Spermatokel

Nang tinh là những u nang gần tinh hoàn hình thành do sự tích tụ của tinh trùng trong mào tinh hoàn. Các nang tinh trùng thường lành tính, nhưng cần phải cắt bỏ nếu chúng phát triển lớn hơn.

Các nang tinh trùng còn được gọi là nang sinh tinh hoặc nang mào tinh. Bản thân mào tinh hoàn là một ống nhỏ nằm ở đầu tinh hoàn. Các ống này dùng để chứa và dẫn tinh trùng. Khi mào tinh hoàn bị tắc, các ống sinh tinh có thể hình thành.

 u tinh trùng, cách điều trị, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng tránh, alodokter

Spermatocel chứa dịch trong có thể chứa tinh trùng. Tình trạng này thường gặp nhất ở nam giới từ 20–50 tuổi và hiếm khi ảnh hưởng đến trẻ em. Mặc dù nó có thể gây ra các phàn nàn, nhưng tế bào sinh tinh không gây ra vấn đề gì trong khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây ra Spermatoceles

Tinh trùng xảy ra khi tinh trùng tích tụ trong mào tinh hoàn. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra sự tích tụ.

Có một số cáo buộc rằng các ống sinh tinh xảy ra do tắc nghẽn hoặc viêm, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nang sinh tinh xảy ra mà không có tiền sử nhiễm trùng hoặc tổn thương trước đó.

Triệu chứng u nang tinh trùng

Nang tinh trùng thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi có thể sờ thấy những u nang này trên tinh hoàn như một cục to bằng hạt đậu.

Trong trường hợp tinh hoàn lớn, người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn. Ngoài ra, tinh hoàn cũng có cảm giác nặng và đầy.

Khi nào nên đi khám

Hãy đi khám nếu bạn cảm thấy có cục u. tinh hoàn. Khám bác sĩ là cần thiết để loại trừ khả năng tinh hoàn to ra do các bệnh lý khác, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu sưng tinh hoàn kèm theo đau, đặc biệt là nếu tình trạng này xảy ra. đột ngột, không có lý do rõ ràng. và tiếp tục trầm trọng hơn.

Chẩn đoán Spermatocele

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lý tinh trùng thông qua khám sức khỏe, nghĩa là sờ vào bìu (túi tinh hoàn), để tìm các cục u hoặc các khu vực cứng hoặc đau khi chạm vào. Nếu có khối u, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thêm, chẳng hạn như:

  • Soi da, bằng cách chiếu đèn pin vào bìu để xem khối u có chứa dịch hay là một cục rắn ( khối u)
  • Siêu âm tinh hoàn, để xác định chi tiết hơn cấu trúc của khối u trong bìu

Điều trị Spermatocele

Miễn là nó không gây ra các triệu chứng hoặc khiếu nại, bệnh tăng sinh tinh trùng nói chung không cần điều trị. Trong khi đối với các ống sinh tinh gây khó chịu hoặc đau đớn, bác sĩ có thể chỉ kê đơn thuốc, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, để làm dịu chúng. Để giải quyết khiếu nại này. Một số phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị bệnh tinh trùng là:

Cắt bỏ tinh trùng

Cắt bỏ tinh trùng là việc lấy tinh trùng ra khỏi mào tinh thông qua một vết rạch ở bìu. Tiến hành thủ thuật này trước khi gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn bộ.

Ở những bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật này, bác sĩ sẽ đề nghị một số điều cần làm sau thủ thuật, đó là:

  • Chườm đá vùng bìu để giảm sưng
  • Uống thuốc giảm đau trong vài ngày
  • Tái khám trong vòng 1-3 tuần sau phẫu thuật

Chọc hút

Chọc hút là thủ thuật hút chất lỏng bên trong nang ống sinh tinh. Thao tác này được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim đặc biệt đưa qua bìu.

Ở những trường hợp sa tinh trùng tái phát, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút kèm theo liệu pháp điều trị. Liệu pháp điều trị xơ hóa là hành động tiêm chất lỏng hóa học vào ống sinh tinh để hình thành mô sẹo và ngăn không cho ống sinh tinh tái hình thành.

Biến chứng tinh trùng

Các biến chứng có thể Bệnh nhân tắc tinh trùng gặp phải là những biến chứng sau phẫu thuật, bao gồm chấn thương mào tinh hoàn hoặc tổn thương ống dẫn tinh trùng đến dương vật ( ống dẫn tinh ). Tổn thương cả hai bộ phận có thể dẫn đến rối loạn khả năng sinh sản.

Ngoài ra, các ống sinh tinh cũng có thể xuất hiện trở lại sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm.

Ngăn ngừa Spermatocele

Không thể ngăn ngừa Spermatocele. Do đó, hãy tự soi bìu thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. Bạn có thể khám bằng cách đứng trước gương và sờ vào bìu.

Khám càng thường xuyên, bạn càng dễ dàng nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc cục u nào trong bìu. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tinh trùng