Hội chứng da có vảy do tụ cầu (SSSS)

Hội chứng bỏng da do tụ cầu (SSSS) là một bệnh ngoài da do nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. SSSS có đặc điểm là da bị phồng rộp, ửng đỏ , và cảm giác bỏng rát.

SSSS là do độc tố do vi khuẩn Staphylococcus aureus tiết ra. Những chất độc này có thể gây tổn thương da và làm xuất hiện các vết phồng rộp gây đau như bỏng.

SSSS - alodokter

SSSS có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh. SSSS ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em còn được gọi là bệnh Ritter hoặc bệnh Lyell.

Nguyên nhân của Hội chứng da vảy do tụ cầu (SSSS)

SSSS là do nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Những vi khuẩn này thường sống trên da của người lớn mà không gây bệnh. Các vấn đề mới nảy sinh khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, sau đó giải phóng các chất độc làm tổn thương da.

SSSS có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Điều này là do hệ thống miễn dịch và chức năng thận của chúng chưa phát triển hoàn thiện. Người lớn có khả năng miễn dịch suy yếu và chức năng thận bị suy giảm cũng dễ bị tình trạng này.

Một người có thể bị nhiễm SSSS khi dùng chung khăn tắm với bệnh nhân. Sự lây truyền SSSS cũng có thể xảy ra nếu một người vô tình tiếp xúc với nước bọt bắn ra khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.

Các triệu chứng của Hội chứng da vảy do tụ cầu (SSSS)

Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng SSS có trước các triệu chứng chung cho thấy nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Rùng mình
 • Các triệu chứng mất nước
 • Chán ăn
 • Cơ thể dễ mệt mỏi
 • Nổi loạn (ở trẻ em)

Nhiễm trùng S. aureus thường có trước SSSS bao gồm viêm kết mạc, viêm tai giữa, viêm họng (viêm họng), nhiễm trùng sau cắt bao quy đầu hoặc nhiễm trùng rốn và nhiễm trùng vùng quấn tã ở trẻ sơ sinh. Khoảng cách giữa nhiễm trùng và khởi phát hội chứng thường là 1–10 ngày. Tuy nhiên, các triệu chứng của nhiễm trùng trên thường không được chú ý.

SSSS bắt đầu với sự xuất hiện của phát ban đỏ có kết cấu gần giống trên các phần có rãnh của cơ thể, chẳng hạn như nách, bẹn, mũi và tai. Sau đó, vết phát ban sẽ biến thành một nếp nhăn trên da.

Tiếp theo, một vết phồng rộp xuất hiện có chứa chất dịch dễ vỡ ra sau 1-2 ngày. Phát ban cũng có thể lây lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như cánh tay và chân. Ở trẻ sơ sinh, mụn nước có thể xuất hiện ở vùng rốn, xung quanh bộ phận sinh dục và mông.

Các mụn nước có thể vỡ ra và theo sau là bong tróc da để các lớp da bên dưới có thể nhìn thấy được. Lớp dưới da đỏ, chảy nước (ẩm ướt) và đau khi chạm vào.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc đưa con bạn đi khám nếu xuất hiện phát ban trên da với các đặc điểm như mô tả ở trên. Điều trị khi vết ban vẫn còn nhỏ sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn và ngăn ngừa các biến chứng.

Chẩn đoán Hội chứng da vảy do tụ cầu (SSSS)

Hội chứng da có vảy do tụ cầu có thể được chẩn đoán từ vẻ ngoài của nó. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi quá trình bệnh và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ sau:

 • Đếm máu hoàn chỉnh
 • Kiểm tra vi khuẩn cấy qua các mẫu da, máu, nước tiểu hoặc dây rốn của trẻ sơ sinh
 • Lấy mẫu mô (sinh thiết) từ vùng da bị nhiễm trùng

Điều trị Hội chứng da có vảy do tụ cầu (SSSS)

Việc điều trị SSSS tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ xem xét liệu tình trạng của bệnh nhân sẽ cải thiện hay xấu đi nếu phương pháp điều trị được đưa ra.

Hầu hết bệnh nhân SSSS được điều trị tại khoa bỏng của bệnh viện vì phương pháp điều trị cũng giống như điều trị bệnh nhân bỏng. Các phương pháp điều trị được thực hiện tại bệnh viện bao gồm:

 • Cho thuốc giảm đau
 • Uống thuốc kháng sinh hoặc tiêm thuốc để điều trị nhiễm trùng
 • Truyền chất lỏng để ngăn ngừa và điều trị mất nước
 • Kem hoặc thuốc mỡ để bôi lên vùng da bị nhiễm trùng
 • Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh bị SSSS sẽ được điều trị trong lồng ấp
Sau khi điều trị, quá trình chữa bệnh của SSSS mất 1–2 ngày. Bệnh nhân thường hồi phục hoàn toàn trong 5–7 ngày. Tuy nhiên, thời gian chữa bệnh cũng tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Các biến chứng của Hội chứng da có vảy do tụ cầu (SSSS)

Nếu được xử lý đúng cách, SSSS có thể chữa lành hoàn toàn mà không để lại sẹo. Ngược lại, SSSS không được điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng như sau:

 • Mất nước
 • Vết sẹo
 • Viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng mô da sâu hơn
 • Viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi
 • Nhiễm khuẩn huyết
 • Nhiễm trùng huyết
 • Sốc

Phòng ngừa Hội chứng da có vảy do tụ cầu (SSSS)

Rất khó để ngăn chặn SSSS. Tuy nhiên, có một số cách để ngăn ngừa lây truyền, chẳng hạn như điều trị bệnh nhân SSSS càng sớm càng tốt. Một cách phòng ngừa khác là thực hiện thói quen sống sạch sẽ, cụ thể là rửa tay thường xuyên, đặc biệt khi ở những nơi dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như trung tâm chăm sóc trẻ em.

SSSS có thể ảnh hưởng đến người lớn có hệ thống miễn dịch suy yếu và bệnh thận. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của bạn với bác sĩ nếu bạn gặp phải cả hai tình trạng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng da bỏng do tụ cầu, nhiễm trùng da