Nuôi Mèo Khi Đang Mang Thai Có An Toàn Không?

Người ta cho rằng việc nuôi mèo khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ. Điều này tất nhiên khiến những bà bầu nuôi mèo ở nhà lo lắng. Tuy nhiên, có thật là việc nuôi mèo có thể gây hại cho thai kỳ không?

Mẹ bầu không thực sự có vấn đề gì khi ở gần mèo hoặc vật nuôi khác, miễn là thú cưng đó khỏe mạnh, được chăm sóc tốt và giữ sạch sẽ.

 Nuôi mèo khi mang thai có an toàn không? - dsuckhoe

Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai thường xuyên ở gần những động vật không được chăm sóc, chẳng hạn như động vật hoang dã, điều này chắc chắn có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu và tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ.

Cẩn thận khi tiếp xúc với phân mèo

Khi mang thai, nuôi mèo ở nhà, hãy cẩn thận khi dọn chuồng hoặc phân mèo. Điều này là do phân mèo hoặc các vật có nguy cơ tiếp xúc với phân mèo, chẳng hạn như đất hoặc cát nơi mèo phóng uế, có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ tiếp xúc với ký sinh trùng Toxoplasmosis gondii .

Sự lây nhiễm bắt đầu ở mèo Những con mèo hoang dã hoặc không được điều trị ăn thịt chuột hoặc các loại thực phẩm khác đã bị nhiễm ký sinh trùng T. gondii . Tiếp theo, các ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa của mèo và sinh sôi tại đó. Ký sinh trùng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể mèo qua phân của chúng.

Nếu mẹ bầu tiếp xúc với phân động vật, dù là động vật hoang dã hoặc thú cưng có chứa ký sinh trùng T. gondii , sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mặt mà không rửa tay trước, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng hoặc còn gọi là bệnh toxoplasma.

Nguy cơ Nhiễm Toxoplasmosis trong thai kỳ

Nhiễm Toxoplasmosis hoặc nhiễm ký sinh trùng T. gondii xảy ra trước hoặc trong khi mang thai là tình trạng có thể gây hại cho thai nhi. Những ký sinh trùng nguy hiểm này có thể đi qua nhau thai và gây ra các rối loạn ở thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non. Bệnh toxoplasma không được điều trị theo thời gian cũng có thể làm tăng nguy cơ khó mang thai ở phụ nữ.

Đây là điều khiến một số người nghĩ rằng phụ nữ mang thai không nên nuôi hoặc ở gần mèo. Tuy nhiên, để xác định xem mẹ bầu hoặc thai nhi có bị nhiễm toxoplasma hay không, cần phải khám sức khỏe bởi bác sĩ phụ khoa.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh toxoplasmosis thông qua khám sức khỏe và các bài kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và xét nghiệm nước ối để theo dõi xem có bất thường di truyền ở thai nhi hay không cũng như kiểm tra TORCH và siêu âm.

Nếu phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh toxoplasma, các biện pháp điều trị được thực hiện ngay lập tức. Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc trị bệnh toxoplasma như pyrimetamine sulfadiazine .

Mẹo an toàn cho phụ nữ mang thai khi chăm sóc mèo

Phụ nữ mang thai vẫn được phép nuôi mèo kok , miễn là họ có thể giữ chúng sạch sẽ và chăm sóc chúng tốt. Để ngăn ngừa bệnh toxoplasmosis, bạn có thể thực hiện các mẹo sau:

1. Giữ cho chuồng mèo sạch sẽ

Chuồng mèo phải luôn được dọn dẹp và dọn phân hàng ngày. Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu hoạt động này không do bạn trực tiếp thực hiện, để có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với phân mèo. Nhờ bạn đời của bạn giúp dọn chuồng và vứt phân.

Tuy nhiên, nếu không ai có thể thay bạn làm công việc này, hãy đeo găng tay dùng một lần khi dọn chuồng mèo. Sau đó, vứt găng tay đã sử dụng vào thùng rác, rồi rửa tay ngay bằng xà phòng và vòi nước cho đến khi sạch hoàn toàn.

2. Cẩn thận khi làm vườn

Điều này cũng đúng nếu mèo phóng uế trong vườn hoặc nơi khác xung quanh nhà. Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất khi làm vườn và ngay lập tức tìm sự giúp đỡ của người khác để làm sạch nó.

Nếu không thể nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, bạn có thể làm sạch phân mèo bằng các bước nêu trên.

3. Không để mèo cưng chơi đùa bên ngoài

Đảm bảo mèo luôn ở trong nhà hoặc môi trường xung quanh nhà để chúng được giữ sạch sẽ và không ăn thịt động vật hoang dã, chẳng hạn như chuột. bạn cũng được khuyến cáo không nên nhận nuôi mèo mới trong một thời gian, đặc biệt là mèo hoang có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng T. gondii .

4. Xem thức ăn mà mèo ăn

Không cho vật nuôi ăn thịt sống hoặc thịt chưa nấu chín có thể chứa ký sinh trùng. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở mèo. Tốt hơn hết là bạn nên cho mèo ăn khô hoặc thức ăn đóng hộp. Nếu bạn thực hiện các phương pháp trên, tình trạng của bạn và thai nhi sẽ được duy trì. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc mắc bệnh toxoplasmosis, hãy kiểm tra tình trạng thai nghén thường xuyên với bác sĩ sản khoa.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám để xác định tình trạng mang thai của bạn và thai nhi. Nếu cần, bạn cũng nên cho thú cưng của bạn khám bác sĩ thú y thường xuyên để nó được đảm bảo và không bị các nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, bệnh toxoplasmosis, mang thai-2, kế hoạch mang thai