Hình Thành Một Mô Hình Ăn Uống Lành Mạnh Cho Trẻ Mới Biết Đi

Mô hình ăn uống lành mạnh của trẻ mới biết đi cần được thiết lập sớm. Bằng cách đó, đứa trẻ sẽ quen với việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh cho đến khi chúng lớn lên. Nếu bạn bối rối về cách bắt đầu, hãy xem giải thích sau.

Có nhiều lợi ích khi thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ mới biết đi. Một trong số đó là hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Không chỉ vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh được xây dựng ngay từ đầu còn có thể giúp trẻ nhỏ không bị suy dinh dưỡng, béo phì hoặc rối loạn sức khỏe.

Đây là Cách Hình Thành Mô Hình Ăn Uống Tốt Cho Trẻ Mới Biết Đi - dsuckhoe

Nên Có Chế Độ Dinh Dưỡng Nào Trong Mô Hình Ăn Uống Tốt Cho Trẻ Ở Tuổi Trẻ?

Về thành phần, chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ mới biết đi chắc chắn phải đáp ứng các nguyên tắc về dinh dưỡng cân bằng. Các chất dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ mới biết đi bao gồm:

1. Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Có hai loại carbohydrate, đó là carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Các loại carbohydrate đơn có thể được tìm thấy trong đường hoặc thực phẩm ngọt, trong khi carbohydrate phức hợp có trong các loại thực phẩm chủ yếu, chẳng hạn như gạo, khoai tây và mì ống.

2. Protein

Ngoài hoạt động như một khối xây dựng để hình thành các mô cơ thể mới, protein còn phục vụ việc sửa chữa các mô cơ thể bị tổn thương. Vì vậy, protein cần thiết cho trẻ mới biết đi để tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Có hai loại protein mà bạn có thể cung cấp để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mới biết đi, đó là protein động vật và thực vật. Ví dụ về thực phẩm có hàm lượng protein động vật là thịt gà, cá, trứng và sữa. Trong khi nguồn protein thực vật bao gồm các loại hạt và ngũ cốc.

3. Chất xơ

Một chất dinh dưỡng khác không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ mới biết đi là chất xơ. Điều này là do chất xơ có lợi cho việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, cũng như kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu của trẻ. Chất xơ có nhiều trong rau và trái cây, chẳng hạn như dưa. Do đó, hãy cho trẻ quen với việc ăn trái cây và rau mỗi ngày.

4. Chất béo

Chất béo cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cần có trong chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ mới biết đi. Bởi vì chất béo rất hữu ích để giúp hấp thụ một số loại vitamin, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng.

Cũng như carbohydrate và protein, chất béo cũng có hai loại, đó là chất béo xấu và chất béo tốt. Những gì trẻ cần là chất béo tốt. Một số thực phẩm giàu chất béo tốt là bơ, cá ngừ và các loại hạt.

Làm thế nào để bắt đầu một mô hình ăn uống lành mạnh cho trẻ mới biết đi?

Đây là cách để hình thành một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ mới biết đi mà cha mẹ có thể áp dụng:

1. Tạo một chế độ ăn uống điều độ

Các hình thức ăn uống lành mạnh Trẻ mới biết đi không chỉ cần chú ý đến loại chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà còn cả sự đều đặn của các bữa ăn. Cho trẻ quen ăn thường xuyên theo thời gian biểu. Ví dụ, bữa sáng từ 06:00 - 07:00, bữa trưa từ 12:00 - 13:00 và bữa tối từ 18:00 - 19:00.

Cố gắng không bỏ lỡ lịch ăn của trẻ để sớm hình thành chế độ ăn uống điều độ.

2. Cho ăn hai bữa

Ngoài 3 bữa chính, bé còn cần thêm 2 bữa phụ. Gián đoạn hoặc ăn nhẹ thường được cung cấp giữa bữa sáng và bữa trưa, cũng như giữa bữa trưa và bữa tối. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Phần ăn phụ chắc chắn không nhiều hơn bữa ăn chính. Đừng để trẻ cảm thấy no vì bụng quá no khiến trẻ không muốn ăn bữa chính nữa.

3. Đưa ra một số hạn chế

Để dinh dưỡng của trẻ được đáp ứng đúng cách, chúng tôi khuyên bạn nên đưa ra một số hạn chế cho trẻ. Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa chất béo xấu, nhiều đường và nhiều muối. Chỉ cho trẻ ăn vào những dịp kỷ niệm đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật.

Trẻ mới biết đi nên làm quen với cách ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Để giúp bé áp dụng thói quen này dễ dàng hơn, bạn và các thành viên trong gia đình ở nhà cũng nên làm gương. Nếu bạn muốn biết thêm về loại và khẩu phần thức ăn phù hợp với con mình, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, trẻ em, dinh dưỡng