Chạy nước rút có thể là một lựa chọn thể thao cho những bạn không có nhiều thời gian

Chạy nước rút có thể là một môn thể thao được lựa chọn cho những bạn không có nhiều thời gian. Đừng nghi ngờ về lợi ích, chạy nước rút có thể đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể tương đương với đạp xe hoặc chạy đường dài. Ngoài ra, chạy nước rút còn có nhiều lợi ích khác đối với cơ thể.

Chạy nước rút là một cách dành cho những bạn muốn giảm mỡ đồng thời tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nhiều người cố gắng thực hiện bài tập này để giảm cân.

 Lợi ích và Hướng dẫn Chạy nước rút vì -dsuckhoe

Nếu được thực hiện thường xuyên, bài tập ngắn hạn này có thể cải thiện sức khỏe cơ thể và hiệu quả hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, đối với những bạn muốn mông, hông, đùi sau và đùi trước, bắp chân và bụng thon gọn thì chạy nước rút có thể là một lựa chọn thể thao phù hợp.

Lợi ích của Chạy nước rút 

Chạy nước rút cường độ cao trong 30 giây có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích của việc chạy nước rút mà bạn có thể nhận được:

  • Đốt cháy nhiều calo hơn so với các môn thể thao có cường độ tương đối thấp hoặc trung bình
  • Tăng sức bền
  • Rèn luyện sức khỏe gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm mông, hông, đùi sau, đùi trước, bắp chân và bụng
  • Tăng sự trao đổi chất của cơ thể do tiêu thụ oxy sau khi tập luyện (EPOC) effect hay hiệu ứng sau khi tập luyện giúp đốt cháy calo ngay cả sau khi tập luyện
  • Siết cơ tương tự như khi tập tạ
  • Giúp kiểm soát adrenaline, hơi thở, sức mạnh cơ bắp và thở kỵ khí năng lực trong cơ thể

Ngoài thời lượng ngắn, lợi thế khác của việc chạy nước rút là tương đối dễ thực hiện. Chạy nước rút chỉ cần địa hình bằng phẳng, không trơn trượt, chẳng hạn như mặt phẳng có cỏ, để chạy quãng đường ngắn.

Trong môn thể thao chạy này, bạn không bắt buộc phải chạy hết tốc lực như vận động viên. Để tránh chấn thương cơ, bạn chỉ nên chạy ở 75% tốc độ tối đa. Để đốt cháy nhiều calo hơn, bạn có thể kết hợp chạy nước rút với các bài tập tim mạch khác.

Hướng dẫn chạy nước rút cho người mới bắt đầu

Đây là hướng dẫn chạy nước rút cho người mới bắt đầu, để có thể cảm nhận được lợi ích một cách tối ưu:

Khởi động

Trước khi bắt đầu chạy nước rút, hãy khởi động bằng bài tập nhẹ trong 5–10 phút. Động tác khởi động này có thể là giậm nhảy , đá mông , đá cao , húc đầu gối , đá ngang lunges hoặc vòng tròn cánh tay .

Chạy nước rút

Đầu tiên, chạy nước rút với sức mạnh nhiều hơn 60% Đầu tiên. Nếu bạn cảm thấy cứng hoặc đau ở cơ hoặc khớp, hãy giảm cường độ và khởi động lại.

Giảm dần tốc độ trong hai phút trong khi tiếp tục di chuyển. Bạn có thể chạy bộ hoặc đi bộ, tùy thuộc vào tình trạng thể lực hiện tại của mình.

Thứ hai, hãy tăng sức chạy nước rút của bạn lên 80%. Sau đó, giảm cường độ và nghỉ ngơi trong khi vẫn di chuyển chậm trong hai phút.

Thứ ba, tiếp tục chạy nước rút với 100% sức lực chỉ trong 30 giây. Sau đó, giảm cường độ và nghỉ ngơi lại trong khi tiếp tục di chuyển trong 2–4 phút.

Lặp lại toàn bộ chuỗi nước rút 4–8 lần, tùy thuộc vào thể trạng và sức bền của bạn.

Hạ nhiệt

Đảm bảo rằng bạn hạ nhiệt bằng chuyển động duỗi người sau khi chạy nước rút. Việc làm mát này có thể giúp lưu thông máu trơn tru và nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường.

Ngoài ra, kéo căng cơ thể sau khi chạy nước rút cũng có thể làm giảm sự tích tụ axit lactic gây chuột rút và cứng cơ.

Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể chạy nước rút từ từ tùy theo khả năng của cơ thể. Thực hiện bài tập này sáu lần trong hai tuần để đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc chạy nước rút.

Nếu có bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chạy nước rút.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao