Giải pháp nhau thai

S olusio nhau bong non là một biến chứng của thai kỳ khi nhau thai bị bong ra > khỏi thành tử cung trước khi chuyển dạ . Tình trạng này có thể khiến nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé bị giảm hoặc bị tắc nghẽn.

Giải nhau thai hay bong nhau thai là sự giải phóng nhau thai hoặc bánh nhau quá sớm. Nhau thai bám vào thành tử cung và được kết nối với em bé qua dây rốn.

giải nhau thai, triệu chứng, nguyên nhân, cách làm ngăn ngừa, cách điều trị, alodokter

Nhau thai đóng vai trò dẫn máu có chứa chất dinh dưỡng và oxy đến em bé, cũng như loại bỏ chất thải trao đổi chất khỏi cơ thể em bé. Sau khi em bé chào đời, nhau thai sẽ tự bong ra và ra khỏi tử cung.

Giải pháp về nhau thai bao gồm các tình trạng nguy hiểm gây ra nhiều ca tử vong ở bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh. Ngoài việc ức chế việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé, tình trạng này còn có thể khiến mẹ bị chảy máu trầm trọng.

Giải pháp về nhau thai thường xảy ra đột ngột. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng bong nhau thai này thường xảy ra vào 3 tháng giữa thai kỳ hoặc vài tuần trước khi sinh.

Nguyên nhân của Giải pháp về Nhau thai

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của bong nhau thai vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ mang thai bị bong nhau thai, đó là:

 • Mang thai từ 40 tuổi trở lên
 • Hút thuốc khi mang thai hoặc dùng thuốc khi mang thai
 • Có tiền sử nhau bong non trước đây
 • Bị tiền sản giật hoặc sản giật
 • Bị chấn thương vùng bụng khi mang thai
 • Màng vỡ sớm
 • Mang thai đôi
 • Bị polyhydramnion

Các triệu chứng của Giải pháp nhau thai

Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian dễ bị bong nhau thai. Triệu chứng chính đánh dấu sự xuất hiện của tình trạng này là chảy máu khi mang thai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả chảy máu âm đạo khi mang thai đều là dấu hiệu của nhau bong non.

Cần lưu ý rằng chảy máu nhiều hay ít khác nhau và không cho biết ngay mức độ nghiêm trọng của tình trạng bong nhau thai đã xảy ra. Đôi khi, máu bị giữ lại trong tử cung để không ra ngoài hoặc không có máu. Do đó, bệnh nhân không biết rằng mình đang bị bong nhau thai.

Ngoài ra máu, một số triệu chứng khác báo hiệu nhau bong non là:
 • Đau bụng hoặc đau lưng đột ngột
 • Các cơn co thắt tử cung liên tục
 • Tử cung hoặc bụng có cảm giác căng tức
Các triệu chứng của nhau bong non cũng có thể xuất hiện từ từ. Trong trường hợp này, các khiếu nại xuất hiện là:

 • Chảy máu nhẹ thường xuyên
 • Nước ối rất ít
 • Trẻ sơ sinh phát triển chậm hơn bình thường

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Các giải pháp về nhau thai cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa hậu quả gây tử vong.

Ngoài ra, thai phụ cần đi khám thai định kỳ với bác sĩ sản phụ khoa. Mục đích là để bác sĩ biết được tiến trình của thai kỳ, cũng như có thể phát hiện sớm hơn nếu có những tình trạng bất thường ở mẹ hoặc thai nhi.

Chẩn đoán giải pháp nhau thai

Nếu thai phụ gặp phải các triệu chứng tương tự như nhau bong non, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra tình trạng chảy máu âm đạo và độ căng của tử cung. Các bác sĩ cũng có thể siêu âm thai, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu để phát hiện khả năng nhau bong non.

Ngoài phụ nữ mang thai, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng của thai nhi, một trong số đó là nhịp tim. Mục đích của toàn bộ cuộc kiểm tra này là để xác định hành động cần được thực hiện.

Điều trị bằng giải pháp nhau thai

Việc điều trị bằng dung dịch nhau thai phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi và mẹ bầu, tuổi thai mà mức độ nặng nhẹ của dung dịch nhau thai. Xin lưu ý, nhau thai đã bong ra khỏi thành tử cung sẽ không thể gắn lại được. Trong tình trạng này, việc điều trị nhằm mục đích cứu sống phụ nữ mang thai và thai nhi nhiều hơn.

Nếu nhau bong non khi tuổi thai dưới 34 tuần, bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu thai phụ nhập viện để có thể quan sát kỹ tình trạng của thai phụ. Nếu nhịp tim thai bình thường và thai phụ ngừng ra máu có nghĩa là tình trạng sót nhau thai không quá nặng và mẹ có thể về nhà.

Tuy nhiên, thông thường các bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid để tăng tốc độ phát triển phổi của thai nhi. Điều này được thực hiện để dự phòng nếu tình trạng bong nhau thai xấu đi, do đó phải tiến hành chuyển dạ ngay lập tức ngay cả khi chưa đến thời gian.

Nếu nhau bong non xảy ra khi tuổi thai trên 34 tuần, bác sĩ sẽ cố gắng sinh nở không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Nếu tình trạng sót nhau thai không nặng, thai phụ vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên, nếu không được, bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai.

Trong quá trình chuyển dạ, thai phụ bị chảy máu nhiều có thể cần được trợ giúp truyền máu. Điều này được thực hiện để tránh cho phụ nữ mang thai bị sốc hoặc thiếu máu.

Các biến chứng của loại bỏ nhau thai

Nhau bong non hay dung dịch nhau thai có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, cho cả mẹ và bé. Các biến chứng này có thể là:

Các biến chứng ở mẹ

Phụ nữ mang thai bị bong nhau thai có thể gặp phải:

 • Rối loạn đông máu
 • Sốc giảm thể tích do mất máu
 • Suy thận hoặc suy các cơ quan khác
Chảy máu nhiều có thể khiến thai phụ phải cắt bỏ tử cung. Tình trạng này thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở phụ nữ mang thai.

Các biến chứng ở trẻ sơ sinh

Trong khi đó, những biến chứng mà em bé có thể gặp phải do bong nhau thai là:
 • Sinh non cho đến khi trẻ sinh ra nhẹ cân.
 • Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy của thai nhi bị gián đoạn, do đó sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ cũng bị kìm hãm
 • Chết khi còn trong bụng mẹ, nếu tình trạng của dung dịch nhau thai nghiêm trọng.

Ngăn ngừa Giải pháp Nhau thai

Không thể ngăn ngừa giải pháp về nhau thai hoặc bong nhau thai. Tuy nhiên, có một số nỗ lực có thể được thực hiện để giảm nguy cơ và dự đoán nhau bong non, đó là:

 • Không hút thuốc và không dùng ma túy, đặc biệt là khi mang thai
 • Tránh các hoạt động thể chất gắng sức khi mang thai
 • Tránh các hoạt động có nguy cơ té ngã hoặc chấn thương vùng bụng khi mang thai
 • Thường xuyên kiểm tra với bác sĩ sản khoa của bạn khi mang thai, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi
 • Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, giải pháp nhau thai