Tại sao các cơn co thắt tử cung vẫn xảy ra sau khi sinh con?

Quá trình chuyển dạ bắt đầu với những cơn co thắt tử cung đến đều đặn và ngày càng mạnh hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cảm thấy các cơn co thắt trong một thời gian sau khi đứa trẻ chào đời. Chính sự co thắt này đôi khi khiến mẹ cảm thấy đau sau khi sinh.

Dù rất đau nhưng mẹ không phải lo lắng về việc có những cơn co thắt sau sinh. Các cơn co thắt tử cung xảy ra vài ngày sau khi sinh là bình thường. Đau do các cơn co thắt có thể giống như đau bụng kinh, nhưng cơn đau xuất hiện đôi khi sắc nét và nặng nề.

 Tại sao các cơn co thắt tử cung vẫn xảy ra sau khi sinh con ? - dsuckhoe

Cảm giác đau đớn này được cảm nhận nhiều nhất vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai sau khi sinh, nhưng giảm dần vào ngày thứ ba. Một số phụ nữ thậm chí còn cảm thấy mất cảm giác đau do các cơn co thắt tử cung vào tuần thứ hai sau khi sinh con.

Cảm giác xuất hiện do các cơn co thắt tử cung sau khi sinh con

Cường độ co thắt tử cung sau khi sinh con đầu lòng thường cảm thấy nhẹ hơn khi sinh con thứ hai, v.v.

Điều này là do phụ nữ vừa sinh con đầu lòng có tình trạng cơ tử cung co vẫn căng và tốt hơn. Do đó, các cơ tử cung có thể yếu trở lại sau một thời gian và các cơn co tử cung trở nên ổn định hơn.

Trong khi đó, ở những phụ nữ đã sinh con thứ hai hoặc tiếp theo, khoảng thời gian giữa các cơn co và giãn tử cung là ngắn hơn, do đó, cảm giác đau hơn.

Nguyên nhân gây ra các cơn co thắt sau khi sinh con

Có một số lý do tại sao các bà mẹ vẫn có thể cảm thấy các cơn co thắt tử cung sau khi sinh con, trong số những lý do khác :

Thay đổi kích thước tử cung

Trong quá trình sinh nở, các cơ trở nên căng khi mẹ đẩy em bé ra khỏi tử cung. Cơn đau mà mẹ cảm thấy do co thắt tử cung sau khi sinh nở xảy ra do các cơ tử cung cố gắng co lại về kích thước ban đầu, giống như tình trạng của tử cung trước khi mang thai. Sự thay đổi này gây ra hiện tượng chuột rút.

Tử cung cố gắng cầm máu

Trong quá trình sinh nở, người mẹ sẽ bị chảy máu rất nhiều do tử cung phải loại bỏ em bé. , nhau thai, và phần còn lại - các mô còn lại trong tử cung. Để loại bỏ các mô còn sót lại, tử cung của người mẹ cần phải co lại.

Ngoài ra, sự co bóp của tử cung sau khi sinh con cũng nhằm mục đích cầm máu do sự giải phóng mô nhau thai ra khỏi tử cung. . Loại máu này được gọi là máu hậu sản.

Tác dụng của hormone cho con bú

Sau khi sinh, người mẹ sẽ bước vào thời kỳ cho con bú. . Khi cho con bú, các cơn co thắt tử cung có thể được cảm nhận nhiều hơn do sản xuất hormone oxytocin, một loại hormone điều chỉnh việc tiết ra sữa mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, các hormone này sẽ giảm và không còn gây đau do co bóp tử cung.

Mẹo Giảm Đau do Co thắt Tử cung Sau khi Sinh con

Đau xảy ra do co bóp tử cung sau khi sinh con thường sẽ tự biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để giảm bớt cơn đau, Mẹ có thể làm như sau:

1. Co thắt dạ dày khi ngủ

Trong thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh, mẹ có thể nằm ngủ với tư thế cúi người và phần bụng bị co thắt bằng cách sử dụng một chiếc gối. Phương pháp này được coi là đủ hiệu quả để giảm đau do các cơn co thắt sau khi sinh con.

2. Chườm bụng

Mẹ cũng có thể chườm ấm vùng bụng để giảm cơn đau xuất hiện do các cơn co thắt tử cung sau khi sinh nở. Các mẹ có thể sử dụng bình sữa chứa đầy nước ấm hoặc túi chườm nóng.

3. Đừng trì hoãn việc đi tiểu

Cố gắng không trì hoãn việc đi tiểu và cố gắng đi tiểu thường xuyên hơn ngay cả khi cảm giác muốn đi tiểu không xuất hiện. Điều này có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng bàng quang để nó không đè lên tử cung đang co thắt.

4. Uống thuốc giảm đau

Nếu cơn đau do các cơn co thắt sau khi sinh khiến mẹ cảm thấy rất khó chịu, hãy cố gắng uống thuốc giảm đau như paracetamol. Tuy nhiên, mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau phù hợp và liều lượng an toàn.

Để giảm đau do co thắt sau khi sinh, mẹ cũng có thể thử các bài tập thở và cho con bú thường xuyên hơn. Mặc dù không thoải mái nhưng các cơn co thắt sau sinh là cần thiết để cơ thể mẹ hồi phục.

Nếu cơn đau không giảm hoặc trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức để được điều trị thích hợp nhằm giảm các cơn co thắt tử cung sau khi sinh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, sinh con, sinh