Em Bé Có An Toàn Khi Ngủ Nghiêng?

Thời gian ngủ dài cho phép trẻ ngủ ở nhiều tư thế khác nhau, một trong số đó là tư thế nằm nghiêng. Tuy nhiên, liệu tư thế ngủ của trẻ nằm nghiêng có an toàn? Để tìm hiểu, chúng ta hãy xem thảo luận trong bài viết sau.

Trẻ sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ, có thể là 14–17 một ngày. Giấc ngủ dài của trẻ có thể khiến trẻ thay đổi tư thế ngủ, từ nằm ngửa, ngồi xổm, sang nghiêng.

 Amankah Posisi Bayi Tidur Miring? -dsuckhoe

Nằm nghiêng có an toàn cho trẻ không?

Ở người lớn, tư thế ngủ nghiêng có lợi để ngăn ngừa ngáy, giảm chứng ợ nóng, giữ sức khỏe đường tiêu hóa và tránh đau lưng.

Tuy nhiên, ngủ nghiêng không phải là tư thế ngủ được khuyến khích cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do trẻ ngủ nghiêng thường có tư thế nằm sấp khi ngủ.

Tư thế ngủ nằm nghiêng và nằm sấp có thể khiến đường thở của trẻ bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Kết quả là em bé trở nên khó thở và thiếu oxy. Tình trạng này cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh là gì?

Để giảm nguy cơ về các vấn đề sức khỏe do nằm nghiêng khi ngủ, trẻ phải luôn được đặt ở tư thế nằm ngửa khi ngủ. Vì vậy, bạn cần đảm bảo trẻ luôn ngủ ở tư thế nằm ngửa cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Tư thế ngủ nằm ngửa đã được chứng minh là có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc SIDS. Tránh sử dụng nệm quá mềm vì trẻ dễ cử động hơn.

Bạn cũng có thể ôm trẻ dưới 3 tháng tuổi thật chặt nhưng không quá chặt để tránh trẻ nằm nghiêng khi ngủ.

Ngoài tư thế nằm ngửa khi ngủ, bạn cũng cần chú ý những điều sau để tránh nguy cơ SIDS:

  • Cố gắng cho đứa trẻ ngủ trong nôi trẻ em đặc biệt. Nằm chung nệm với em bé làm tăng nguy cơ em bé bị đè bởi cơ thể của cha mẹ hoặc gối lớn và gối lớn.
  • Để búp bê, đồ chơi, chăn dày hoặc những vật có thể va đập và cản trở đường thở của em bé trong khi ngủ.
  • Tránh sử dụng đệm lót hoặc gối đặt ở bên cạnh cũi.
  • Đảm bảo bạn giữ nhiệt độ phòng ấm để con bạn có thể ngủ ngon hơn.
  • Mặc cho đứa con nhỏ của bạn quần áo dài có tay và quần dài che kín chân và tránh sử dụng chăn hoặc quần áo dày khi ngủ.

Nếu đứa nhỏ một người vô tình ngủ nghiêng hoặc khom lưng, xoay người ngay lập tức tư thế trở thành nằm ngửa. Một số cha mẹ có thể để trẻ ngủ nghiêng vì sợ bé bị hình đầu. Tuy nhiên, bạn có thể tránh điều này bằng cách tăng thời gian nằm sấp khi trẻ thức trong ngày.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về tư thế ngủ của trẻ hoặc về trẻ khác, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, em bé