Giữ lại nhau thai

sót nhau thai là tình trạng nhau thai hoặc bánh nhau không tự ra ngoài hoặc bị giữ lại trong tử cung sau khi sinh. Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Nhau thai là một cơ quan hình thành trong tử cung khi bắt đầu mang thai. Cơ quan này đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, đồng thời là đường dẫn để loại bỏ các chất thải chuyển hóa ra khỏi máu của thai nhi.

Retensi Plasenta-dsuckhoe

Thông thường, nhau thai sẽ tự ra khỏi tử cung vài phút sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, ở những bà mẹ bị sót nhau thai, nhau thai không ra khỏi tử cung sau 30 phút sau khi sinh.

Nguyên nhân giữ lại nhau thai

Dựa vào nguyên nhân, sót nhau thai được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

Kết dính nhau thai

Sự bám dính của nhau thai kiểu dính nhau thai xảy ra khi các cơn co thắt tử cung không đủ mạnh để loại bỏ nhau thai. Tình trạng này có thể do mẹ mệt mỏi sau khi sinh con hoặc do hở eo tử cung. Kết dính nhau thai là loại lưu giữ nhau thai phổ biến nhất.

akreta nhau thai

Placenta akreta xảy ra khi nhau thai phát triển quá sâu trong thành tử cung, do đó các cơn co thắt tử cung đơn thuần không thể loại bỏ nhau thai. Tình trạng này thường là do bất thường ở niêm mạc tử cung do phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trong lần mang thai trước.

Nhau thai bị mắc kẹt

Nhau bong non là tình trạng nhau thai đã tách ra khỏi thành tử cung nhưng vẫn chưa ra khỏi tử cung. Tình trạng này xảy ra do cổ tử cung đóng lại trước khi nhau thai ra ngoài.

Yếu tố rủi ro giữ lại nhau thai

Việc sót nhau thai có nhiều rủi ro hơn đối với các bà mẹ do các yếu tố sau:
 • Mang thai từ 30 tuổi trở lên
 • Sinh con trước khi tuổi thai đến 34 tuần (sinh non).
 • Có một quá trình phân phối rất dài
 • Sinh ra một đứa trẻ đã chết trong bụng mẹ

Các triệu chứng của việc giữ lại nhau thai

Dấu hiệu chính của hiện tượng sót nhau thai là sự lưu giữ một phần hoặc toàn bộ bánh nhau trong cơ thể hơn 30 phút sau khi em bé được sinh ra. Các khiếu nại khác có thể gặp phải là:

 • Sốt
 • Rùng mình
 • Đau kéo dài
 • Chảy máu nhiều
 • Chất lỏng và mô có mùi hôi chảy ra từ âm đạo

Khi nào đi khám bác sĩ

Đến bệnh viện hoặc bác sĩ sản khoa ngay lập tức nếu bạn gặp các dấu hiệu sắp sinh, chẳng hạn như các cơn co thắt hoặc nước ối bị vỡ. Sinh con trong bệnh viện hoặc có sự giám sát của bác sĩ có thể làm giảm nguy cơ sót nhau thai.

Đối với những sản phụ không sinh con trong bệnh viện hoặc sinh con mà không có sự giám sát của y tế, hãy cẩn thận với những lời phàn nàn trên. Nếu nhau thai không ra trong vòng 30 phút sau khi sinh, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Chẩn đoán lưu giữ nhau thai

Chẩn đoán sót nhau thai được thực hiện ngay lập tức khi nhau thai không ra ngoài cho đến 30 phút sau khi em bé được sinh ra. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được cho là bị sót nhau thai nếu mô nhau thai ra khỏi tử cung không còn nguyên vẹn.

Thuốc giữ lại nhau thai

Điều trị sót nhau thai nhằm mục đích loại bỏ nhau thai hoặc mô nhau thai còn sót lại khỏi tử cung. Các hành động do bác sĩ thực hiện bao gồm:

 • Lấy nhau thai ra khỏi tử cung theo cách thủ công (bằng tay)
 • Cho uống thuốc để kích thích tử cung co bóp và loại bỏ nhau thai.

Nếu tình trạng của bệnh nhân ổn định, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân đi tiểu thường xuyên vì bàng quang căng đầy có thể ngăn cản quá trình giải phóng nhau thai. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân cho con bú ngay lập tức vì quá trình này có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung và giúp nhau thai ra ngoài.

Nếu tất cả các phương pháp trên không thành công trong việc loại bỏ nhau thai ra khỏi tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật như một biện pháp cuối cùng.

Các biến chứng của việc lưu giữ nhau thai

Nhau sót lại làm cho các mạch máu gắn với nhau thai tiếp tục bị hở và chảy máu. Tình trạng này gây ra băng huyết sau sinh có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Các biến chứng khác có thể xảy ra là:

 • Nhiễm trùng tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung
 • Hạ tử cung, là tình trạng tử cung không trở lại kích thước bình thường sau khi sinh
 • Polyp nhau thai hoặc sự phát triển mô bất thường trong nhau thai

Ngăn ngừa lưu giữ nhau thai

Để ngăn ngừa sót nhau thai, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp dự đoán trong quá trình chuyển dạ, chẳng hạn như:

 • Cho thuốc, chẳng hạn như oxytocin, ngay sau khi em bé được sinh ra để kích thích các cơn co thắt tử cung để toàn bộ nhau thai thoát ra ngoài
 • Thực hiện quy trình kéo dây rốn có kiểm soát (CCT), bằng cách véo và kéo dây rốn của em bé trong khi xoa bóp nhẹ vùng bụng của người mẹ để kích thích các cơn co thắt tử cung
Ngoài ra, thai phụ cũng được khuyến cáo nên khám thai định kỳ bằng siêu âm. Qua quá trình thăm khám này, bác sĩ có thể biết ngay từ đầu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ có thể gây sót nhau thai hay không. Do đó, việc lưu giữ nhau thai có thể được dự đoán trước khi chuẩn bị trưởng thành cho việc sinh con.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, giữ lại nhau thai