Nguy Hiểm Của Vitamin C Nếu Quá Mức

Có rất nhiều nguồn cung cấp vitamin C, từ trái cây và rau quả để bổ sung . Tuy nhiều lợi ích vitamin C đối với cơ thể, nhưng tiêu thụ quá nhiều vitamin C (vitamin C quá liều) cũng có thể mang lại bệnh .

Vitamin C là một loại vitamin không tan trong nước, với một trong những lợi ích của nó là giúp cơ thể hấp thụ sắt. Mọi người đều cần tiêu thụ vitamin C thường xuyên vì cơ thể không thể sản xuất hoặc lưu trữ loại vitamin này.

 Nguy hiểm của Vitamin C Nếu Thừa-dsuckhoe

Lợi ích của Vitamin C đối với cơ thể

Lợi ích của vitamin C rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, hỗ trợ chữa lành vết thương và hỗ trợ hình thành các mô liên kết.

Vitamin C có thể được lấy từ trái cây và rau quả, chẳng hạn như bông cải xanh, dâu tây và ớt đỏ. Ngoài rau và trái cây, nhiều lợi ích khác nhau của vitamin C cũng có thể thu được từ viên nén vitamin C dạng nhai, viên nén hòa tan trong nước, kẹo, thuốc viên và thậm chí dưới dạng tiêm vitamin C. vitamin C. cần thiết cho người hút thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú. Những bệnh nhân mắc một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như methemoglobin huyết, cũng cần liều vitamin C. C cho Người lớn tiêu thụ là 65-90 miligam mỗi ngày. Cơ thể sẽ không nhận được thêm lợi ích nào khi tiêu thụ vitamin C vượt quá lượng đó, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau.

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gây ra nếu bổ sung vitamin C trong quá mức (vitamin C megadosis):

  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Buồn nôn
  • Ợ chua
  • Chuột rút và đau dạ dày
  • Mất ngủ
  • Sỏi thận
  • Nhức đầu

Thông thường những tác dụng phụ này sẽ giảm ngay sau khi dùng vitamin C tiêu thụ bị dừng lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C khi mang thai có thể gây đau bụng và làm tăng nguy cơ sinh non.

Trong một số trường hợp rất hiếm, vitamin C với liều lượng quá cao sẽ có nguy cơ gây tăng oxy niệu, là một rối loạn sức khỏe nghiêm trọng khi quá nhiều axit oxalic được bài tiết qua nước tiểu, do đó làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Để giảm thiểu nguy cơ dư thừa vitamin C, nên bổ sung vitamin C từ nhiều loại rau và trái cây, từ thực phẩm bổ sung vitamin C. Ngoài ra, hãy đảm bảo tiêu thụ ít nhất một loại thực phẩm giàu vitamin C mỗi ngày, chẳng hạn như cam, yuzu, kiwi hoặc dâu tây.

Mặc dù hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều an toàn khi sử dụng với liều lượng ghi trên bao bì, nhưng Để có được lợi ích tối đa của vitamin C và tránh tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn đầu tiên là liều lượng phù hợp với tình trạng cơ thể của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vitamin-c