nhận được và các triệu chứng thậm chí nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như suy giảm khả năng phối hợp cử động và ảo giác.

Để giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn não này, bạn có thể nhận được lượng vitamin B1 từ các loại hạt, gạo, thịt, cá, thực phẩm có men và ngũ cốc tăng cường vitamin B1.

2. Vitamin B12

Vitamin B12 đóng một vai trò trong việc hình thành myelin, lớp bảo vệ các dây thần kinh trong não. Vitamin này rất hữu ích để bảo vệ não khỏi tổn thương dây thần kinh, ngăn ngừa mất trí nhớ và duy trì tâm trạng ổn định và tập trung.

Vitamin B12 có trong thịt gà, cá, sữa ít béo, pho mát, sữa chua và trứng .

3. Vitamin B6

Các loại vitamin có nhiều trong chuối, khoai tây, đậu và lúa mì nguyên cám, đóng vai trò giữ cho não bộ hoạt động bình thường và giúp phát triển trí não ở trẻ em.

<Không chỉ vậy, vitamin B6 cũng đóng vai trò trong việc sản xuất serotonin và norepinephrine giúp duy trì tâm trạng và giúp não kiểm soát căng thẳng.

Vitamin B6 cũng hỗ trợ sản xuất hormone melatonin hữu ích để điều chỉnh giờ đi ngủ và thời gian nghỉ ngơi.

4. Folate

Folate hoặc axit folic là một tên gọi khác của vitamin B9. Mặc dù vẫn đang được nghiên cứu thêm, một số chuyên gia tin rằng axit folic có thể cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ, cũng như giảm nguy cơ rối loạn não.

Có thể thu được folate này bằng cách tiêu thụ các loại hạt, ngũ cốc, gan bò, trứng, hải sản và rau xanh, bao gồm bông cải xanh và rau bina. Nếu cần, cũng có thể bổ sung axit folic để tăng lượng vitamin cho bộ não này.

5. Vitamin E

Sự thiếu hụt vitamin E có thể làm giảm khả năng của cơ thể chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào cơ thể và gây ra các rối loạn não khác nhau, chẳng hạn như mất trí nhớ, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Các loại dầu lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải, bơ, rau bina, ớt và các loại hạt là một số ví dụ về thực phẩm giàu vitamin E. 6. Vitamin C

Cũng giống như vitamin E, Vitamin C cũng có các đặc tính chống oxy hóa quan trọng có thể bảo vệ não khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Không chỉ vậy, vitamin C còn được cho là giúp cải thiện khả năng tập trung và nhận thức của một người.

Thực phẩm cung cấp vitamin C là trái cây và rau quả như đu đủ, xoài, cam, ổi, bông cải xanh. , cà chua, rau bina và khoai tây.

Ngoài một số vitamin ở trên, các chất dinh dưỡng khác cũng có lợi cho não là omega-3. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ cũng như sửa chữa các mô và tế bào não. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến giảm khả năng nhận thức và làm gián đoạn quá trình phát triển của trẻ.

Các nguồn cung cấp omega-3 dồi dào bao gồm trứng, hải sản, đậu phụ, dầu cá, hạnh nhân và đậu nành. 

Không chỉ omega-3, một chất dinh dưỡng khác cũng có lợi cho não là protein. Protein giúp quá trình phục hồi thần kinh của não khi não bị thương, cũng như cải thiện chức năng và sức khỏe tổng thể của não. Protein có thể được lấy từ thịt, cá, đậu nành, tempeh, đậu phụ, cá, tôm và trứng.

Ngoài thực phẩm, bạn cũng có thể lấy vitamin cho não bằng cách bổ sung vitamin.

Ngoài ra, hãy cân bằng. Sử dụng vitamin với lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Dinh dưỡng, Ff-vitamin-brain