Các loại vitamin và lợi ích của chúng

Có rất nhiều loại v ề vitamin và tất cả chúng đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn nên nhận được mỗi ngày. Các loại vitamin khác nhau được lấy từ các loại thực phẩm khác nhau cũng như vậy. Do đó, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm để giữ cho nhu cầu vitamin của bạn được đáp ứng.

Vitamin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên bạn không cần bổ sung quá nhiều vitamin mỗi ngày. Bài viết này sẽ thảo luận về các loại, lợi ích và nguồn vitamin cũng như liều lượng cần thiết.

 Nhiều loại vitamin và lợi ích của chúng - dsuckhoe

Các loại và lợi ích của vitamin

Có 13 loại vitamin được biết là có các chức năng quan trọng đối với cơ thể. Sau đây là mười ba loại vitamin và lợi ích của chúng:

1. Vitamin A

Vitamin A có tác dụng duy trì mắt. Loại vitamin này giúp mắt nhìn trong ánh sáng mờ và phân biệt được màu sắc của các vật thể. Ngoài ra, vitamin A còn có vai trò duy trì làn da khỏe mạnh và giúp hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Thiếu vitamin A có thể gây ra cận thị khi chạng vạng, khiến người bệnh khó nhìn vào ban đêm hoặc trong ánh sáng yếu. Ngoài ra, thiếu vitamin A cũng có thể gây ra chứng dày sừng, tức là khô giác mạc.

2. Vitamin B

Có 8 loại vitamin B với các chức năng khác nhau, đó là:

 • Vitamin B1 có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cũng như duy trì làn da khỏe mạnh.
 • Vitamin B2 có tác dụng giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ thức ăn, cũng như giúp các tế bào của cơ thể đốt cháy chất béo và duy trì làn da khỏe mạnh.
 • Vitamin B3 ( niacin ) có tác dụng giúp các tế bào của cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cũng như duy trì làn da khỏe mạnh.
 • Vitamin B5 ( axit pantothenic ) có tác dụng giúp các tế bào của cơ thể sản xuất axit béo và hormone.
 • Vitamin B6 giúp cơ thể sử dụng và xử lý lượng đường dự trữ thành năng lượng cũng như giúp sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Vitamin B7 (biotin) có tác dụng giúp sản xuất axit béo và axit amin khi cơ thể cần.
 • Vitamin B9 (axit folic) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, vì vậy nó có thể giảm thiểu nguy cơ bất thường bẩm sinh ở thai nhi.
 • Vitamin B12 có tác dụng giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cũng như duy trì chức năng thần kinh.
Thiếu vitamin B có thể dẫn đến gián đoạn các quá trình trao đổi chất khác nhau. Ngoài ra, các bệnh có thể phát sinh do thiếu vitamin này là beriberi, viêm da, tiêu chảy và thiếu máu.

3. Vitamin C

Cơ thể cần vitamin C hoặc axit ascorbic để sản xuất collagen. Bản thân collagen là một trong những sợi protein có vai trò duy trì độ đàn hồi của da, giúp chữa lành vết thương và củng cố mạch máu.

Ngoài ra, vitamin này cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất norepinephrine và serotonin, là những chất hóa học trong não ( chất dẫn truyền thần kinh ) giúp gửi tín hiệu giữa các dây thần kinh.

Thiếu vitamin C có thể gây thiếu máu, chảy máu nướu răng, rối loạn hệ thần kinh và giảm khối lượng cơ, cũng như làm cho vết thương của bạn khó lành và dễ bị nhiễm trùng hơn.

4. Vitamin D

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi cho sự phát triển của xương, đặc biệt là ở trẻ em. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thiếu vitamin D có thể khiến bạn bị mềm xương ( nhuyễn xương ), còi xương và dễ bị nhiễm trùng.

5. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Ngoài ra, vitamin E còn có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và viêm khớp. Mặc dù hiếm gặp, nhưng thiếu vitamin E có thể gây ra bệnh thiếu máu huyết tán.

6. Vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và duy trì độ chắc khỏe của xương. Thiếu vitamin K có thể khiến bạn có nguy cơ bị chảy máu và gãy xương.

Liều lượng Vitamin cần thiết và Nguồn cung cấp của chúng

Sau đây là lượng cần thiết cho các loại vitamin khác nhau phù hợp với mức đầy đủ dinh dưỡng được khuyến nghị (AKG), cũng như thực phẩm là nguồn cung cấp:

1. Vitamin A

Bạn cần vitamin A khoảng 0,5-0,6 mg mỗi ngày. Để đáp ứng điều này, bạn có thể ăn gan, cà rốt, dầu gan cá, khoai tây, rau bina, trứng và pho mát.

2. Vitamin B

Tùy thuộc vào loại, lượng vitamin B bạn cần mỗi ngày sẽ khác nhau. Chi tiết như sau:

 • Vitamin B1: 1,1-1,5 mg
 • Vitamin B2: 1,0-1,6 mg
 • Vitamin B3: 10-15 mg
 • Vitamin B5: 5-6 mg
 • Vitamin B6: 1,2-1,7 mg
 • Vitamin B7: 0,02-0,03 mg
 • Vitamin B9: 0,4-0,6 mg
 • Vitamin B12: 1,8-2,4 mcg

Các loại thực phẩm khác nhau mà bạn có thể tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu vitamin B là:

 • Ngũ cốc, chẳng hạn như đậu, lúa mì và ngũ cốc.
 • Gạo đỏ.
 • Sữa và sữa chua.
 • Các loại rau, chẳng hạn như đậu bắp, măng tây và bông cải xanh.
 • Thịt, gan và trứng.
 • Cá và động vật có vỏ.
 • Quả chà là, quả bơ và chuối.

3. Vitamin C

Nhu cầu vitamin C hàng ngày là 50-90 mg. Để đáp ứng điều này, bạn có thể ăn nhiều loại trái cây và rau quả cung cấp vitamin C, chẳng hạn như cam, khoai tây, cà chua, bông cải xanh, rau bina và dâu tây.

4. Vitamin D

Bạn cần 15-20 microgam vitamin D mỗi ngày. Vitamin này có thể được sản xuất bởi da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bổ sung vitamin D từ thực phẩm, bằng cách tiêu thụ dầu cá, trứng, nấm và gan bò.

5. Vitamin E

Vitamin E cần cho cơ thể là 11-15 microgam mỗi ngày. Để đáp ứng điều này, bạn có thể tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như kiwi, bơ, trứng, sữa và các loại hạt.

6. Vitamin K

Bạn cần 35-65 microgam vitamin K mỗi ngày. Vitamin này được sản xuất bởi vi khuẩn Escherichia coli có trong ruột. Tuy nhiên, bạn có thể ăn các loại rau lá xanh, bơ và kiwi để duy trì lượng vitamin K đầy đủ, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mức độ nhu cầu vitamin của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng thể chất và thai kỳ.

Chà, bây giờ bạn đã biết vitamin và lợi ích là gì, đúng không ? Vì vậy, đừng quên luôn tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin để nhu cầu vitamin hàng ngày của bạn được đáp ứng. Nếu cần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định lượng vitamin cần tiêu thụ theo tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Dinh dưỡng, enesis-amunizer-article-aug-oct, femmy-being-article-2