Chức năng chống mồ hôi trong và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe

Chất chống mồ hôi được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể để giảm tiết mồ hôi và khử mùi khó chịu ở nách. Tuy nhiên, có một vấn đề là việc sử dụng các hóa chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Có đúng như vậy không?

Mặc dù được lưu hành rộng rãi trên thị trường nhưng việc sử dụng chất chống mồ hôi như một sản phẩm chăm sóc cơ thể vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng chất chống mồ hôi an toàn để sử dụng khi nồng độ không quá mức.

 Chức năng chống mồ hôi và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe-dsuckhoe

Mặt khác, chất chống mồ hôi thường có liên quan đến nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như dị ứng, ung thư và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Để biết thêm chi tiết, trước tiên bạn nên biết các chức năng và thông tin liên quan đến việc sử dụng chất chống mồ hôi dưới đây.

Chức năng chống mồ hôi và sự khác biệt so với chất khử mùi

Một số người nghĩ rằng chất chống mồ hôi và chất khử mùi là cùng một sản phẩm, mặc dù cả hai đều có hàm lượng và chức năng khác nhau.

Chất chống mồ hôi có chứa các chất có thể làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, do đó, việc tiết mồ hôi có thể bị giảm. Trong khi đó, chất khử mùi thường chứa nước hoa có thể che giấu mùi cơ thể.

Tuy có chức năng và cách thức hoạt động khác nhau nhưng hầu hết các sản phẩm khử mùi hôi nách trên thị trường đều là sự kết hợp của hai chất. Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm chỉ có một nội dung.

Thông tin sức khỏe về việc sử dụng chất chống mồ hôi

Ngoài hàm lượng trên, chất chống mồ hôi cũng thường chứa các thành phần khác như paraben làm chất bảo quản, lanolin làm chất giữ ẩm, nhôm giúp quá trình hút mồ hôi, nước hoa.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe liên quan đến việc sử dụng chất chống mồ hôi cùng với sự thật:

1. Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người sau khi sử dụng chất chống mồ hôi. Nó được đặc trưng bởi ngứa, phát ban đỏ hoặc nổi mụn ở nách. Dị ứng phổ biến hơn với các sản phẩm có chứa nước hoa.

Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ có thể kê đơn các loại kem hoặc thuốc mỡ có thành phần corticosteroid để làm giảm các phản ứng dị ứng.

Để ngăn ngừa phản ứng dị ứng do chất chống mồ hôi, hãy chọn các sản phẩm không có thêm nước hoa và dán nhãn không gây dị ứng có nguy cơ gây dị ứng thấp.

2. Ung thư

Việc sử dụng chất chống mồ hôi có hàm lượng nhôm và paraben được cho là có thể gây ra ung thư vú. Nguyên nhân là do hai chất này phản ứng trong mô vú, giống như hormone estrogen được cho là có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ giữa việc sử dụng chất chống mồ hôi và sự phát triển của bệnh ung thư vú.

3. Bệnh Alzheimer

Các muối nhôm, chẳng hạn như nhôm clorua và nhôm zirconi, là những thành phần tích cực có trong chất chống mồ hôi. Nội dung này được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, những cáo buộc này vẫn cần được điều tra thêm. Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng nồng độ nhôm trong não của bệnh nhân Alzheimer, nhưng mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với nhôm và sự khởi phát của bệnh Alzheimer vẫn chưa được xác nhận.

4. Bệnh thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 4 hoặc 5 cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm chống mồ hôi. Điều này là do ở giai đoạn này, thận không còn có thể lọc nhôm một cách tối ưu nữa.

Do đó, hãy tránh sử dụng các sản phẩm có chứa nhôm càng nhiều càng tốt.

Một số vấn đề sức khỏe được cho là phát sinh do sử dụng các sản phẩm khử mồ hôi hoặc chất khử mùi chưa được chứng minh là đúng và vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Nếu bạn vẫn lo lắng, hãy chọn sản phẩm khử mùi hoặc xịt khử mùi không chứa nhôm và paraben. Nếu vấn đề đổ mồ hôi quá nhiều hoặc mùi cơ thể vẫn khiến bạn khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mùi, Hyperhidrosis