Học Cách Mát Xa Cho Bé Đúng Cách

Mát-xa cho em bé có thể mang lại nhiều lợi ích và một trong số đó là giúp em bé đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu mát-xa cho Trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý một số điều để việc mát-xa không làm tổn thương cơ thể của trẻ.

Có thể thực hiện mát-xa cho trẻ bằng cách di chuyển tay nhẹ nhàng và chậm rãi trên cơ thể bé. Để quá trình massage dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng dầu hoặc kem dưỡng ẩm khi massage cho bé.

Lợi ích của Mát-xa cho Bé

Mát-xa cho trẻ sơ sinh là một cách để đưa bạn đến gần hơn với Trẻ nhỏ. Sự vuốt ve nhẹ nhàng của bạn có thể xoa dịu và khiến bé cảm thấy được yêu thương.

Ngoài việc xây dựng giao tiếp và lòng tin của bé với cha mẹ, massage cho bé còn có một số lợi ích khác, đó là:

  • Giúp trẻ ngủ ngon
  • Mang lại hiệu quả thư giãn cho cả trẻ sơ sinh và bà mẹ
  • Giảm tần suất trẻ khóc
  • Giảm đau răng khi trẻ mọc răng
  • Cải thiện tuần hoàn máu
  • Tăng cân nặng cho trẻ
  • Cải thiện tiêu hóa của trẻ
  • Giảm căng thẳng cơ bắp ở trẻ
  • Hỗ trợ sự phát triển trí não, thể chất và xã hội cho đứa trẻ sắp ra đời

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mát-xa cho trẻ sơ sinh có thể tăng tốc độ phục hồi của trẻ sơ sinh bị vàng da.

Cách mát-xa đúng cách cho em bé

Trước khi mát-xa cho em bé, hãy tìm phòng có nhiệt độ ấm (khoảng 24 o C), yên tĩnh và bầu không khí thoải mái. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp tất cả các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như khăn tắm hoặc thảm em bé, quần áo sạch, tã lót và các loại dầu mát-xa như dầu ô liu.

Đừng quên rửa tay trước khi cho em bé bú. mát-xa.

Sau khi tất cả các thiết bị đã sẵn sàng và tình trạng của em bé cho phép mát-xa, bạn có thể thử mát-xa cho trẻ theo những cách sau:

1. Chân

Bắt đầu xoa bóp từ chân, bẹn xuống dưới. Khu vực này được coi là ít nhạy cảm hơn vì vậy nó là tốt để bắt đầu mát xa. Đổ một ít dầu vào lòng bàn tay, sau đó xoa lên bàn tay cho đến khi ấm. Sau đó, massage nhẹ nhàng từ đùi đến vùng bắp chân của bé.

Sau đó, massage mu bàn chân cho bé theo chuyển động tròn. Bạn có thể xoa nhẹ khi xoa bóp từ mắt cá chân đến các ngón chân. Sau đó, chuyển sang lòng bàn chân của chàng. Dùng ngón tay cái của bạn và thực hiện chuyển động xoắn để xoa bóp.

Cuối cùng, bạn có thể xoa bóp các ngón tay của anh ấy. Lấy từng ngón tay cái và ngón trỏ, sau đó kéo nhẹ nhàng. Làm điều đó bằng tất cả các ngón tay của bạn.

2. Cánh tay

Sau khi xoa bóp các chi, hãy chuyển sang cánh tay. Bắt đầu massage từ phần trên cánh tay đến cổ tay. Khi ở cổ tay, nhẹ nhàng xoay phần này vài lần.

Tiếp theo, dùng ngón tay cái xoa bóp lòng bàn tay. Kết thúc phần này bằng cách nhẹ nhàng xoa bóp các ngón tay của anh ấy.

3. Ngực

Đặt hai tay của bạn lên ngực của Bé, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp ra ngoài bằng cách dùng lòng bàn tay ấn nhẹ vào ngực bé. Lặp lại động tác này vài lần.

Để kết thúc quá trình mát-xa ở khu vực này, hãy đặt một tay lên phía trên ngực của anh ấy, sau đó nhẹ nhàng mát-xa về phía đùi.

4. Lưng

Đặt đứa trẻ ở tư thế nằm sấp, sau đó dùng đầu ngón tay xoa bóp vùng cột sống từ cổ đến mông. Kết thúc phần mát-xa cho bé bằng cách mát-xa dài từ vai đến chân.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể mặc tã và quần áo cho Bé rồi ôm bé. Bạn cũng có thể tiếp tục bằng cách cho nó ăn.

Những điều cần tìm Khi nào cần Mát-xa cho bé

Thời điểm tốt nhất để mát-xa cho trẻ là khi trẻ tỉnh táo và bình tĩnh. Đảm bảo trẻ không quá đói hoặc no khi bạn mát-xa và tránh mát-xa khi trẻ ngủ trong ngày.

Bạn nên mát-xa cho trẻ và biến đây thành một hoạt động thường xuyên trước khi đi ngủ vào buổi tối vì nó có thể làm cho trẻ ngủ nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử massage cho bé sau khi tắm.

Trong quá trình massage, hãy chú ý xem bé phản ứng thế nào khi bạn massage. Nếu trẻ lắc cánh tay và tỏ vẻ hạnh phúc, rất có thể bé thích cách mát-xa mà bạn đang thực hiện. Tuy nhiên, nếu trẻ có vẻ bồn chồn hoặc thậm chí quấy khóc, hãy dừng ngay việc mát-xa cho trẻ.

Nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi mát-xa cho trẻ. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định các động tác massage phù hợp cho bé tùy theo tình trạng của bé hoặc giới thiệu một chuyên gia massage cho bé để điều trị cụ thể cho bé.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, em bé