Hẹp môn vị

Hẹp môn vị là tình trạng khi sự chít hẹp xảy ra ở môn vị , là bộ phận nối dạ dày với ruột của mười hai ngón đ ượ c tá tràng ng. Tình trạng này thường gặp nhất bởi trẻ sơ sinh từ 2–8 tuần tuổi .

Hẹp môn vị xảy ra dần dần và tiếp tục trầm trọng hơn cho đến khi thức ăn và đồ uống từ dạ dày không thể vào tá tràng. Tình trạng này có thể khiến trẻ bị nôn trớ, mất nước, sụt cân và luôn cảm thấy đói.

alodokter-stenosis-pilorus

Hẹp môn vị là một bệnh hiếm gặp. Tình trạng này chỉ xảy ra ở 2-3 trẻ sơ sinh trong số 1.000 ca sinh.

Nguyên nhân của Hẹp môn vị

Người ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra hẹp môn vị. Tuy nhiên, có những cáo buộc rằng tình trạng này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và môi trường. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hẹp môn vị ở trẻ:

 • Giới tính
  Các bé trai, đặc biệt là khi mới sinh, có nhiều nguy cơ bị hẹp môn vị hơn các bé gái.
 • Sinh non
  So với trẻ sơ sinh bình thường, hẹp môn vị phổ biến hơn ở trẻ sinh non.
 • Tiền sử sức khỏe gia đình
  Hẹp môn vị thường gặp ở trẻ sơ sinh có cha mẹ có tiền sử mắc các bệnh tương tự.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh
  Cho trẻ sơ sinh uống thuốc kháng sinh khi còn nhỏ, chẳng hạn như để điều trị ho gà hoặc bà mẹ cho trẻ uống thuốc kháng sinh vào cuối thai kỳ có thể khiến trẻ có nguy cơ bị hẹp môn vị.
 • Hút thuốc khi mang thai
  Người mẹ hút thuốc khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ hẹp môn vị ở trẻ.
 • Sữa đóng chai quá sớm
  Người ta cho rằng cho trẻ uống sữa công thức trong bình quá sớm có thể làm tăng nguy cơ hẹp môn vị. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định tình trạng này xảy ra do sữa công thức hay do cách cho sữa qua bình nên vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Triệu chứng Hẹp môn vị

Môn vị đóng vai trò như một cổng rào cản giúp dạ dày giữ thức ăn, axit dịch vị, chất lỏng và các chất trong dạ dày khác trước khi tiếp tục hành trình đến tá tràng để tiêu hóa và hấp thụ.

Khi môn vị thu hẹp, thức ăn và các chất chứa khác trong dạ dày không thể vào tá tràng. Do đó, trẻ sơ sinh có thể gặp các triệu chứng như:

 • Nôn sau mỗi lần cho ăn
  Lúc đầu bé có biểu hiện nôn trớ bình thường. Tuy nhiên, khi môn vị thu hẹp lại, chất nôn có thể trào ra dữ dội, thậm chí có khi lẫn máu.
 • Luôn đói
  Sau khi nôn, trẻ sẽ cảm thấy đói trở lại và có dấu hiệu muốn được bú mẹ.
 • Mất nước
  Trẻ bị mất nước có thể được nhận biết qua các dấu hiệu khóc không ra nước mắt, da khô, mắt và trán trũng sâu cũng như số lần đi tiểu giảm có thể thấy khi mẹ không thường xuyên thay tã.
 • Vấn đề về trọng lượng
  Hẹp môn vị khiến trẻ khó tăng cân, thậm chí có khi gây sụt cân.
 • Thay đổi về mẫu ruột
  Sự tắc nghẽn của thức ăn vào ruột có thể dẫn đến giảm tần suất đi tiêu, thay đổi hình dạng của phân hoặc thậm chí là táo bón.
 • Co thắt dạ dày
  Các cơn co thắt dạ dày có thể được xác định bằng một chuyển động gợn sóng (chuyển động nhu động) ở vùng bụng trên sau khi trẻ uống sữa, nhưng trước khi trẻ nôn trớ. Chuyển động này xảy ra do các cơ dạ dày cố gắng đẩy thức ăn qua môn vị đang bị hẹp.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hẹp môn vị là một tình trạng khá nghiêm trọng cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, kèm theo một số triệu chứng khác như kém hoạt bát hơn bình thường, quấy khóc và buồn ngủ hơn.

