Đây là danh sách các loại thực phẩm chứa axit folic và lợi ích của nó đối với cơ thể

Không chỉ phụ nữ mang thai, tất cả mọi người đều cần đáp ứng đủ nhu cầu axit folic hàng ngày. Nguyên nhân là do những chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng đối với cơ thể, từ việc hình thành gen, chuyển hóa protein, đến sức khỏe tâm thần.

Nhu cầu axit folic hoặc vitamin B9 hàng ngày của mọi người là khác nhau, cụ thể là 150–200 mcg đối với những người từ 1–8 tuổi, 300 mcg đối với những người từ 9–13 tuổi và 400 mcg đối với những người từ 14 tuổi trở lên. Trong khi đó, phụ nữ mang thai cần khoảng 600 mcg axit folic mỗi ngày và bà mẹ cho con bú cần khoảng 500 mcg.

Đây là Danh sách Thực phẩm Chứa Axit Folic và Lợi ích của Nó đối với Cơ thể - dsuckhoe

Lựa chọn Thực phẩm Chứa Axit Folic

Để đáp ứng nhu cầu axit folic hàng ngày, bạn cần tiêu thụ các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này, cùng những thực phẩm khác:

1. Rau xanh

Một cách để đáp ứng nhu cầu axit folic hàng ngày là ăn rau. Các loại rau xanh như rau bina, măng tây, bông cải xanh, củ cải, rau diếp, hẹ hoặc bông cải xanh có thể là một lựa chọn vì những loại rau này chứa hàm lượng axit folic khá cao.

2. Trái cây

Trái cây cũng có thể là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Trái cây chứa nhiều axit folic là loại trái cây thuộc họ cam quýt, bao gồm cam, chanh, chanh và cam. Ngoài ra, bơ, cà chua, củ cải đường, đu đủ, chuối và dưa cam cũng là những loại trái cây giàu axit folic.

3. Các loại hạt

Ngoài rau và trái cây, bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu axit folic bằng nhiều loại hạt khác nhau rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ lành mạnh. Ví dụ về các loại hạt giàu axit folic là đậu phộng, đậu đỏ, đậu tolo, đậu xanh, đậu Hà Lan và quả óc chó . Do chứa nhiều folate nên những loại hạt này, bao gồm cả đậu đỏ, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

4. Thực phẩm giàu protein

Một số thực phẩm giàu protein cũng rất giàu axit folic. Ví dụ như thịt gia cầm, gan bò, thịt đỏ, gan gà, hải sản và trứng. Tiêu thụ 1 khẩu phần gan bò, khoảng 85 gram, có thể đáp ứng một nửa nhu cầu axit folic hàng ngày.

5. Thực phẩm tăng cường axit folic

Một số sản phẩm thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc và mì ống, cũng được tăng cường hoặc tăng cường axit folic. Đọc nhãn bao bì của thực phẩm bạn định mua để biết hàm lượng axit folic trong sản phẩm.

Lợi ích của axit folic đối với sức khỏe

Như đã giải thích ở trên, các yêu cầu về axit folic được đáp ứng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Duy trì chức năng tế bào trong cơ thể
  • Giúp hình thành tế bào hồng cầu và DNA
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu và bệnh tim
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ
  • Cải thiện sức khỏe tâm thần
  • Duy trì làn da khỏe mạnh, tóc và móng tay

Ở phụ nữ mang thai, tiêu thụ đủ axit folic có thể làm giảm nguy cơ thai nhi phát triển các dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như nứt đốt sống và thiếu não, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. <

Axit folic có thể được lấy từ thực phẩm. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, nhu cầu axit folic của cơ thể có thể tăng lên nên cần phải bổ sung thêm. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lượng axit folic bạn cần và có nên uống bổ sung để đáp ứng những nhu cầu đó hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dinh dưỡng, nứt đốt sống, Thiếu máu-vitamin-b12-và-folate, chất bổ sung