Formalin Sống Khỏe Mạnh, Lưu Ý Sự Hiện Diện Của Chất Độc Này Ở Nhà

Formalin thường được sử dụng làm chất bảo quản và chất diệt vi trùng, ngay cả trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Cần thận trọng khi sử dụng formalin vì tiếp xúc lâu dài với chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Formalin là một chất độc hại có thể dễ dàng phát tán trong không khí. Phơi nhiễm trong thời gian ngắn do tiếp xúc vật lý với formalin có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp.

 Formalin, Hãy coi chừng sự hiện diện của chất độc hại này tại Home-dsuckhoe

Ngoài ra, formalin cũng được biết là chất gây ung thư, có thể gây ung thư, đặc biệt nếu tiếp xúc lâu dài.

Formalin là gì?

Formalin là một hợp chất hóa học có mùi cay và không màu. Chất này thường được sử dụng trong gỗ để làm đồ nội thất gia đình, chẳng hạn như tủ quần áo, giường hoặc tường.

Do đó, nhà có thể là nguồn tiếp xúc với formalin ở mức cao nhất, đặc biệt là những ngôi nhà mới hoàn thành hoặc mới được cải tạo gần đây.

Formalin cũng có trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản mẫu khăn giấy trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, formalin cũng có thể được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Mối nguy hiểm đối với Formalin là gì?

Như đã đề cập trước đó, tiếp xúc với formalin quá cao có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như chóng mặt, ho và kích ứng da. Khi tiếp xúc lâu dài, formalin cũng có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Nhiễm trùng đường hô hấp

Formalin hít vào có thể gây kích ứng đường thở. Những bệnh nhân có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản và hen suyễn, có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn khi hít phải formalin.

Bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mãn tính khác cũng dễ bị phơi nhiễm với formalin hơn. Viêm họng, ho và chảy nước mũi là những triệu chứng có thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc với hợp chất hóa học này.

Ung thư

Formalin cũng được biết đến là một trong những chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư mũi và bệnh bạch cầu. Cho đến nay, nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mức độ formalin có thể gây ra ung thư là bao nhiêu.

Tuy nhiên, mức độ formalin đi vào cơ thể càng cao thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao. Cũng cần lưu ý rằng trẻ em và người già là nhóm tuổi được coi là nhạy cảm hơn với formalin. Họ được biết là dễ mắc bệnh hơn khi tiếp xúc với chất này.

Làm thế nào để giảm và ngăn ngừa phơi nhiễm với Formalin?

Để giảm và ngăn ngừa tiếp xúc với formalin, Bạn có thể làm một số cách, đó là:

  • Giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành bằng cách mở rộng cửa sổ, đặc biệt là vào buổi sáng cho đến buổi chiều.
  • Đảm bảo nhiệt độ trong nhà ở nhiệt độ thấp nhất vẫn ở mức dễ chịu, nếu có thể, bạn có thể sử dụng điều hòa không khí (AC).
  • Khuyến khích các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em và người già thường xuyên hít thở không khí trong lành bên ngoài, đặc biệt nếu họ bị các vấn đề về hô hấp như hen suyễn.
  • Tránh hút thuốc trong nhà và sẽ tốt hơn nếu bạn ngừng hút thuốc hoàn toàn.
  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc diệt côn trùng, hoặc sản phẩm tẩy rửa, hãy đảm bảo sử dụng ở nơi thoáng.
  • Rửa tay và vệ sinh cơ thể bằng nước và xà phòng sau khi sử dụng chất diệt côn trùng hoặc các sản phẩm tẩy rửa.
  • Rửa thực phẩm đúng cách trước khi nấu.
  • Nấu thực phẩm cho đến khi chín vì hàm lượng formalin có thể bị mất trong quá trình đun.
  • Mua cá hoặc gà tươi. Tránh thịt có vị cứng, vì thịt có thể đã được cho thêm formalin.

Căn cứ vào Quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia Số 33 năm 2012 về Phụ gia thực phẩm, có một số quy định khác các thành phần, ngoại trừ formalin, bị cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm, cụ thể là nitrobenzene , dihydrosafrole , axit boric, nitrofurazone , cũng như thiết yếu các loại dầu như dầu tansy và tinh dầu sasafras.

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn việc tiếp xúc với formalin, nhưng ít nhất bạn nên cố gắng giảm thiểu tiếp xúc với formalin bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa ở trên . Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng do tiếp xúc quá nhiều với formalin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ung thư-2, ô nhiễm