Chẩn đoán Hẹp môn vị

Để xác định chẩn đoán, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi cha mẹ về chế độ ăn của em bé và các triệu chứng mà em bé gặp phải.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để xác định cân nặng và sự phát triển của bé. Kiểm tra cũng được thực hiện để xem các dấu hiệu mất nước ở em bé. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có khối u to bằng quả ô liu trên bụng của em bé có thể là dấu hiệu của sự dày lên của cơ môn vị hay không.

Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm vùng bụng để xem tình trạng của các cơ quan và mô trong bụng bé. Chụp X-quang thực quản, dạ dày và tá tràng với sự trợ giúp của thuốc nhuộm bari (thuốc cản quang) cũng có thể là một lựa chọn để có được hình ảnh môn vị rõ ràng hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu để tìm hiểu xem em bé có bị rối loạn điện giải hay không.

Điều trị S Hẹp môn vị

Hẹp môn vị không thể tự lành mà cần phải điều trị y tế. Điều quan trọng là phải điều trị càng sớm càng tốt để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Phương pháp điều trị được đưa ra tùy thuộc vào các triệu chứng gặp phải cũng như tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Mất nước, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bé bị mất nước, bác sĩ sẽ xử lý bằng cách cho uống nước và chất dinh dưỡng qua đường truyền.

Sau đó, phẫu thuật cắt bỏ môn vị sẽ được thực hiện để cắt lớp ngoài dày của cơ môn vị. Điều này cho phép lớp bên trong của cơ môn vị nhô ra để các chất trong dạ dày có thể đi qua môn vị và đi vào ruột của mười hai ngón tay.

Pyloromyotomy thường được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ trên bụng của em bé. Với kỹ thuật mổ nội soi, quá trình phục hồi sau mổ có thể nhanh hơn.

Phẫu thuật thu hẹp môn vị thường kéo dài chưa đến một giờ, nhưng trẻ sơ sinh cần trải qua quá trình hồi phục trong bệnh viện từ 1-2 ngày trước khi được phép đưa về nhà. Trong vài giờ sau khi phẫu thuật, các chất lỏng bổ dưỡng sẽ được truyền qua đường tiêm truyền cho đến khi trẻ có thể bú mẹ trở lại.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh vẫn có thể bị nôn trớ một chút cho đến vài ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, khi dạ dày trở lại hoạt động bình thường, tình trạng bệnh sẽ tự cải thiện. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn thuốc để giảm cơn đau thường xuất hiện sau khi phẫu thuật.

Hẹp môn vị là rất hiếm. Những em bé được phẫu thuật thường có thể hồi phục và không gặp phải những ảnh hưởng lâu dài của tình trạng này.

Biến chứng của Hẹp môn vị

Hẹp môn vị nếu không được điều trị ngay lập tức có thể dẫn đến các biến chứng dưới dạng suy sinh trưởng và kích ứng dạ dày. Trong một số trường hợp, hẹp môn vị cũng có thể gây ra vàng da, một tình trạng đặc trưng bởi vàng mắt và da do sự tích tụ của bilirubin do gan sản xuất.

Ngoài ra, các biến chứng có thể phát sinh do mất nước mà không được điều trị ngay lập tức. Những biến chứng này có thể là:

 • Co giật
 • Rối loạn thận hoặc đường tiết niệu
 • Sốc giảm thể tích

Phòng ngừa Hẹp môn vị

Do nguyên nhân chính xác của bệnh hẹp môn vị vẫn chưa được biết, nên không có cách nào có thể được thực hiện để ngăn chặn tình trạng này. Điều tốt nhất cần làm là tránh các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này, chẳng hạn như:

 • Bỏ hút thuốc, đặc biệt là khi mang thai
 • Không dùng thuốc kháng sinh trong ba tháng cuối của thai kỳ
 • Không cho trẻ dùng thuốc kháng sinh quá sớm
 • Không cho trẻ uống sữa công thức hoặc sữa bú bình quá sớm
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hẹp môn vị