Cho Các Bà Mẹ Thời Gian Để Phục Hồi Trong Khi Chăm Sóc Em Bé

Phụ nữ vừa sinh xong sẽ ngay lập tức bước vào thời kỳ sinh nở. Giai đoạn này bắt đầu khi thai phụ đã loại bỏ nhau thai và tiếp tục cho đến vài tuần sau đó. Thời kỳ hậu sản thường kéo dài đến sáu tuần sau khi sinh.

Trong sáu tuần này, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi, cụ thể là sự thích nghi từ quá trình mang thai và sinh nở, để dần trở lại trạng thái như trước khi mang thai.

 Sinh con cho các bà mẹ thời gian phục hồi khi chăm sóc trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Hầu hết phụ nữ không biết về quá trình phục hồi mà cơ thể họ trải qua khi sinh con. Thực tế, điều quan trọng là phải biết để có thể chăm sóc phù hợp sau khi sinh.

Tình trạng cơ thể S sau khi sinh con

Sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi và đau đớn. Cơ thể thường mất 6-8 tuần để phục hồi và có thể lâu hơn nếu bạn sinh mổ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ sau khi sinh? Có ít nhất sáu cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp khi sinh thường, đó là:

Âm đạo

Âm đạo tăng lưu lượng máu và sưng tấy sẽ trở lại bình thường trong thời gian 6−10 tuần. Ở những bà mẹ đang cho con bú, tình trạng âm đạo trở lại sẽ lâu hơn do lượng estrogen thấp.

Tầng sinh môn

Tầng sinh môn là phần giữa âm đạo và hậu môn. Trong quá trình sinh nở, bộ phận này có thể bị rách do quá trình đánh vần hoặc do tác động của vết rạch tầng sinh môn.

Khi sinh con, âm hộ bị sưng sẽ phục hồi trong vòng 1−2 tuần, đồng thời sức mạnh của cơ đáy chậu sẽ trở lại tình trạng ban đầu trong sáu tuần sau khi sinh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sức mạnh của các cơ đáy chậu này có thể không hoàn hảo như bình thường do mức độ nghiêm trọng của vết rách.

Tử cung

Khi mang thai, trọng lượng của bản thân tử cung có thể lên tới 1 kg. Kích thước của tử cung sẽ tiếp tục co lại, và trọng lượng của tử cung vào tuần thứ sáu sau khi sinh sẽ chỉ còn 50 - 100 gam. Lượng máu ra tiếp tục giảm, màu sắc chuyển từ đỏ sang trắng hơi vàng.

Cổ tử cung hoặc cổ tử cung

Bộ phận này cũng dần trở lại như trước, mặc dù hình dạng và kích thước của nó có thể không hoàn toàn giống như trước khi mang thai.

Thành bụng

Nếu bạn muốn thành bụng săn chắc trở lại , yêu cầu đào tạo một cách thường xuyên. Bởi vì, một vài tuần sau khi sinh, bộ phận này sẽ giãn ra.

Ngực của phụ nữ khi bước vào thời kỳ sinh nở sẽ có cảm giác căng, đầy và đau đớn. Đây là một quá trình tự nhiên vì cơ thể tự chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong quá trình sinh nở, các bà mẹ nên cho con bú thường xuyên để sữa mẹ có thể chuyển đến em bé. Cho con bú trong khi sinh cũng có thể giúp giảm đau vú sau khi sinh.

Làm những việc Khi sinh con

Trong khi sinh con, bạn có xu hướng cần thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đừng ngủ quên với chính mình vì em bé của bạn cũng cần được chú ý. Hãy thử cách này bằng cách làm như sau:

 • Nhờ các thành viên khác trong gia đình giúp làm bài tập về nhà.
 • Ngủ khi em bé đang ngủ để bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Đảm bảo rằng con bạn được bú sữa mẹ thường xuyên. Tuy nhiên, đừng quên, bản thân bạn cũng phải luôn được cung cấp đủ nước.
 • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng trong quá trình sinh nở để phục hồi và cũng để đáp ứng nhu cầu của sữa mẹ.
 • Nhờ các thành viên khác trong gia đình giúp chăm sóc các nhu cầu của bạn và của em bé.
 • Thỉnh thoảng hãy dành thời gian đi bộ ra khỏi nhà để có không khí mới và giảm căng thẳng do mệt mỏi.
 • Đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn về việc chăm sóc cơ thể, các vấn đề về tình dục và lựa chọn biện pháp tránh thai.

Khi bạn khám bệnh định kỳ sau khi sinh, bác sĩ sẽ thực hiện:

 • Kiểm tra cân nặng để theo dõi tình trạng dinh dưỡng sau khi sinh con
 • Kiểm tra huyết áp, thân nhiệt, hô hấp và nhịp tim
 • Kiểm tra thể chất và sức khỏe tâm thần
 • Kiểm tra các cơ được sử dụng trong quá trình chuyển dạ
 • Kiểm tra hộp đựng chỉ khâu trong quá trình sinh nở

Thời gian n Ifas cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi có thêm một thành viên mới trong gia đình, nhưng đồng thời, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và lo lắng về trách nhiệm chăm sóc em bé mới.

Về cơ bản, chăm sóc trong quá trình sinh nở. được chú trọng để tình trạng của người mẹ luôn khỏe mạnh, cả về thể chất và tinh thần. Hãy tận dụng thời gian này để hồi phục, củng cố mối quan hệ của bạn với con và thiết lập thói quen chăm sóc con.

Cũng có những phụ nữ gặp phải hội chứng baby blues trong thời gian sinh đẻ. Hội chứng này thường bắt đầu vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi sinh và có xu hướng giảm dần sau đó vài ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng baby blues đi kèm với mong muốn làm tổn thương bản thân hoặc em bé và nếu nó dẫn đến trầm cảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, sinh, đứa bé