Quá Trình Sinh Nở Trong Quá Lâu Có Thể Gây Hại Cho Em Bé Của Bạn!

Chuyển dạ kéo dài không chỉ tiêu hao năng lượng mà còn nguy hiểm đến tình trạng của mẹ và thai nhi trong bụng mẹ. Quá trình sinh nở chậm trễ này có thể khiến người mẹ mệt mỏi, cũng như làm tăng nguy cơ thai nhi bị suy, bị thương và nhiễm trùng.

Sinh thường có thể mất khoảng 12-18 giờ ở những bà mẹ mới sinh con lần đầu và có thể nhanh hơn vài giờ ở những bà mẹ đã sinh nhiều lần.

 Giao Hàng Quá Lâu Có Thể Gây Hại Cho Con Bạn, Bạn Biết! - dsuckhoe

Một cuộc chuyển dạ kéo dài quá lâu được định nghĩa là cuộc đẻ kéo dài trên 20 giờ đối với bà mẹ sinh con lần đầu. Còn đối với những bà mẹ đã sinh nhiều lần, chuyển dạ được gọi là quá lâu nếu kéo dài hơn 14 giờ.

Nguyên nhân khiến quá trình sinh con kéo dài hơn

Có một số nguyên nhân có thể khiến quá trình sinh nở kéo dài hơn, đó là:

  • Mỏng cổ tử cung hoặc độ mở của ống sinh diễn ra chậm.
  • Các cơn co thắt xuất hiện không đủ mạnh.
  • Ống sinh quá nhỏ để em bé có thể chui qua hoặc em bé quá lớn nên không thể lọt qua ống sinh. Tình trạng này còn được gọi là CPD (không cân đối xương chậu).
  • Vị trí bất thường của em bé, chẳng hạn như xiên hoặc ngang.
  • Sinh đôi.
  • Tâm lý các vấn đề mà các bà mẹ gặp phải, chẳng hạn như căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng quá mức.

Những Điều Xấu Có Thể Xảy Ra Trẻ sơ sinh

Thời gian chuyển dạ lâu hơn có thể gây nguy hiểm cho em bé. Dưới đây là một số phức tạp có thể phát sinh do quá trình phân phối diễn ra quá lâu:

1. Baby thiếu oxy trong bụng mẹ

Quá trình sinh nở diễn ra quá lâu có thể khiến em bé bị thiếu oxy. Trẻ bị thiếu oxy càng lâu thì ảnh hưởng càng nặng nề đến các cơ quan, đặc biệt là não.

Nếu tình trạng này nghiêm trọng, trẻ có thể gặp các vấn đề về não, tim, phổi hoặc thận có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Nhịp tim không bình thường

Sinh con quá lâu có thể khiến nhịp tim của em bé trở nên bất thường. Nhịp tim bình thường của trẻ sơ sinh là từ 120-160 nhịp mỗi phút. Nếu nhịp tim dưới 120 hoặc hơn 160 mỗi phút thì tình trạng này có thể được coi là bất thường.

Nhịp tim thai quá chậm hoặc nhanh có thể cho thấy trẻ đang bị suy thai. .

3. Rối loạn hô hấp ở trẻ sơ sinh

Chuyển dạ kéo dài có thể khiến em bé căng thẳng và tống phân đầu tiên hoặc phân su ra ngoài. Phân su này có thể trộn lẫn với nước ối và được em bé hít vào, do đó đi vào phổi. Khi điều này xảy ra, em bé có thể bị khó thở.

4. Nhiễm trùng tử cung

Chuyển dạ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tử cung hoặc nhiễm trùng ối gọi là viêm màng ối. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn đã làm nhiễm trùng túi và nước ối xung quanh thai nhi.

Nước ối bị nhiễm trùng là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của thai nhi và mẹ.

Ngoài ra nguy hiểm cho thai nhi, sinh con quá lâu cũng có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của mẹ. Cách sinh quá lâu này có thể khiến người mẹ có nguy cơ bị băng huyết sau sinh và vỡ tầng sinh môn cao hơn.

Để giúp đẩy nhanh quá trình sinh nở quá lâu, các bác sĩ có thể lấy em bé ra bằng dụng cụ hỗ trợ sinh, chẳng hạn như máy hút. hoặc forcep , khi đầu em bé đã lọt ra ngoài âm đạo. Trước khi thực hiện động tác này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch tầng sinh môn để mở rộng ống sinh của em bé.

Nếu đầu thai nhi chưa xuống quá cổ tử cung và quá trình chuyển dạ đã diễn ra quá lâu, thì bác sĩ có thể khuyên mẹ nên kích thích chuyển dạ hoặc cũng có thể sinh mổ nếu quá trình khởi phát không thành công.

Không chỉ khi mang thai, quá trình sinh nở cũng cần được chuẩn bị kỹ càng nhất có thể. Với sự chuẩn bị chu đáo, cả thai phụ và bác sĩ đều có thể lường trước được những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ, kể cả chuyển dạ kéo dài hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải khám thai định kỳ cho bác sĩ sản khoa đúng lịch.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, sinh con